CHÚT CẢM NGHIỆM

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 82 | Cật nhập lần cuối: 2/27/2023 10:24:43 AM | RSS

CHÚT CẢM NGHIỆM

Nếu một mai con có đi xa nhà

Thì Dì ơi! Con sẽ sống rất bình an.

Nếu một mai con có ở cộng đoàn

Thì Dì ơi! Con sẽ sống thật tuyệt vời.

Lời bài hát như nhắc nhở con hãy sống thật tròn đầy, thật hạnh phúc ở môi trường mới mà Chúa gửi con đến qua Hội dòng – Cộng đoàn Mẹ Thăm Viếng, giáo xứ Xuân Bình.

Con vẫn ngỡ “Mùa xuân đời dâng hiến” đang ở đâu đây quanh con như chẳng muốn rời xa và con cũng thế. Mỗi tối, khi con ngồi đọc các số của Hiến pháp Nội quy trong khung cảnh tĩnh lặng của ngôi nhà nguyện nhỏ, con nhớ quý Dì Giáo và các chị nhiều lắm.

Con nhớ những buổi chia sẻ, những giờ chầu thật linh thiêng. Con nhớ những buổi học tuy nhẹ nhàng nhưng thật sâu sắc. Và giờ đây, con thấy mình đã lớn, đã đến lúc con phải tự bước đi trên đôi chân của mình. Nếu lúc trước, Quý Dì Giáo là người nhắc nhở con từng xíu một về kỷ luật, về cầu nguyện, là người luôn đồng hành với con trong từng nhịp sống, giúp con trưởng thành từ đời sống nhân bản đến đời sống thiêng liêng, cũng như trong các tương quan cộng đoàn; thì giờ đây sách Hiến pháp Nội quy là người bạn không thể thiếu để nhắc nhở con sống đời tu cách sung mãn hơn; là người thầy dạy con từng bước đến với Chúa và tha nhân, và là cuốn sách tuyệt vời mà con cần giữ bên cạnh mình.

Bốn Chương đầu của Hiến Pháp Nền Tảng thật hữu ích cho con, khi mà con đang ở trong một gia đình mới với nhiều thành viên khác nhau cả về tính cách và tuổi tác.

- Làm sao để yêu thương, cảm thông với người khác con?

- Làm sao để có thể xua những nỗi buồn bằng nụ cười khi gặp khó khăn?

- Làm sao để sống thật chân thành và thân thiện?

Đó là những băn khoăn xuất hiện trong con. Từng số Hiến pháp Nội quy trở nên sống động và thiết thực hơn trong từng ngày sống của con, dạy cho con biết bao điều. Ở môi trường mới, con tập sống ba Lời khuyên Phúc âm với tinh thần vui tươi:

- Tập tính kiên nhẫn của người phụ nữ như người mẹ để chăm sóc cho các thiên thần bé nhỏ; tập chín chắn trong giao tiếp với phụ huynh và những người cùng làm việc với con.

- Tập sống khó nghèo trong từng bữa ăn, trong từng cách sử dụng đồ dùng. Biết quan tâm và cảm thông với từng hoàn cảnh sống.

- Tập vâng lời và dễ dàng đón nhận mọi góp ý từ cộng đoàn với lòng biết ơn và khiêm tốn.

Cuộc sống tuy bận rộn nhưng cũng tràn ngập niềm vui: Những bữa ăn ấm cúng đậm tình cộng đoàn, những buổi giải trí rộn tiếng cười vui, những cử chỉ quan tâm, giúp đỡ thật đáng yêu. Đôi khi những điều nhỏ bé lại trở nên tuyệt vời, cả nhà trọn niềm vui…Và niềm vui lớn nhất là con thấy mình đã lớn thật rồi. Con tự biết sắp xếp giờ giấc, công việc và cả giờ cầu nguyện mà không cần ai nhắc nhở. Con cũng biết thao thức, biết lo lắng và đặt ước mơ nơi các thiên thần nhỏ mà con đang dạy dỗ. Con muốn giáo dục các em với cả tấm lòng. Dẫu biết rằng không có ai là người hoàn hảo trừ một mình Thiên Chúa. Dẫu biết con còn nhiều nhiều thiếu sót, còn nhiều điều chưa quen, và còn nhiều điều cần phải học, …

Còn nhiều điều mới lạ, nhiều cảm nghiệm đang đón chờ con phía trước. Cuộc sống luôn là một trường dạy của mỗi con người và của riêng con trong môi trường thực tập sứ vụ này.

Con thường cầu xin cho mình ơn nhận ra sự hiện diện của Chúa trong mọi sự, để con biết sống kiên nhẫn và có một con tim biết lắng nghe lời chỉ dạy. Con sẽ và cố gắng sống thật vui, thật chân thành và bình an. Con tin thời gian sẽ giúp con sống tốt những điều con đã đọc và học được những bài học hay trong hiến pháp để làm triển nở đời tu của mình. con sẽ luôn nhớ tới quý dì, các chị và Hội dòng trong lời cầu nguyện của con, là nơi con hướng về để múc lấy động lực. Con đã lên đường trong hân hoan và hy vọng sẽ trở về với sự trưởng thành và ngập tràn hạnh phúc.

Ts. Anna Ngô Thị Hoa Huệ

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP