ÂN SỦNG GIẢNG THUYẾT : Những suy tư của BTTQ và các Nguyên BTTQ Dòng Đa Minh dựa trên Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Dòng

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 229 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 10:37:43 AM | RSS

NHỮNG SUY TƯ ĐƯỢC GỢI HỨNG TỪ LÁ THƯ

CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ GỬI DÒNG

Chuyển dịch: Nt. Maria Trần Thị Sâm, O.P

ÂN SỦNG GIẢNG THUYẾT : Những suy tư của BTTQ và các Nguyên BTTQ Dòng Đa Minh dựa trên Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Dòng

ÂN SỦNG GIẢNG THUYẾT TRONG GIÁO HỘI

Fr.Gerard Francisco Timoner III, O.P.

ÂN SỦNG GIẢNG THUYẾT : Những suy tư của BTTQ và các Nguyên BTTQ Dòng Đa Minh dựa trên Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi DòngGia đình Đa Minh vô cùng biết ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, đã viết bức thư Praedicator gratiae đầy cảm hứng và khích lệ cho Dòng nhân kỷ niệm 800 năm sinh nhật về Trời dies natalis của Thánh Đa Minh thành Caleruega. Tiêu đề bức thư của Ngài đã gợi lại sự kiện lịch sử khi Đức Giáo Hoàng Honorius III chuẩn nhận việc giảng thuyết là sứ vụ của Dòng và ban cho Cha Đa Minh và các anh em của ngài ở Toulouse danh xưng “những người giảng thuyết ”. Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định trong lá thư của ngài rằng danh hiệu nhà giảng thuyết ân sủng là một tước hiệu gắn với Thánh Đa Minh làm “nổi bật sự thích hợp với đặc sủng và sứ mệnh của Dòng mà ngài thành lập” tức là ân sủng giảng thuyếtgiảng thuyết về ân sủng.

Chúng ta tri ân Đức Thánh Cha như là Thánh Phê-rô đối với chúng ta, vì đã củng cố đức tin cho chúng ta (Lc 22:32). Chúng ta cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã có lời chào thăm gia đình Đaminh. Chúng ta nhớ lại cách Thánh Đa Minh Caleruega và Thánh Phanxicô Assisi đã kết nối tình huynh đệ và tình bạn thánh thiện làm nền tảng của việc phúc âm hóa vào thời đại của các ngài. Khi tạ ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì sự quan tâm hiền phụ và sự gần gũi huynh đệ của Ngườ dành cho Dòng, chúng ta cũng chúc mừng Đức Thánh Cha và Dòng Tên của Ngài nhân dịp kỷ niệm 500 năm Thánh Inhaxiô Loyola hoán cải cũng diễn ra vào cùng năm 2021. Điều được biết đến như một khía cạnh đầy ý nghĩa của khoảnh khắc hoán cải đầy ân sủng là câu hỏi khiến thay đổi cuộc đời của thánh nhân: "Nếu tôi làm điều mà Thánh Phanxicô hoặc Thánh Đa Minh đã làm thì sao?" Quả thực, việc cử hành hai Năm Thánh này trùng hợp một cách quan phòng thật là kỳ diệu, khi một người anh em của Thánh Inhaxiô, vị Giáo hoàng đầu tiên đã chọn danh xưng là Phanxicô, đã viết một bức thư cho gia đình của Thánh Đaminh!

Bằng cách bày tỏ “ lời chào thăm với lời cầu nguyện… đến tất cả các phần tử của đại gia đình Đa Minh, bao gồm cả những người sống đời chiêm niệm cũng như hoạt động tông đồ của các nữ đan sĩ và nữ tu, các huynh đoàn giáo sĩ và giáo dân, các tu hội đời và những phong trào giới trẻ của Dòng”, Đức Thánh Cha công nhận rằng gia đình của các nhà thuyết giáo thực tế bao gồm tất cả mọi bậc sống trong Giáo hội. Do đó, tác phẩm của các học giả, thi nhân và các nhà thần bí, cũng như các tác phẩm nghệ thuật, công việc bác ái và từ thiện của các thành viên thuộc các ngành khác nhau của gia đình được thừa nhận như những hình thức hoặc “thể loại” giảng thuyết. Đáng chú ý là, các thành viên của gia đình Đa Minh, với những tiếng nói đã bị câm lặng do sự tử đạo, đã được công nhận như trao ban cho chúng ta một hình thức giảng thuyết hùng hồn phi thường.

Nói với Chúa hoặc nói về Chúa”, Thánh Đa Minh nêu lên một sự tổng hợp giữa chiêm niệm và hành động, và là mẫu gương của người môn đệ-truyền giáo, được kêu gọi bước theo và được sai đi rao giảng con đường của Tin Mừng. Điều đáng suy gẫm là Đức Thánh Cha đã sử dụng thuật ngữ môn đệ-truyền giáo để thay thế. Có lẽ, Đức Thánh Cha Phanxicô đang mời gọi chúng ta nhận ra rằng Vị Thiên Chúa sai chúng ta đi truyền giáo cũng chính là Vị Thiên Chúa, Đấng hiện diện khắp nơi và không ngừng mời gọi chúng ta bước theo Ngài như những người môn đệ.

Fr.Gerard Francisco Timoner III, O.P.
Bề trên Tổng quyền Dòng
24 tháng 5, 2021 | Lễ nhớ Chuyển Thi hài Cha Thánh Đa Minh

ÂM VANG TỪ KHẮP THẾ GIỚI TRƯỚC LÁ THƯ CỦA ĐỨC THÁNH CHA GỬI CHO DÒNG

Dịp mừng 800 năm Lễ Phục sinh của Thánh Đa Minh, niềm vui của chúng ta đã được nhân lên với thông điệp mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đến Cha Bề trên Tổng quyền Dòng. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn khi sử dụng những lời trong Kinh O Lumen, một bản thánh ca mà Gia đình Đa Minh hát để cử hành lễ của vị Thánh đến từ Caleruega.

ÂN SỦNG GIẢNG THUYẾT : Những suy tư của BTTQ và các Nguyên BTTQ Dòng Đa Minh dựa trên Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi DòngÁnh sáng của Giáo hội: Thánh Đa Minh muốn sống và chết trong Giáo hội in medio Ecclesiae. Ánh nhìn, con tim và lời rao giảng của ngài biểu lộ nội dung chói lọi này bằng cách thúc đẩy sự hiệp thông truyền giáo, hiệp nhất đặc sủng và phẩm trật trong ước muốn tiếp cận với tất cả mọi người bằng một đời sống tông đồ thực sự.

Thầy dạy Chân lý : Bức thư mời gọi chúng ta - như Cha Đa Minh của chúng ta đã sống- hãy yêu Chân lý như yêu một con người. Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô loại bỏ mọi cám dỗ để “có” sự thật và giúp chúng ta hiểu được chiều cao, chiều rộng, chiều dài và chiều sâu của misericordia veritatis (lòng thương xót của sự thật) bao phủ chúng ta.

Gương mẫu của sự kiên nhẫn: Đời sống của Dòng được truyền cảm hứng để ca ngợi, chúc tụng và giảng thuyết công trình của Thiên Chúa trong lịch sử tạo dựng và cứu chuộc. Mầu nhiệm Nhập thể dẫn đến việc tạo ra các chu trình xuyên qua sự thu hút - thích hợp với tình bạn - chứ không phải từ chủ nghĩa sùng đạo hay các mệnh lệnh về “quyền lực”. Điều này tạo ra một sự hiệp thông truyền giáo sâu sắc, năng động, cởi mở và khuyến khích sự tham gia, đối thoại và lắng nghe: tất cả chúng ta là anh em! Fratelli tutti!

Lý tưởng về sự khiết tịnh: Đôi mắt, trái tim và môi miệng, được Lời thấm nhuần, nuôi dưỡng ước muốn trở thành các môn đệ truyền giáo trên hành trình chia sẻ đồng nghị. Thay vào đó, đôi khi chúng ta nhận thấy sự cám dỗ của thế gian muốn “chiếm hữu” con người, kiểm soát họ, thao túng họ, chà đạp lương tâm của họ dưới vẻ bề ngoài được cho là thuần khiết.

Thánh Đa Minh đã cho chúng ta nước Khôn ngoan để uống: Sự khôn ngoan luôn luôn mời gọi chúng ta “phân biệt để hợp nhất”. Vì vậy, chúng tôi muốn việc học hỏi và rao giảng đó hữu ích cho tất cả anh chị em. Ngay cả trong các cuộc khủng hoảng, họ có thể thúc đẩy sự hiệp nhất vượt trên xung đột; có thể họ cởi mở với thực tế, quan trọng hơn ý tưởng; họ có thể nhận ra rằng tính toàn bộ thì ưu việt hơn một phần. Đây là di sản mà Thánh Đa Minh đã để lại cho con cái của ngài ( như Thánh Albertô, Thomas Aquino, Catarina Siena, Rosa Lima và rất nhiều người khác!).

Nhà giảng thuyết ân sủng: Sự thánh thiện – ơn ban của Thiên Chúa - được tỏ bầy trong tình bạn với Ngài và với nhau. Chúng ta tìm cách sống tinh thần này trong nhận thức về hai kẻ thù tinh vi của nó: Thuyết Ngộ đạo và Thuyết Pelagiô (tự quy chiếu và tự yêu mình), có thể đưa chúng ta vào một sự tồn tại tầm thường, thấp bé, hóa lỏng.

Hợp nhất chúng ta với các thánh: Đây là điều chúng ta cầu xin, bởi vì mục tiêu cuối cùng của con người là được chúc phúc: kết quả của sự lựa chọn về phía Thiên Chúa là Đấng đã tiền định cho chúng ta nên thánh và không có chỗ bị chê trách trước mặt Ngài qua tình yêu.

Xin cảm ơn Đức Thánh Cha, “Chúa Kitô dịu ngọt trên trái đất” - như Thánh Catarina Siena thường gọi Đấng Kế vị Thánh Phêrô - đã nhắc nhở chúng ta về ơn gọi thuộc về Giáo hội này.

Bahía Blanca, 24 May, 2021
Lễ Nhớ Chuyển Thi hài Thánh Đa Minh

+ Fr. Carlos A. Azpiroz Costa, OP
BTTQ Dòng, nhiệm kỳ 2001-2010

TRONG NIỀM TRI ÂN VỚI THƯ CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO : PRÆDICATOR GRATIÆ

ÂN SỦNG GIẢNG THUYẾT : Những suy tư của BTTQ và các Nguyên BTTQ Dòng Đa Minh dựa trên Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi DòngĐối diện với những biến đổi sâu sắc đang ghi dấu ấn trong thế giới đương đại, một lần nữa, Đức Thánh Cha nhấn mạnh nhu cầu phải canh tân công cuộc truyền giáo. Trong năm tạ ơn này, ngài khuyến khích chúng ta và tất cả những người đã được rửa tội hãy tự khắc ghi vào niềm thôi thúc truyền giáo của Thánh Đaminh, đã được khởi sắc bởi niềm hy vọng cho thế giới và cho nhân loại.

Một niềm hy vọng cho thế giới, tên đó có thể là sự hiệp thông. Điểm xuất phát sự thúc đẩy tông đồ của Thánh Đa Minh thực ra là sự lựa chọn trở lại cách sống nghèo khó và giản dị mà các cộng đồng Kitô hữu tiên khởi, đã cho thấy dấu chỉ của sự hiệp thông. Ngay cả ngày nay, chính sự lựa chọn này giúp chúng ta giống Chúa Giêsu nhất, biết cảm thương trước những rạn nứt làm biến dạng và chia rẽ thế giới. Vì thế, lòng trắc ẩn đặt vào trái tim các môn đệ truyền giáo ước muốn hiến thân phục vụ sự hiệp thông giữa mọi người, và can đảm ra đi loan báo Tin Mừng lòng thương xót đến những nơi xa xôi nhất, những con người bị khinh thường cũng như những người xa lìa đức tin nhất.

Trong trường học của Thánh Đa Minh, Đức Phanxicô nhấn mạnh, tự bản chất việc truyền giáo được liên kết với hy vọng rằng một thế giới mới có thể được sinh ra, nơi công lý và hòa bình được chấp nhận, và nơi phẩm giá và quyền của mỗi người và của các dân tộc được công nhận, bảo vệ và thăng tiến. Là những người mang niềm hy vọng hiệp thông này cho thế giới, chúng ta ngày nay, là những anh chị em tu sĩ, những người giáo dân ( mà vai trò quan trọng của họ trong việc loan báo Tin mừng được Đức Thánh Cha nhấn mạnh ) hơn bao giờ hết được mời gọi cùng nhau mở ra, những con đường mới cho việc phúc âm hóa: đó là đồng hành với tất cả mọi người, loan báo tin mừng, để Giáo hội trở thành dấu chỉ của sự hiệp thông cho thế giới.

Một niềm hy vọng cho nhân loại. Đức Giáo Hoàng nhắc lại rằng, hãy lên đường loan báo Tin Mừng, “Anh Đa Minh”, cũng như Phanxicô Assisi, đã ủy thác cho Dòng và gia đình của ngài một kho tàng cung cấp toàn bộ sức lực cho quyết tâm truyền giáo: kho tàng của tình huynh đệ. Cùng nhau học hỏi để trở thành anh chị em nhân danh Tin Mừng, để trở nên thân thuộc nhất có thể với những người cùng thời với chúng ta và đánh thức trong họ cùng ước muốn này. Trở thành anh chị em, và do đó, vang vọng “khoảnh khắc Salamanca”, để trở nên nhạy cảm hơn với những lời kêu gọi cam kết dấn thân để thúc đẩy phẩm giá và các quyền của con người và dân tộc tại những nơi bị xâu xé trên thế giới. Là anh em, bạn bè của mọi người để cùng họ xây dựng “ngôi nhà chung”, nơi mọi người có thể chung sống hạnh phúc. Trở thành anh chị em, để nghiên cứu và tìm kiếm chân lý, trong đối thoại thân thiện với người khác, và quan tâm đến việc phục vụ sự thông minh trong đức tin. Tình huynh đệ với tất cả mọi người, tình huynh đệ trong Đức Kitô, dạy chúng ta cùng nhau giữ đức bác ái và chân lý, và do đó được lớn lên trong tình bạn của Thiên Chúa.

Anh chị em trong tình hiệp thông! Với lòng biết ơn sâu sắc đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta có thể nghe được lời mời gọi của ngài để canh tân niềm vui của chúng ta trong sự thúc đẩy của Thánh Đaminh, Vị Giảng thuyết Tin Mừng về ân sủng!

Tu sĩ Bruno Cadoré, O. P.
BTTQ nhiệm kỳ 2010-2019

VỊ GIẢNG THUYẾT ÂN SỦNG

Thánh Phanxicô và Thánh Đa Minh nổi tiếng là đôi bạn và thật tuyệt vời khi vị Giáo hoàng đầu tiên mang danh hiệu Phanxico đã gửi Thư này như món quà của tình huynh đệ nồng ấm đến các anh chị em của Thánh Đa Minh, nhân dịp kỷ niệm 800 năm Thánh nhân lìa thế. Đức Thánh Cha bắt đầu bằng lời ca ngợi Thánh Đa Minh như là “Vị Giảng thuyết Ân sủng”. Biểu hiện nền tảng của ân sủng này là tình huynh đệ của Gia đình Đa Minh, ngay từ đầu đã bao gồm các anh em tu sĩ, các nữ tu và giáo dân. Điều này nói với một thế giới trong đó các hệ thống phẩm trật theo chiều dọc cổ xưa của chế độ phong kiến ​​đang sụp đổ và các thành phố đầy những người xa lạ. Nó cũng nói với thế giới của chúng ta ngày nay, nơi đang trải qua một sự chuyển đổi căn bản tương tự khi chúng ta thấy mình là những cư dân của một thế giới mới và ít được biết đến, đó là lục địa kỹ thuật số.

ÂN SỦNG GIẢNG THUYẾT : Những suy tư của BTTQ và các Nguyên BTTQ Dòng Đa Minh dựa trên Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi DòngGia đình rộng lớn của Thánh Đa Minh không chỉ là ngôi nhà của chúng ta trong một thời kỳ thất thường mà là một dấu chỉ nhỏ của Nước Trời, trong đó tất cả mọi người đều được kêu gọi khám phá nhau như anh chị em của Đức Kitô. Vì vậy, trong mọi thế hệ, chúng ta được thúc đẩy bước ra ngoài tìm kiếm những anh chị em vô danh, như khi nhóm anh em đầu tiên của chúng ta đến Châu Mỹ và mạnh mẽ bảo vệ phẩm giá của người bản xứ, những người mà Cha Bartolomé de Las Casas đã coi như Chúa Kitô bị đóng đinh hàng nghìn lần. Bây giờ chúng ta được gửi đến với những anh chị em mới nào? Đại dịch đã đưa ra ánh sáng rõ ràng rằng trong thời kỳ khủng hoảng, các quốc gia giàu có bị cám dỗ thu hẹp vòng tròn của những người mà chúng ta coi như là của riêng mình.

Thánh Đaminh đứng cả ở trung tâm của Giáo hội – in medio ecclesiae - trân trọng những chân lý cứu độ của đức tin, nhưng lại phái chúng ta đến ‘vùng ngoại vi’ để nghiên cứu, dạy và học. Trừ khi chúng ta nghĩ với Giáo hội, chúng ta không có gì để nói, nhưng trừ khi chúng ta gần gũi với những người xa khỏi Giáo hội, thông cảm với kinh nghiệm của họ và cởi mở với những vấn nạn của họ, chúng ta sẽ không thể chia sẻ tin mừng. Thường thì chính các nghệ sĩ thuyết giảng một cách mạnh mẽ nhất một từ mới và cũ.

Đức Thánh Cha Phanxicô chú ý đến cách quản trị “đồng nghị” mà Thánh Đaminh đã để lại cho Dòng. Nó giữ sự hiệp nhất cho những người không sợ hãi đôi khi xảy ra bất đồng, giúp họ lắng nghe nhau trong việc tìm kiếm một chân lý rộng mở hơn. Đây có thể là nguồn cảm hứng cho Giáo hội khi Giáo hội dấn thân trên con đường đồng nghị vào thời điểm mà cuộc tranh luận hữu hiệu thường bị cản trở bởi sự thiếu hiểu biết lẫn nhau.

Khi Thánh Đa Minh hấp hối, ngài bảo đảm với các anh em của mình rằng ngài sẽ có ích cho họ khi cầu nguyện cho họ trên thiên đàng hơn là khi ở với họ dưới trần gian. Xin Cha Thánh ban cho chúng ta bây giờ sự can đảm và tự do để rao giảng với lòng can đảm và sáng tạo!

Tu sĩ Timothy Radcliffe, O.P.
BTTQ nhiệm kỳ 1992-2001

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP