ĐÔI NÉT VỀ GIAI ĐOẠN TẬP VIỆN

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 229 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 3:05:13 PM | RSS

GIAI ĐOẠN TẬP VIỆN

Gia nhập Tập viện là một khởi đầu quan trọng và là một cột mốc không thể thiếu của huấn sinh. Với thời gian 2 năm, Tập sinh bước thêm một chặng đường mới, trên hành trình theo Chúa cách chặt chẽ hơn theo tinh thần Cha Thánh Đa Minh với những kỷ luật và đặc nét riêng của Hội dòng.

I. Mục đích của giai đoạn Tập Viện

Giai đoạn Tập viện tạo điều kiện giúp Tập sinh thăng tiến và trưởng thành hơn trong đời sống tâm linh để đi vào tương quan cá vị với Thiên Chúa.

Giai đoạn Tập viện là thời gian tập sự bước vào đời thánh hiến Đa Minh, dành ưu tiên cho việc sống đời sống tâm linh và cộng đoàn. Đây là thời gian quan trọng nhất trong tiến trình đào tạo, nhằm mục đích:

  1. giúp Tập sinh:
  1. nhận ra ơn gọi của mình;
  2. sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu, nhất là ba lời khấn;
  3. có kinh nghiệm về nếp sống Đa Minh và thấm nhuần tinh thần của Hội Dòng.
  1. giúp Hội Dòng kiểm chứng ý định và khả năng sống ơn gọi Đa Minh trong Hội Dòng của Tập sinh.
  2. Thời gian Tập viện nhằm củng cố đời sống nội tâm của Tập sinh nên phải ưu tiên dành nhiều giờ cho việc cầu nguyện. Chị Giám tập lưu ý giúp các Tập sinh biết thiết tha với đời sống tâm linh qua việc suy gẫm, cầu nguyện, đọc và chia sẻ Tin Mừng
  3. Mục đích của năm tập II là giúp Tập sinh có thêm kinh nghiệm về nếp sống tu trì trong một cộng đoàn khác, đồng thời giúp Tập sinh lượng định về khả năng sống Lời Khấn và thực tập công tác tông đồ của Hội Dòng.

Thật thế, năm tập, trước hết, là thời gian dành riêng cho việc cầu nguyện để huấn sinh

có thể lắng nghe tiếng Chúa và nhận thức rõ hơn về ơn gọi của mình.

Ngoài ra, huấn sinh còn tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu,

nhất là ba lời khấn trước khi chính thức bước vào đời sống thánh hiến bằng việc tuyên khấn.

II. Nếp sống trong Tập viện

Với bầu khí tĩnh lặng của Tập viện, huấn sinh dành thời giờ để học hỏi, để cảm nghiệm đời sống Đaminh, và để thấm nhuần tinh thần của Hội Dòng qua việc vun đắp đời sống tâm linh và chia sẻ đời sống cộng đoàn.

  1. Vun đắp đời sống tâm linh: Hàng ngày, ngoài việc sốt sắng cử hành Phụng vụ và lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, tập sinh dành 30 phút suy gẫm Lời Chúa và 1 giờ cầu nguyện riêng. Hằng tháng Tập sinh dành 1 ngày sa mạc, đắm chìm trong cầu nguyện, suy niệm để cảm nhận sự hiện diện thiết thân của Thiên Chúa.
  2. Chia sẻ đời sống cộng đoàn: Tập sinh được huấn luyện để cảm nhận ý nghĩa và tầm quan trọng của nếp sống chung. Mỗi tập sinh dần ý thức sự thuộc về gia đình thiêng liêng là Hội dòng để biết đón nhận nhau cách chân thành; để biết sống tình tương thân tương ái một lòng một ý trong Thiên Chúa; và để biết đóng góp phần tích cực vào các sinh hoạt và công việc của cộng đoàn.

Trong sự thân thương, ngày qua ngày, Tập sinh cùng học tập, làm việc, ăn uống và giải trí chung; hằng tuần cùng Chầu Thánh Thể, chia sẻ lời Chúa với nhau và cho nhau.

Sau tròn 1 năm tập theo giáo Luật, Tập sinh hân hoan được sai đi thực tập sứ vụ trong khoảng thời gian 9 tháng để kinh nghiệm thực tế đời sống tu trì tại các cộng đoàn của Hội dòng trước khi Tuyên Khấn Lần Đầu.

Có thể nói được rằng, giai đoạn Tập Viện thực sự là thời gian sa mạc hồng phúc, là Mùa Xuân tràn trào sức sống nội tâm, hứa hẹn nở rộ những đoá hoa nhiệt tâm và thánh thiện của đời thánh hiến trong ơn gọi Đa Minh Thánh Tâm.

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP