ĐGH Phanxicô: KHÁM PHÁ SỰ HIỆN DIỆN CỦA THIÊN CHÚA TRONG CUỘC SỐNG CHÚNG TA

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 116 | Cật nhập: 6/14/2021 9:12:26 PM | RSS

ĐGH Phanxicô: KHÁM PHÁ SỰ HIỆN DIỆN CỦA THIÊN CHÚA TRONG CUỘC SỐNG CHÚNG TA

Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 13/6/2021, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc chúng ta hãy có đôi mắt chăm chú để nhận ra sự hiện diện ẩn giấu của Thiên Chúa luôn ở đó và hoạt động như thế nào trong đời sống của chúng ta và trong lịch sử.

Sau đây là nguyên văn bài suy niệm của ĐGH được chuyển dịch từ bản tiếng Anh trên trang https://www.vatican.va/

Anh Chị Em thân mến,

Với hai dụ ngôn mà phụng vụ trình bày cho chúng ta hôm nay – hai dụ ngôn- được gợi hứng chính xác lấy ra từ cuộc sống đời thường và bộc lộ cho thấy cái nhìn chăm chú và sâu sắc của Chúa Giêsu, Đấng quan sát thực tại, và qua những hình ảnh nhỏ nhoi từng ngày, mở ra những khung cửa sổ về mầu nhiệm Thiên Chúa và về chuỗi những sự kiện tiếp theo của nhân loại. Chúa Giêsu nói theo cách thật dễ hiểu; Người nói bằng hình ảnh thực tại, của đời thường. Bằng cách này, Người dạy chúng ta rằng ngay cả trong những việc hằng ngày, đôi khi xem ra thật giống nhau, lập đi lập lại, mà chúng ta thực hiện nó với sự phân tâm hoặc bằng nỗ lực chú tâm, đều có sự hiện diện kín ẩn của Thiên Chúa trong đó, nghĩa là, những việc đó thật có ý nghĩa. Vì thế, chúng ta cũng cần có đôi mắt chăm chú, để có thể “tìm kiếm và tìm thấy Thiên Chúa trong tất cả mọi sự”.

Hôm nay, Chúa Giêsu so sánh Nước Thiên Chúa, tức là, sự hiện hiện của Người trong vạn vật và trong thế giới, với hạt cải, loại hạt nhỏ nhất: thật nhỏ bé. Tuy nhiên, khi được gieo xuống, cái hạt nhỏ bé lại phát triển trở thành cây cao nhất (x. Mc 4,31-32). Đây là những gì mà Thiên Chúa làm. Đôi khi, sự ồn ào của thế giới, cùng với nhiều hoạt động diễn ra trong ngày ngăn cản chúng ta dừng lại và nhận ra Chúa đang điều khiển lịch sử như thế nào. Tuy nhiên – Tin Mừng bảo đảm cho chúng ta là – Thiên Chúa đang làm việc, tựa như hạt cải bé xíu tốt lành âm thầm, từ từ nảy mầm. Và từng chút một, nó trở nên một cây tươi tốt, sum sê, trao ban sự sống và là nơi nghỉ ngơi cho mọi người. Hạt giống của những việc tốt lành của chúng ta có thể là một việc nhỏ, nhưng tất cả những gì tốt đẹp đều liên quan đến Thiên Chúa, và như vậy nó từ từ sinh hoa trái một cách khiêm nhường. Chúng ta luôn nhớ, điều thiện luôn luôn lớn lên trong sự khiêm nhường, trong tiềm ẩn và thường không trông thấy được.

Anh chị em thân mến, với dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn truyền dẫn cho chúng ta sự tin tưởng. Thực vậy, trong rất nhiều hoàn cảnh của cuộc sống, chúng ta có thể nản lòng bởi vì chúng ta thấy điều thiện xem ra yếu kém so với sức mạnh rõ ràng của cái ác, điều xấu. Và chúng ta có thể để cho bản thân mình bị tê liệt bởi sự nghi ngờ khi chúng ta thấy chúng ta đang làm việc hết mình nhưng chẳng đạt tới kết quả, và mọi thứ dường như chẳng thay đổi. Tin Mừng đòi chúng ta hãy có một cái nhìn về chính bản thân và về thực tế một cách mới mẻ, đòi chúng ta phải có đôi mắt to hơn để có thể nhìn xa hơn, đặc biệt là nhìn xuyên qua vẻ bề ngoài để có thể khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng như tình yêu khiêm nhường luôn hoạt động trong đất là cuộc đời của chúng ta và của lịch sử. Đây là sự tin tưởng của chúng ta, đây là những gì cho chúng ta sức mạnh để tiến về phía trước mỗi ngày, với sự kiên nhẫn, gieo điều thiện, rồi sẽ sinh hoa đơm trái.

Thái độ này cũng thật quan trọng biết bao đối với việc thoát khỏi đại dịch! Thái độ này nuôi dưỡng sự tin tưởng, phó thác trong bàn tay của Thiên Chúa, đồng thời giúp tất cả chúng ta cam kết tái xây dựng lại và bắt đầu lại, bằng sự kiên nhẫn và kiên trì.

Trong Giáo Hội cũng vậy, những cỏ dại nghi ngờ có thể bén rễ, đặc biệt khi chúng ta chứng kiến sự khủng hoảng đức tin và sự thất bại của những dự án và sáng kiến khác nhau. Nhưng chúng ta đừng bao giờ quên rằng những kết quả của việc gieo hạt không phụ thuộc vào những khả năng của chúng ta: chúng phụ thuộc vào hành động của Thiên Chúa. Tùy thuộc vào chúng ta gieo, và gieo bằng tình yêu, bằng sự cống hiến và bằng sự kiên nhẫn. Nhưng sau đó, sức mạnh của hạt giống tùy thuộc vào Thiên Chúa. Chúa Giêsu giải thích trong dụ ngôn khác của ngày hôm nay: người nông dân gieo hạt giống và không nhận ra nó sinh hoa trái ra sao, là bởi vì hạt giống tự chính nó phát triển, cả ngày lẫn đêm, khi mà anh ta ít trông đợi về nó nhất (x. cc26-29). Có Thiên Chúa, ngay cả trong mảnh đất bạc màu nhất, vẫn luôn có đó niềm hy vọng cho những mầm chồi mới.

Xin Đức Maria Rất Thánh, người nữ tỳ khiêm tốn của Chúa, dạy chúng con nhận ra sự vĩ đại của Thiên Chúa, Đấng tác động trong những điều bé nhỏ, và chiến thắng cám dỗ của sự nản vọng. Mỗi ngày, chúng ta hãy tin tưởng nơi Ngài.

Nguồn: https://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210613.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN