Tin, thờ ơ, hay không tin vào Bí tích Thánh Thể. Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần III Phục Sinh.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 93 | Cật nhập lần cuối: 4/23/2021 9:36:50 PM | RSS

Gioan 6, 51.60-69

Đoạn Tin Mừng hôm nay kết thúc giáo huấn- bài giảng về Bánh Hằng Sống thật tuyệt vời và sâu sắc mà Chúa Giêsu đã giảng dạy cho đám đông nghe Người (x. Ga 6,22-71). Khi đọc bài giảng này của Chúa Giêsu từ đầu cho đến khi kết thúc, chúng ta sẽ khám phá ra rằng Chúa Giêsu có một cách giảng dạy tuyệt vời khi mà Người đi từ những tuyên bố mang tính chung hơn về Bánh Hằng Sống, đi từ cái dễ chấp nhận hơn cho đến những tuyên bố cụ thể hơn, đem lại thách đố cho người nghe. Và rồi Chúa Giêsu kết thúc giáo huấn, bài giảng của Ngài khi nói rằng “Bất cứ ai ăn thịt và uống máu tôi thì ở lại trong tôi, và tôi sẽ ở lại trong người ấy.” (c.56) Sau lời tuyên bố này, một số người đã bỏ đi, không còn theo Chúa Giêsu nữa, với lý do, những lời Chúa nói nghe thật chướng tai, khó mà chấp nhận được (c.60).

Từ bài Tin Mừng, chúng ta có thể thấy rằng có đó ba thái độ mà con người hướng về Thánh Thể, là “Thịt và Máu của Chúa”. Một là thái độ của những người có niềm tin sâu xa, họ đón nhận giáo huấn, lắng nghe và tin vào ân phúc thiêng liêng đảm bảo mà Thánh Thể mang lại. Thái độ thứ hai là sự thờ ơ của con người với Thánh Thể; và cuối cùng, một thái độ mà chúng ta đọc thấy trong Tin Mừng hôm nay: là sự không tin. Chính thái độ thứ ba này đã khiến họ rời bỏ Chúa Giêsu “Lời này chướng tai quá, ai mà nghe được?”

Quả thật, đối với những người đang đi theo và nghe Chúa Giêsu, họ không thể chấp nhận được một sự thật như thế, điều mà trí hiểu con người không thể đón lấy. Những gì Chúa Giêsu giảng dạy, nói về Bánh Hằng Sống là Người, muốn người ta “ăn thịt và uống máu Người” để được ở trong Người và để Người ở trong họ…đúng là ngoài tầm hiểu của họ, là cái gì thật chướng tai, gây sốc, không chấp nhận được.

Còn chúng ta thì sao? Chúng ta rơi vào thái độ của loại người nào: có niềm tin sâu xa vào Bí tích Thánh Thể, hay thờ ơ, chẳng tha thiết rước lấy Mình Thánh Chúa; hoặc không tin vào Bí tích Thánh Thể mang lại sự sống đời đời cho chính mình?

Có lẽ, là những người đã được Rửa tội, Xưng tội Rước Lễ lần đầu, học giáo lý… chúng ta sẽ không phải là loại người với thái độ thứ ba: không tin, nên bỏ đi. Nhưng xem ra, đâu đó chúng ta rơi vào sự thờ ơ, không tha thiết đón nhận Thánh Thể Chúa khi tham dự Thánh Lễ, chẳng mấy bận tâm, chẳng tha thiết tìm đến Chúa nơi Nhà Tạm, khao khát rước lấy Chúa vào lòng mình?

Nhiều bạn trẻ ngày nay, họ đi lễ, đến nhà thờ, nhưng họ chỉ đi cho có, tham dự cho lấy lệ, thiếu đi sự khao khát được sống trong Chúa, nên đến phần hiệp lễ- rước lễ, họ thường xuyên tỏ thái độ thờ ơ và chẳng màng đến việc rước lấy Chúa.

Nếu bạn đã từng đi lễ mà lại không rước lễ, hãy cật vấn lại mình: vì sao tôi chẳng tha thiết gì với việc đón lấy Chúa nơi Mình Thánh Chúa vào lòng mình? Để rồi, nếu bạn còn tin, còn hiểu được giá trị và ân huệ của Thánh Thể mang lại cho cuộc đời mình, bạn sẽ tìm mọi cách để được ở trong Chúa và đươc Chúa ở trong mình.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP