Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 12, 1-7

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 45 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:09:11 PM | RSS

GIẢ, THỰC

Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên

Lc 12, 1-7

Các con hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái, nghĩa là sự giả hình. (c.1)

Trong thực tế cuộc sống, chúng ta có kinh nghiệm về cái giả - cái thực, chúng đan xen lẫn lộn, và thường khi, cái giả lại bắt mắt, hấp dẫn hơn cái thật rất nhiều. Trong lối sống đạo, chắc chắn cũng có cái giả cái thực như thế. Đức Giêsu, sau khi lên tiếng mạnh mẽ khiển trách nhóm Pharisiêu và các nhà thông luật trong bài Tin Mừng hôm qua (11,37-54), cảnh báo các môn đệ về thói đạo đức giả như được đề cập trong bài Tin Mừng hôm nay.

Tự nó, men là chất xúc tác có khả năng lây lan và tác động mạnh, chỉ cần một dúm men nhỏ tí, cũng có thể làm dậy cả khối bột! (x. Mt 13,34). Khi dùng hình ảnh của men và ví cách sống giả hình như một thứ Men - Men Pharisiêu - Đức Giê-su muốn cảnh báo các môn đệ: Nếu các ông bị lây nhiễm thói xấu là lòng kiêu căng, tự mãn và giả hình, thì đến phiên mình, các ông cũng sẽ lây nhiễm thói xấu này sang người khác.

Nói cách khác, Đức Giêsu muốn các môn đệ phải luôn sống thật với lòng mình, phải thống nhất hành vi bên ngoài và suy tưởng bên trong. Đây là nếp sống hoàn toàn khác biệt với nếp sống chuộng hình thức, kiêu ngạo, và ngôn hành bất nhất của nhóm Pharisiêu và thông luật.

Ngoài ra, Đức Giêsu còn muốn các môn đệ đi xa hơn nữa, đó là phải trở thành chứng tá công khai cho Chúa. Điều này hoàn toàn không dễ dàng, vì Tin Mừng luôn đòi hỏi người ta đi ngược lại những tính toán và sự khôn ngoan trần thế, nên những thử thách, bách hại sẽ xảy đến cho người môn đệ là điều rất dễ hiểu. Nhưng Đức Giêsu sẽ là bảo chứng tối hậu: dù thân xác có bị giết chết, thì đó vẫn không phải là tiếng nói cuối cùng!

Lạy Chúa Giêsu,

Xin dạy con hiểu và giúp con sống đúng Sứ điệp Lời Chúa hôm nay: Con phải cậy nhờ ơn Chúa để đừng bị nhiễm loại Men của dối trá, tham vọng, ích kỷ, giả hình, tự do phóng túng… Nhờ đó, con có thể sống thật, hành động thật theo lẽ phải của Đạo và can đảm làm chứng cho Chúa với sự tin tưởng phó thác, vì chính Chúa mới là Đấng có quyền tuyệt đối trên con, trên mọi sức mạnh trần thế và và trên lịch sử nhân loại. Amen.

Nt. Têrêsa Trần Vũ Thụy Khanh, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP