MỪNG CÁC ANH CHỊ THÁNH DÒNG ĐA MINH (7/11) với tâm nguyện bước theo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 400 | Cật nhập: 11/7/2019 9:34:51 AM | RSS

“Phúc cho những ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8)

Ngày /11, Giáo Hội Hoàn Vũ mừng kính tất cả những vị Thánh trong Giáo Hội, là những người đã có tâm hồn trong sạch, những người được chiêm ngắm Thiên Chúa.

Cũng tương tự như thế, ngày hôm nay , 7/11, Dòng Đa Minh cũng mừng kính tất cả các vị Thánh trong Dòng với tất cả niềm hân hoan, cùng với niềm hy vọng được các ngài cầu thay nguyện giúp cho tất cả mọi anh chị em trong Dòng.

Với sứ mệnh cứu rỗi các linh hồn, Dòng Đa Minh mở cửa đón tiếp những tâm hồn khao khát phục vụ Chúa và cứu rỗi các linh hồn qua linh đạo và sứ vụ Dòng đặt ra. Một khi ai đó bước chân vào Dòng, họ sẽ bắt đầu thực thi sứ mạng của mình qua linh đạo Dòng, điều mà ở bên ngoài, họ vẫn có thể làm được. Tuy nhiên, một khi họ đã tuyên khấn và trở thành người tu sĩ Đa Minh, họ cần phải sống với tinh thần Dòng, những luật lệ đời tu dưới ánh sáng, tinh thần của Đấng Sáng lập, và truyền thống Dòng lưu giữ qua hàng thế kỷ. Nếu người tu sĩ Đa Minh sống những gì đã được thiết lập cho đời tu Đa Minh, cho chính họ, người tu sĩ ấy sẽ đi theo một nẻo đường tâm linh, nẻo đường dẫn họ đến ơn cứu độ. (Cha William A. Hinnebusch, O.P.)

Điều này cho thấy, mục đích của Dòng là sự cứu rỗi các linh hồn – linh hồn của chính người tu sĩ Đa Minh cũng như linh hồn của những người khác.

Với hành trình hơn 800 năm ( 1216-2016), con số đông đảo các tu sĩ Đa Minh, giáo dân đã đi trên con đường linh đạo do Thánh Đa Minh thiết lập, và đã giành được triều thiên vinh quang, được tôn kính trên bàn thờ, trở nên các bậc chân phước, và các vị thánh.

Niềm tự hào của Dòng khi có hơn 70 vị đã được phong thánh và hơn 200 các anh chị em được tôn lên bậc chân phước, gồm có 3 giáo hoàng, 2 tập sinh và một họa sĩ bậc thầy thời Phục hưng.

Nói về linh đạo Dòng, Cha William A. Hinnebusch của Dòng đã nói “ Thánh Đa Minh đã nắm bắt lấy những yếu tố chung của đời sống Kitô hữu được chia sẻ trong Giáo Hội, nhưng ngài đã pha trộn những yếu tố này vào trong một tinh thần cụ thể, có nền tảng, sự cân bằng và độc nhất. Đời sống tinh thần của các cha Dòng Giảng thuyết bén rễ từ Kinh Thánh, đặt nền trên Thánh Lễ, các Bí tích, và phụng vụ, kết hợp với các nguyên tắc của việc khổ hạnh theo truyền thống, và kín múc từ những nguồn tinh khiết của lối sống thần bí và ẩn tu.”

MỪNG CÁC ANH CHỊ THÁNH DÒNG ĐA MINH (7/11) với tâm nguyện bước theoGiữa một thế giới đang chuyển động với nhiều cái được và mất, giữa những cái bấp bênh, trống rỗng trong những cách phân định thiếu nền tảng, người tu sĩ Đa Minh không cho phép mình ẩn náu an toàn trong không gian của riêng mình, nhưng là phải đi ra, phải bước đi để thực hiện sứ mạng của mình: cứu rỗi các linh hồn qua sứ vụ giảng thuyết Đa Minh.

Cách giảng thuyết không giới hạn ở bục giảng cố định, nhưng là mở ra cho nhiều bục giảng di động để loan truyền Tin Mừng, để nói với người khác về Chúa trong hoàn cảnh hiện tại. Cách thế đó là gì? Giảng thế nào, chính người Đa Minh phải tìm kiếm và chọn cho mình một bục giảng mới phù hợp, bằng một xác tín đã được bén rễ trong đời sống cầu nguyện, đặt nền trên Kinh Thánh và đời sống tinh thần Dòng.

Có như thế, việc nối tiếp bước đi của cha anh đã nên thánh sẽ chẳng phải là điều không tưởng, nhưng là điều có thể…nằm trong tầm tay của những ai đang cố gắng từng ngày sống cảm thức thuộc về và hiệp thông trong sứ vụ Dòng.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN