Bài chia sẻ của Cha Tổng Quyền Gerard Timoner trong một cuộc phỏng vấn tại Fanjeaux, Pháp – 6/10/2019.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 311 | Cật nhập: 10/31/2019 8:30:18 PM | RSS

Bài chia sẻ của Cha Tổng Quyền Gerard Timoner trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng Thánh Đa Minh ở Fanjeaux, Pháp – 6/10/2019.

Anh Chị em trong Dòng thân mến,

Bài chia sẻ của Cha Tổng Quyền Gerard Timoner trong một cuộc phỏng vấn tại Fanjeaux, Pháp – 6/10/2019.Sau khi cùng với các anh em của Tỉnh Dòng Pháp và Toulouse trong chuyến hành hương Kinh Mân Côi, tôi đã có chuyến hành hương đến thăm căn nhà Phêrô Seila, và thăm các nữ đan sĩ Prouille, và lúc này chúng tôi đang ở Fanjeaux. Tôi tin rằng đây là một phần “nhà tập của tôi” trong vai trò là Tổng quyền Dòng, và thực sự tôi đang biết rất nhiều thứ ở đây từ những anh chị em. Có nhiều điều đang đập vào mắt tôi, những thứ mà các anh chị em đã biết rồi, nhưng, đây là những điều mà tôi muốn anh chị em biết, giông như tôi đang nhìn thấy những điều này lần đầu tiên vậy, trong tất cả những năm tôi là tu sĩ Đa Minh. Đầu tiên, đó là vùng đồi ở Prouille, nơi mà anh Renaul đã nói với chúng tôi rằng đó là nơi mà Thánh Đa Minh đã sai các anh em, nơi mà chúng ta gọi là nơi “phân tán” anh em. Và, nhiều anh em đã chỉ ra rằng có đó một sự nghịch lý, khi mà cùng vào thời điểm Thánh Đa Minh sai các anh em ra đi, thì đó cũng là lúc Dòng được thành lập. Nghịch lý là bởi vì chúng ta đang ra đi với nhiều hướng khác nhau, thậm chí ngay trong thời đại của chúng ta, chúng ta cũng đang đi đến nhiều nơi khác nhau, nhưng chúng ta đang cùng bước đi trên cùng nẻo đường. Và lúc này, đó là nghịch lý, khi đi nhiều hướng khác nhau nhưng lại chung một con đường. Và con đường đó là gì, là nẻo đường giảng thuyết Tin Mừng. Đó là nẻo đường mà chúng ta cùng nhau thuyết giảng Tin Mừng như là những anh chị em. Chúng ta không đơn độc. Và thậm chí, chúng ta đang đi nhiều hướng, nhiều nẻo khác nhau, chúng ta vẫn cùng chung một đường đi của việc loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu.

Bài chia sẻ của Cha Tổng Quyền Gerard Timoner trong một cuộc phỏng vấn tại Fanjeaux, Pháp – 6/10/2019. tại Fanjeaux, tôi cũng được biết rằng đoàn sủng của Đa Minh cũng ảnh hưởng đến kiến trúc xây dựng. Có lẽ nhiều anh chị em không nghe cái nhìn sâu sắc rằng đoàn sủng của Dòng ảnh hưởng thế nào với việc Giáo Hội trông ra sao, theo nghĩa đen, ảnh hưởng đến kiến trúc xây dựng ngôi nhà thờ trông giông giống như thế. Từ những nhóm Lạc Giáo, Thánh Đa Minh đã nhận ra giá trị của một Giáo Hội ít cứng ngắc hơn về sự khác biệt nơi Giáo Hội. Đó là một sự hiệp thông có thứ tự và là những gì Giáo Hội là, nơi đó giáo dân, tu sĩ, và những người được thánh hiến, bao hàm một sự hiệp thông có thứ tự. Nhưng nhà thờ mà chúng ta đã thấy là một ngôi nhà thờ không có sự phân chia, thậm chí không có những cột trụ ở giữa nhà thờ, và điều này thực sự đáng ngạc nhiên. Tại sao lại không có những cây cột? Vì mục đích là để rao giảng, và để cho tiếng nói của người giảng thuyết sẽ không bị cản trở bởi những cái cột đứng giữa người giảng và dân chúng. Và chúng ta tự cật vấn chính mình ‘Những cái cột trong thời đại chúng ta đang ngăn trở giữa nhà giảng thuyết là chúng ta với dân chúng là gì?’ “Những cái đang thực sự cản trở chúng ta tiếp cận với tất cả anh chị em mình là gì?” Và nhà thờ sẽ lại quá đơn giản khi chẳng có bất kỳ đồ trang trí nào. Như thể là mọi người được mời gọi để nhận ra rằng nơi chốn linh thiêng là ngôi nhà thờ, thì chỉ có một điều mà thôi mà người ta nên nghĩ đến là Thiên Chúa. Và đó là điều thực sự ngạc nhiên. Đó là một nơi linh thánh. Vì thế Thánh Đa Minh học từ những nhóm Lạc giáo trong khao khát của họ cho đời sống truyền giáo và đây là một phong trào giáo dân. Thánh Đa Minh có thể đã có được trực giác và sự thấu hiểu của việc truyền giáo và cố gắng nối kết với hàng giáo sĩ trong một cách thức cải cách mà người giáo dân đã mong muốn, và ngài muốn chia sẻ điều này với hàng giáo sĩ. Vì thế, đây là những gì mà chúng ta học biết được. Và, tôi được vinh dự ở đây với Anh Alain, Chris và Javier. Anh Renaud cũng ở Fanjeaus và Prouille với chúng tôi và cả anh Timothée. Vì, các anh chị em thân mấn, nếu có thể, mời anh chị em đến thăm những nơi này, những nơi linh thiêng của Dòng, là những nơi linh thánh đối với Cha Thánh Đa Minh của chúng ta, đặc biệt khi chúng ta bắt đầu cử hành Dies Natalis của Ngài, ngày sinh nhật bước vào đời sống vĩnh cửu.

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.facebook.com/ordopraedicatorum/

Video: https://www.youtube.com/watch?v=mEknQIiFuGc&t=77s

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN