Bề trên tổng quyền Gerard Timoner: “Rao giảng sự thật là liều thuốc giải độc cho đại dịch lừa gạt"

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 149 | Cật nhập: 6/29/2021 9:36:19 AM | RSS

Bề trên tổng quyền Gerard Timoner: “Rao giảng sự thật là liều thuốc giải độc cho đại dịch lừa gạtTrong một cuộc phỏng vấn với Vida Nueva, Cha Gerard Timoner người Philippines, Bề trên Tổng quyền Dòng Anh em Giảng thuyết đã chia sẻ mong muốn “làm cho toàn thế giới lây nhiễm tích cực bằng niềm vui của Tin mừng”. Năm nay Dòng Đa Minh tổ chức Năm Thánh nhân dịp kỷ niệm 800 năm ngày Đấng Sáng lập Dòng là Thánh Đa Minh Guzman qua đời , Đấng mà Cha Timoner mô tả là “Ánh sáng Giáo hội”, 'Lumen Ecclesiae' .

Hỏi.- Cha hy vọng đạt được mục tiêu nào trong Năm Thánh này?

Cha BTTQ: Đây là dịp để các phần tử trong gia đình Đa Minh trở về với Chúa và với đặc sủng mà chúng tôi đã lãnh nhận, để làm mới lại sự dấn thân của chúng tôi trong việc rao giảng Tin Mừng theo cách mà Thánh Đa Minh đã thực hiện. Năm Thánh cũng là một lời mời gọi đi vào "sự yên nghỉ" trong Thiên Chúa. Nghịch lý thay, giảng thuyết lại là một công việc lớn lao và không bao giờ kết thúc, trong đó người ta không thể “nghỉ ngơi”.

Như Tin mừng Phúc âm theo Thánh Mattheu nói, "nghỉ ngơi" không bao gồm việc ngừng thực hiện một hoạt động, nhưng là trong sự gần gũi và kết hợp với Thiên Chúa, Đấng chia sẻ sứ mệnh của Người với chúng ta. Tóm lại, mục tiêu của Năm Thánh là "trở về với Thiên Chúa và được đổi mới trong đặc sủng mà Thánh Đa Minh đã nhận được để xây dựng Giáo Hội", để chúng ta có thể gần Chúa hơn, trong đó chúng ta có thể tìm thấy sự nghỉ ngơi và bồi dưỡng.

H.- Tại sao Cha muốn đề xuất Đại Năm Thánh là cuộc hành hương giữa Rome và Bologna? Cha có nghĩ rằng sáng kiến ​​này sẽ có thể thực hiện được bất chấp đại dịch?

Cha BTTQ: Việc Cử hành Năm Thánh đã được hoạch định trước đại dịch. Một phần của kế hoạch ban đầu là để tưởng nhớ những ngày cuối cùng của Thánh Đa Minh, trong đó ngài đã đi lại từ Roma đến Bologna. Rõ ràng, tình hình hiện nay khiến cuộc hành hương như vậy rất khó khăn. Dù thế nào đi nữa, chúng ta không được quên chuyến “hành hương” mà Thánh Đa Minh đã thực hiện từ Caleruega (Burgos) đến những địa điểm ở Châu Âu, những nơi mà ngài đã gặp những con người đói khát Thiên Chúa. Đó là một cuộc “hành hương” bởi vì, ngay cả khi sự hiện diện đầy đủ của Thiên Chúa dường như bị che giấu, thì Thánh Đaminh đã nhìn thấy sự hiện diện nhiệm mầu của Thiên Chúa trong tâm hồn của những con người đó.

Thánh Đaminh biết rõ áp lực quyết liệt giữa lời mời gọi của Chúa Kitô ("Hãy đến và theo Ta") và mệnh lệnh ("Hãy đi khắp thế gian và rao giảng Tin Mừng cho mọi thụ tạo"). Đến và đi có vẻ như là những chuyển động trái ngược nhau, nhưng khi chúng ta nhận ra rằng Thiên Chúa , Đấng sai chúng ta cũng chính là Đấng hiện diện ở mọi nơi, thì cuối cùng, hai câu này đều dẫn đến cùng một hướng, là Chúa Giêsu. Đó là lý do tại sao mọi môn đệ, mọi người theo Chúa Giêsu Kitô, đều là tông đồ, là người rao giảng Tin Mừng.

TRỞ NÊN ÁNH SÁNG CHÚA KITÔ

Hỏi: Là một tu sĩ Đa Minh ngày nay có ý nghĩa gì?

Cha BTTQ: Thánh Đa Minh là Ánh sáng của Giáo hội, Lumen Ecclesiae, vì cả cuộc đời ngài hướng về Chúa Kitô, Ánh sáng muôn dân, lumen gentium. Thánh Đa Minh như ánh sáng mặt trăng, chứ không phải là ánh sáng mặt trời. Chúa Giêsu là ánh sáng đích thực duy nhất trên thế giới và, giống như tất cả những người đã được rửa tội, Thánh Đa Minh chỉ phản chiếu ánh sáng của Chúa Kitô.

Đây là điều mà các Giáo phụ gọi là sứ vụ mặt trăng, vì sự phản chiếu ánh sáng Chúa Kitô, giống như mặt trăng phản chiếu ánh sáng mặt trời. Sự rực rỡ của ánh sáng tùy thuộc vào mối tương quan của chúng ta với Chúa Kitô. Thánh Đaminh là ánh sáng rực rỡ của Giáo hội, Ecclesiae lumen, vì cả cuộc đời của ngài đều hướng về và gần gũi với Chúa Kitô, không có gì ngăn chặn ánh sáng của Chúa Kitô và do đó, thánh nhân đã phản chiếu ánh sáng đó một cách trọn vẹn và rực rỡ.

Thánh Đaminh đã không giữ lại cho mình tia sáng của nguồn cảm hứng thiêng liêng: ngài đã thành lập Dòng Anh em Giảng thuyết, một Dòng gồm những người nam và nữ hiến thân cho việc học hỏi chân lý, rao giảng về ân sủng và xây dựng các cộng đoàn trong Giáo Hội. Những người Đa Minh chúng tôi ở mọi thời và mọi nơi phải chiếu tỏa ánh sáng của Chúa Kitô như Thánh Đa Minh đã thực hiện.

Trích dịch: Nt. Maria Trần Thị Sâm, O.P

Nguồn: https://www.facebook.com/ordopraedicatorum, ngày 20/6/2021

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN