27 VỊ TỬ ĐẠO DÒNG ĐA MINH TẠI TÂY BAN NHA SẼ ĐƯỢC PHONG CHÂN PHƯỚC

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 107 | Cật nhập lần cuối: 3/10/2022 3:53:05 PM | RSS

27 VỊ TỬ ĐẠO DÒNG ĐA MINH TẠI TÂY BAN NHA

SẼ ĐƯỢC PHONG CHÂN PHƯỚC

A picture containing text, posing, groupDescription automatically generated

20 trong số 27 vị tử đạo dòng Đa Minh sẽ được phong chân phước vào ngày 18.6.2022

Dòng Đa Minh (cũng gọi là Dòng Giảng Thuyết) hiện có khoảng 300 thành viên được phong chân phước. 27 vị tử đạo dòng Đa Minh trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, sẽ được phong chân phước vào ngày 18. 6 tại Nhà thờ chánh toà của Tổng giáo phận Seville, Tây Ban Nha.

Mặc dù việc phong Chân phước đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận vào tháng 12. 2019, nhưng do đại dịch coronavirus nên việc cử hành nghi thức phong chân phước bị hoãn lại.

Cuộc nội chiến Tây Ban Nha diễn ra từ năm 1936 - 1939 giữa Quân đội Tây Ban Nha, do tướng Francisco Franco lãnh đạo và chính phủ Đệ nhị Cộng hòa Tây Ban Nha. Trong thời gian nội chiến, hàng ngàn người thuộc phe Cộng hòa bị sát hại chỉ vì họ là linh mục tu sĩ và giáo dân. Trong số này, 11 vị đã được phong Thánh, và hơn 2.000 vị khác đã được phong Chân phước.

27 vị tân chân phước tử đạo lần này được xem “là kiểu mẫu của đời sống tín hữu Công giáo, là dấu chỉ của tình yêu, sự tha thứ và hòa bình”. Các ngài được chia thành 3 nhóm:

- Cha Angelo Marina Álvarez và 19 anh em là những tu sĩ thuộc tu viện Mẹ Lên Trời ở Almagro, các ngài đã bị trục xuất khỏi tu viện và bị giam trong một ngôi nhà. Sau đó, tất cả đã chịu tử đạo vì sự căm thù đức tin tại Almagro và các thị trấn lân cận từ tháng 7-8 năm 1936. Hài cốt của các ngài sẽ được chuyển đến Seville, và sẽ được tôn kính trong nhà thờ Thánh Tôma.

27 VỊ TỬ ĐẠO DÒNG ĐA MINH TẠI TÂY BAN NHA SẼ ĐƯỢC PHONG CHÂN PHƯỚC

Cha Angelo Marina Álvarez và 19 tu sĩ dòng Đa Minh

- Cha Giovanni Aguilar Donis cùng 4 anh em đã chịu tử đạo tại Almeria vào năm 1936. Bị coi là "kẻ thù của nhân dân" một cách bất công, lý do duy nhất cho bản án tử hình mà không có xét xử chỉ vì các ngài là tín hữu và là những người sống đời thánh hiến. Khi đối diện với sự tàn ác, miệt thị và bạo lực, các ngài đã thanh thản chấp nhận và sống những giây phút đó với niềm tin cậy vào Chúa Quan Phòng; chăm chú nhìn vào Chúa Giêsu, kết hợp máu của mình với Bửu huyết của Chiên Con bị hiến tế, và kiên trì cho đến cùng.

Ngoài ra, còn có Fructuoso Pérez Márquez, thuộc Dòng Ba Đa Minh, là một nhà báo chuyên nghiệp, kết hôn và có 4 người con. Ngài bị giết trên bãi biển La Garrofa, gần Almería.

27 VỊ TỬ ĐẠO DÒNG ĐA MINH TẠI TÂY BAN NHA SẼ ĐƯỢC PHONG CHÂN PHƯỚC

Cha Giovanni Aguilar Donis và các bạn hữu

- Nữ tu Isabel Sánchez Romero (1861-1937), có tên trong Dòng là Sơ Ascensión de San José, thuộc tu viện Mẹ Thiên Chúa ở Huéscar. Khi bị bắt, ngài đã phải chịu đựng hàng loạt sự ngược đãi tàn bạo bất chấp ở vào tuổi 76. Trước khi bị giết, ngài đã phải chứng kiến ​​sự tra tấn dành cho các tù nhân khác và sau đó, chính ngài bị tra tấn rất hung bạo vì không chịu chối đạo. Thánh nhân đã chấp nhận tử đạo cách can đảm, với lời tuyên xưng sau cùng là: "Vua Kitô muôn năm!".

27 VỊ TỬ ĐẠO DÒNG ĐA MINH TẠI TÂY BAN NHA SẼ ĐƯỢC PHONG CHÂN PHƯỚC

Nữ tu Isabel Sánchez Romero

Trong thánh lễ phong chân phước sẽ có sự hiện diện của Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh; Đức Tổng Giám mục José Ángel Saiz Meneses, Tổng giáo phận Seville; và Cha Gerard Timoner, OP, Bề Trên Tổng quyền Dòng Giảng Thuyết.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Theo:

https://www.catholicnewsagency.com/news/250625/27-dominican-martyrs-of-spanish-civil-war-to-be-beatified-in-june

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP