THÁNG MƯỜI MỘT- THỜI GIAN SỐNG HIỆP THÔNG TRONG ƠN GỌI NÊN THÁNH

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 124 | Cật nhập: 11/1/2019 8:32:26 AM | RSS

Hàng năm, vào dịp Tháng Mười Một tại các nghĩa trang xứ đạo, bầu khí như rộn ràng, tươi vui, ấm áp hơn hẳn các tháng khác trong năm: lượng người rất đông đi viếng mộ, trưng hoa thắp nến, đọc kinh cầu nguyện. Và không chỉ là việc thăm viếng phần mộ người thân quá cố mà còn là cầu nguyện, đặc biệt là xin lễ: nhà nhà xin lễ cho ông bà cha mẹ; người người xin lễ cho anh chị em, họ hàng thân thuộc; có những người hào phóng hơn: xin lễ cho cả những người quá cố mà mình không quen biết: các linh hồn mồ côi. Tháng Mười Một cách nào đó đã được coi như Tháng dành cho các linh hồn!

Nhưng, tại sao Tháng Mười Một – Tháng Các Linh Hồn lại được khởi đầu bằng lễ trọng tôn kính Các Thánh nhỉ? Phải chăng Tháng Mười Một còn mang giá trị và ý nghĩa khác ngoài thực hiện việc tưởng nhớ các tín hữu đã qua đời?

Tháng Mười Một: thời gian sống hiệp thông trong ơn gọi nên thánh

Ngày Thứ Nhất của Tháng Mười Một là ngày lễ trọng mừng kính Các Thánh. Ngày mà mọi thành phần thuộc Giáo hội Lữ hành hướng về trời cao, chốn định cư đích thật của mình; để đi vào cuộc hội ngộ tâm linh với các Thánh, những Vị đã từng sống kiếp phàm nhân, cũng mang thân tội lụy, nhưng đã thắng vượt những thử thách, cạm bẫy trần đời để sống thánh và đã thành thánh!

Trong ngày hội ngộ này, không gian như mở ra bao trùm cả trời và đất; để trong bầu khí hiệp thông linh thiêng này, các tín hữu, những người có ơn gọi nên thánh và có khả năng thành thánh, nhưng vẫn còn trên hành trình dương thế, có thể sa cạn và vương lấm bụi trần; có cơ hội gặp gỡ các Vị Thánh, để nâng tâm trí về trời cao, nhắm đến cùng đích cuộc đời mình; đồng thời được thông chia ân phúc, đón nhận sự trợ giúp hầu có thể về đến chốn định cư vĩnh hằng là Nhà Cha Trên Trời.

Sống sự hiệp thông trong ngày lễ Các Thánh, cho mỗi người tín hữu thấy được “mình” trong các thánh; và thấy được “thánh” trong chính mình. Nhờ đó, có thể nghe rõ tiếng mời gọi từ trời:

  • Hãy sống thánh thiện! Vì Ta, Thiên Chúa các ngươi là Đấng Thánh (x.Lv 19,2).
  • “Quê hương chúng ta ở trên trời, chúng ta nóng lòng mong đợi Đức Giêsu từ trời đến cứu chúng ta...Người sẽ dùng quyền năng mà biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người” ( Pl 3,21-22).

Tiếng mời gọi và lời khích lệ nên thánh này được cất vang lên trong bầu khí hiệp thông linh thiêng giữa Giáo hội trên trời và Giáo hội dưới đất, thúc đẩy người tín hữu can đảm sống “phẩm vị người đích thật”, là trở nên con cái Thiên Chúa ngay trên cõi đời. Hiệp thông với các Thánh cũng là chia sẻ sự sống trong Thần Khí của Con Thiên Chúa, khiến các tín hữu dám sống như các Thánh: băng qua thử thách lớn lao, giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên; để rồi có thể được như các Thánh: đứng trước ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế…và được Con Chiên dẫn đưa tới nguồn nước trường sinh (x.Kh 7,9-17).

Và, trong sự sống huyền nhiệm nối kết với Giáo hội Khải hoàn, người tín hữu bước sang Ngày Thứ Hai của Tháng Mười Một để tiếp tục đi vào sự sống hiệp thông huyền nhiệm với Giáo hội Thanh luyện. Đỉnh cao của sự hiệp thông này có lẽ không phải là sự cảm thương, hoặc là tâm tình báo hiếu, biểu lộ qua việc chia sẻ những việc lành phúc đức của người sống dành cho kẻ chết; nhưng là hiệp thông trong nỗi nung nấu khát vọng nên thánh, khát vọng sống sự sống thánh thiện của Thiên Chúa. Chính sự thông hiệp với các linh hồn nơi luyện ngục trong nỗi khát khao đạt tới sự thánh thiện - sự sống của Thiên Chúa, thúc đẩy người tín hữu tha thiết thông chia những việc lành phúc đức và nài xin sự thứ tha - thanh tẩy của Thiên Chúa cho các linh hồn, để các linh hồn được hiện diện trước Tôn nhan Chúa và hiệp thông vào sự sống thánh thiện của Đấng là cội nguồn và cùng đích của mọi tạo vật.

Trong sự nối kết thánh thiêng với các linh hồn, các tín hữu cũng nhận được sự cảnh tỉnh và lời nhắc nhớ:

  • Quê hương chúng ta ở trên trời!
  • Hãy sống thánh thiện vì Chúa chúng ta là Đấng Thánh!
  • Hãy tỉnh thức vì chúng ta không biết ngày nào, giờ nào Chúa đến!
  • Hãy sống thánh ngay khi còn ở trần gian để khi cánh cửa sự chết mở ra chúng ta có thể bước ngay vào Trời và đón nhận sự sống vĩnh cửu dành cho những người tôi tớ trung thành!
  • …………

Như vậy,

Tháng Mười Một không chỉ là tháng dành cho các Linh hồn mà còn là tháng dành cho tất cả chúng ta, những người “đầu đội trời và chân đang đạp đất”.

Tháng Mười Một đưa chúng ta vào sự hiệp thông với các Thánh và các Linh hồn, nên một với các Thánh và các Linh hồn trong niềm khát vọng sống sự sống thánh thiện của Thiên Chúa, để nên thánh, và chia sẻ sự sống thánh thiện của chính mình cho tha nhân, cách riêng với các tín hữu đã ly trần.

Tháng Mười Một, vì thế, nên được hiểu là thời gian sống hiệp thông trong ơn gọi nên thánh của cả Giáo hội Khải hoàn, Giáo hội Lữ hành và Giáo hội Thanh luyện.

Nt.Maria Nguyễn Thị Túy Phượng,O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN