YÊU THƯƠNG KẺ THÙ, CUỘC CÁCH MẠNG LÒNG THƯƠNG XÓT. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XI Thường Niên.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 161 | Cật nhập lần cuối: 6/15/2021 8:28:14 AM | RSS

Mt 5, 43-48

“Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.”

Khó, quả là khó để yêu và cầu nguyện cho kẻ ghét, kẻ làm hại, kẻ giết mình. Bởi theo sự tự nhiên, trái tim không mách bảo chúng ta thương mến những ai là kẻ thù của mình. Không báo thù họ là may rồi. Vậy mà Chúa Giê su dạy chúng ta yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những người làm tổn thương mình, những người nói xấu, hạ nhục chúng ta, những người chỉ mong hạ chúng ta xuống, những kẻ hại mình, những kẻ bắt bớ, ngược đãi mình… Quả là khó. Quả là thách đố.

Nhưng tình yêu Kitô giáo là vậy. Bởi tình yêu Kitô giáo mặc lấy khuôn mặt đầy nhân từ, hiền dịu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Thiên Chúa là tình yêu (1 Ga 4,16), và vì thế, người Kitô hữu không thể không nên giống Thiên Chúa, được mời gọi “hãy hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”. Thế nên, lời mời gọi “yêu kẻ thù, cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” trở nên một mệnh lệnh, không phải là sự tùy chọn của mỗi người chúng ta.

YÊU THƯƠNG KẺ THÙ, CUỘC CÁCH MẠNG LÒNG THƯƠNG XÓT. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XI Thường Niên.Yêu thương kẻ thù, khi chúng ta cố gắng để thực hiện, là chúng ta đang góp phần mình vào trong cuộc cách mạng của lòng thương xót trong thế giới này, khi mà sự oán thù, trả đũa, báo oán kẻ thù là nguyên nhân của biết bao cuộc chiến tranh.

Giữa một thế giới, xã hội, đang ngập tràn, cổ võ cho nền văn hóa sự chết, văn hóa của hận thù, văn hóa loại trừ, văn hóa ruồng bỏ, thì chúng ta càng phải sống tinh thần tin mừng về lòng thương xót, nhân từ và dịu hiền như Tông thư Lòng Thương Xót, Misericodia et misera nói đến "văn hóa của lòng thương xót, văn hoá đem lại sự sống và một cuộc cách mạng thực sự". Đông thời, khi thế giới, xã hội, khu xóm, gia đình chúng ta đang thấm nhiễm và bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tương tàn huynh đệ, vì oán hận, thù địch, tranh chấp lẫn nhau, thì sự tha thứ, yêu thương, cầu nguyện cho những kẻ gây hại, vu khống, hạ nhục mình mà chúng ta cố gắng thực hiện, chính là góp phần tái xây dựng lại một thế giới huynh đệ, mà trong đó, mọi người là anh chị em với nhau, “chín bỏ làm mười” vì yêu thương nhau đủ, và vì ý thức cùng là con một Cha trên trời.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP