5. THƯ THÁNH CATARINA SIENA GỬI CHA BARTOLOMEO DOMINICI, TẠI ASCIANO

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 26 | Cật nhập lần cuối: 5/10/2022 7:15:08 AM | RSS

5. THƯ THÁNH CATARINA SIENA GỬI CHA BARTOLOMEO DOMINICI, TẠI ASCIANO

5. THƯ THÁNH CATARINA SIENA GỬI CHA BARTOLOMEO DOMINICI, TẠI ASCIANO

  • Mã số thư: T200/ G112/ DT8
  • Người nhận: Cha Bartolomeo Dominici là bạn thân và là môn đệ của Catarina.
  • Thời gian: Cuối tháng 3-1372, có thể gần Chúa nhật Lễ Lá (21-3).
  • Nội dung chính: Catarina khuyên cha trở nên ánh sáng và muối cho đời qua việc thực hành bác ái với các linh hồn.

Nhân danh Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh và Đức Maria dịu hiền,

Cha rất thân mến trong Đức Giêsu Kitô,

Con là Catarina, tôi tớ và nô lệ của các tôi tớ Thiên Chúa, viết cho cha để khuyến khích cha trong bửu huyết của Con Thiên Chúa. Con ước ao thấy cha thực hiện những lời Đấng Cứu Độ của chúng ta đã nói với các môn đệ Ngài: “Các con là ánh sáng cho trần gian và là muối cho đời” (Mt 5, 13-14). Vì thế với lòng khao khát vô biên, linh hồn con mong ước cha như là một người con, được rạng rỡ bởi ánh sáng và sự nồng ấm của Chúa Thánh Thần, rất mặn mà do muối của sự hiểu biết và khôn ngoan chân thực mà cha có thể hăng hái xua đuổi tội lỗi và ma quỷ khỏi những linh hồn đen tối của con người. Nhưng cha không thấy cha có thể làm điều này rất tốt hay hoàn thành khát vọng của con bằng cách nào, trừ khi bằng một tình yêu bừng cháy liên lỉ, bằng việc tận tình nối kết chính mình ngày càng gần gũi hơn với ánh sáng và sự khôn ngoan chân thật, với ngọn lửa và sự ấm áp của đức ái thần linh, được mặc khải cho chúng ta trong sự kết hiệp của Thiên Chúa với nhân loại.

Cha thân mến, con nói cho cha biết, không có linh hồn nào nhìn vào Thiên Chúa làm người hăm hở chạy đến sự ô nhục của thập giá, và tuôn đổ máu đào, mà không đến gần, bước vào, và được tràn ngập bằng tình yêu chân thật. Đó là làm cách nào chúng ta chiếm lấy được niềm vui trong thức ăn quá ngọt ngào mà Thiên Chúa ưa thích. Đó là làm cách nào chúng ta biết tận hưởng việc ăn các linh hồn. Các linh hồn là một thức ăn quá ngọt ngào và êm dịu làm cho chúng ta phát triển, đến nỗi chúng ta không thể hưởng nếm thức ăn nào khác nữa. Con cho cha biết, ở đây những chiếc răng yếu mềm của cha sẽ trở nên rất mạnh mẽ đến nỗi cha có thể ăn những miếng to đầy miệng cũng như những miếng nhỏ. Cha hãy khởi sự can đảm lên về mọi việc, xua đuổi bóng tối và chiếu giãi ánh sáng nữa. Đừng nhìn vào những yếu đuối của cha nhưng hãy nhận biết rằng trong Đức Kitô chịu đóng đinh, cha có thể làm được mọi sự ( x. Pl 4, 13).

Con sẽ ở bên cha, không khi nào rời bỏ cha, bằng sự hiện diện vô hình mà Chúa Thánh Thần ban cho. Vì con không có cách nào đến với cha bằng xương bằng thịt lúc này, trừ khi Chúa sắp đặt cách khác. Chúa đã ban điều đó để con sẽ đến một cách vui vẻ - vì danh dự của Người và vì sự nghỉ ngơi của cha cũng như của con nữa – và thực sự điều đó sẽ làm con thư giãn! Nhưng thời tiết đang mưa gió kinh khủng và trong mười ngày qua, về thể lý con bị tệ hơn rất nhiều và hơn nữa ngay việc đến nhà thờ vào Chúa nhật cũng làm con mệt lử. Vì thế Cha Tômasô lấy làm tiếc cho con và không nghĩ rằng con có thể đến, ngay cả khi có cách khác. Con sẽ làm bất cứ điều gì có thể làm bằng những cách không ai nhìn thấy. Xin cha biết rằng khi Chúa muốn con đến thì con sẽ không do dự, cũng không để đến tương lai. Cha hãy xin Chúa làm bất cứ điều gì để Người được vinh quang hơn.

Trước khi tới, cha hãy lưu tâm đến sự hòa giải của những người mà cha đã viết cho con.

Xin cha hãy chúc lành và an ủi tất cả những người đói khát, những con chiên bé nhỏ trong Đức Kitô Giêsu – cả tôn sư Biringhieri, và tất cả những người còn lại trong gia đình. Cha hãy bảo họ đừng lần lữa với việc vượt lên những quan tâm và lo lắng tối tăm của thế gian, và những tội trọng cướp đi sự sống của chúng ta. Đúng hơn là hãy để họ chiếm được ơn sủng và ánh sáng của Chúa Thánh Thần. Xin cha hãy chúc lành cho cha Simon, con trai của con trong Đức Kitô. Cha hãy luôn sống trong tình yêu thánh thiện của Đức Giêsu Kitô. Cha hãy bảo Neri phải nhiệt tình trong việc theo chân Đức Kitô chịu đóng đinh.

Alessa, Lisa và Cecca gửi lời chào cha.

Alessa, Lisa và Cecca gửi lời chào cha.

Alessa, Lisa và Cecca gửi lời chào cha.

Xem bình luận

Sắp xếp

TOP