Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên - Lc 11, 27-28

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 41 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:10:35 PM | RSS

LẮNG NGHE VÀ TUÂN GIỮ

Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên

Lc 11, 27-28

Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa (c. 28)

Phúc đức tại mẫu!” trong bối cảnh đám đông người Do thái vây quanh Đức Giêsu, họ trầm trồ thán phục vì được nghe những lời giảng dạy khôn ngoan, và được chứng kiến những phép lạ phi thường của Người. Chắc hẳn người phụ nữ nào, người mẹ nào cũng mong muốn có được một người con “văn võ song toàn” vượt bậc như thế! Một người phụ nữ đã tỏ ra thán phục Đức Giêsu qua việc tán dương người mẹ đã sinh ra Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang Thầy và cho Thầy bú (c. 27).

Khi nghe lời tán dương này, Đức Giêsu đã không ngưng lại ở việc ca ngợi người mẹ thể lý, nhưng Người đi xa hơn một bước khi muốn đề cao những người lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa(c. 28).

Thoạt nghe câu hồi đáp của Đức Giêsu, chúng ta dễ có cảm giác là Đức Giêsu không xem trọng mẹ Người. Nhưng không phải thế, Đức Giêsu đã gián tiếp tuyên dương, ca tụng Mẹ: Mẹ không chỉ là người đã một lần cưu mang Người trong cung lòng, mà Mẹ còn cưu mang Lời Chúa, để lời Chúa thành chính sự sống của Mẹ, suốt cuộc đời.

Thật thế, có ai đã nghe, đã nghiền ngẫm và đã tuân giữ Lời Chúa cách trọn vẹn như Mẹ? Cuộc đời Mẹ là hiện thân của chính mối phúc ấy: Từ khi lắng nghe Lời Chúa trong biến cố truyền tin, để cưu mang Đấng Cứu Thế cho đến khi thực hiện ý Thiên Chúa qua việc hiến dâng người Con ấy làm giá cứu chuộc trên thập giá, Mẹ đã luôn suy phục trước Lời Chúa. Mẹ đã luôn đặt ý muốn của Thiên Chúa lên trên mọi dự tính, hoạch định của đời Mẹ, Mẹ xứng đáng là người thừa hưởng lời chúc phúc mới cách tròn đầy nhất.

Lắng nghe” và “tuân giữ” là hai hành động hỗ tương mang chiều kích bổ túc và năng động. Bởi nếu chỉ có lắng nghe mà không tuân giữ thì có thể dẫn đến những hành động sai trái và có khuynh hướng làm theo ý riêng. Trái lại, nếu chỉ có tuân giữ mà không có lắng nghe, thì dễ dẫn tới sự mù quáng, sai lạc bởi không phát xuất từ ý Thiên Chúa. Vì thế, đời sống của người Kitô hữu cần luôn có sự hỗ tương này để có thể thực hiện trọn vẹn thánh ý Chúa cách trọn hảo.

Lạy Chúa Giêsu,

- câu nói của Chúa mang lại niềm hy vọng cho con, vì dù không có phúc cưu mang Ngài về phương diện thể lý và huyết thống, thì con vẫn có thể dư tràn ân phúc nếu con biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa.

- giữa một thế giới quá ồn ào, náo động xin dạy con biết lắng lòng mình để lời Chúa thấm đẫm vào lòng con, để con nghe được tiếng Chúa ngang qua những biến cố, những dấu chỉ thời đại và những sự kiện xảy ra quanh con.

- giữa một lối sống quá đề cao tự do, cái tôi, cái ngã, xin dạy con biết khiêm tốn đặt ý Chúa lên trên mọi dự tính, hoạch định của đời con. Nhờ đó, con biết khôn ngoan trong từng chọn lựa, biết trung thành tuân giữ, thực thi những gì Chúa dạy và muốn con thi hành. Amen.

Nt. Anna Nguyễn Thị Thúy Hồng

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP