VỮNG TIN, VÌ CHÚA Ở NGAY BÊN. Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật XII Thường Niên

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 164 | Cật nhập lần cuối: 6/20/2021 8:41:54 AM | RSS

Mc 4, 35-41

Sau một chuỗi các dụ ngôn, ngày hôm nay, trong Tin Mừng, chúng ta được Marco kể lại một trong bốn phép lạ (4,35-5,43), phép lạ kể về việc Chúa Giêsu dẹp yên sóng gió.

Câu chuyện kể về hành trình trên biển của Chúa Giêsu và các môn đệ, sau khi các ngài rời bỏ đám đông sang bờ bên kia. Và trong khi đang đi trên biển, sóng gió ập đến khiến thuyền đầy nước và sắp chìm, trong khi đó, Chúa Giêsu vẫn ngủ ở đầu đàng lái thuyền. Trong cơn hoảng sợ, các môn đệ đã cầu cứu Chúa Giêsu, và họ đã chứng kiến quyền năng của Chúa trên sóng biển, và biển lặng như tờ sau khi Người ngăm đe gió và biển.

Trong tường thuật phép lạ này của Marco, con thuyền và các môn đệ là hình ảnh phản chiếu lại cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi khi gặp phải gian nan khốn khó vì bắt đạo. Những cuộc bắt bớ, sát hại Kitô hữu kinh hoàng vào thời đó, khiến con thuyền Giáo Hội như sắp chìm. Nhưng có Chúa, con thuyền đó đã vượt qua những hiểm nguy và tiếp tục đi tới.

Con thuyền đó vẫn được hiểu nơi Giáo Hội hôm nay, với biết bao những thách đố ngay bên. Và những sóng dữ vẫn là những mưu mô chống phá Giáo Hội của ma quỷ, của những ai chống phá Giáo Hội, hoặc của chính con cái Giáo Hội khi gây nên những vết thương, những tổn hại cho Giáo Hội do cách sống của mình. Bao phen Giáo Hội tưởng như ngã, tưởng như bị chìm, nhưng vì có Chúa ở đàng lái, có Chúa trên con thuyền, nên Người đã gìn giữ con thuyền Giáo Hội vẫn tiếp tục lướt tới.

Con thuyền đó, cũng được hiểu là chính cuộc sống của chúng ta, khi mà cuộc đời của chúng ta bao phen gặp gian nan thử thách, mệt mỏi, và có cả những thất vọng. Những khi ấy, chúng ta cảm thấy muốn ngã quỵ, và hoàn toàn nghĩ rằng mình sẽ “chết”, sẽ thua cuộc trong những nghiệt ngã nào đó đang xảy đến. Thế nhưng, Chúa Giê su vẫn đang ở đàng lái con thuyền cuộc đời của chúng ta. Chúng ta tưởng chừng như Người không biết, “vẫn ngủ”, nhưng quả thật, Chúa vẫn đang hoạt động trong cuộc đời chúng ta, trong những khi xem ra khó khăn và đầy thách đố ấy. Chính Chúa, chính Chúa đã ngăm đe “gió và biển” đang đe dọa chúng ta, và đưa chúng ta vào chỗ bình an.

Ngày hôm nay, chúng ta đang sống trong đại dịch Covid-19, khi mà sự lây nhiễm nó đang gia tăng tại Việt Nam trong đợt dịch thứ 4 này, biết bao người sợ hãi, hoang mang và lo sợ, và chúng ta có khi đã kêu lên “Chúa ơi, chúng con chết mất!” hoặc “Chúa ơi, Ngài im lặng mãi đến bao giờ?

Nhưng, Chúa đã, đang và sẽ cứu chúng ta theo cách của Ngài, với quyền năng và sức mạnh của Ngài. Chúa sẽ “ngăm đe” những gì đang đe dọa đời sống chúng ta, Ngài sẽ triệt tiêu thứ virus quái ác đó, theo kế hoạch của Ngài, thế nên, chưa bao giờ, thế giới lại có thể nghiên cứu và sản xuất một loại vắc xin có tiến độ nhanh nhất, và rồi, nhiều người đã, đang và sẽ được cứu, nhờ vào sự chia sẻ vắc-xin từ các nước giàu đến các nước nghèo, nhờ vào sự hỗ tương lẫn nhau.

Nên giữa bao khó khăn mà con thuyền Giáo Hội phải đương đầu, với bao nhiêu thách đố và gian nan trong cuộc đời mà chúng ta tưởng mình sắp chìm, hay tưởng nhân loại này, nhất là những nước nghèo, người nghèo và cả chúng ta nữa sẽ thứ virus quái ác vật ngã…thì vẫn có Chúa ở “đàng lái”, ở trên con thuyền Giáo Hội, con thuyền cuộc đời chúng ta. Và cuối cùng, Chúa sẽ đưa chúng ta đến nơi an toàn bằng quyền năng của Ngài. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP