THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG BỔN MẠNG HỘI DÒNG VÀ MỪNG NGÂN – KIM- NGỌC KHÁNH KHẤN DÒNG

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 247 | Cật nhập lần cuối: 5/1/2022 8:36:37 PM | RSS

THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG BỔN MẠNG HỘI DÒNG

VÀ MỪNG NGÂN – KIM- NGỌC KHÁNH KHẤN DÒNG

THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG BỔN MẠNG HỘI DÒNG VÀ MỪNG NGÂN – KIM- NGỌC KHÁNH KHẤN DÒNG

Chúng ta cùng hân hoan hiệp thông với các Sơ trong ngày hồng phúc này, bởi hồng ân Thiên Chúa vẫn tuôn tràn trên quý sơ, và vì sự chung thủy của các sơ với Chúa trong chặng hành trình 25, 50 và 60 năm.” Đó là những tâm tình mà Đức Cha Giuse đã ngỏ với cộng đoàn trước khi bắt đầu Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Ngân – Kim- Ngọc Khánh Khấn Dòng của một số chị em thuộc Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm vào ngày lễ mừng Thánh Nữ Catarina Siena, Bổn mạng Hội Dòng.

Sáng ngày 29/4/2022, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo- nguyên Giám mục Giáo phận- đã chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn mừng khấn dòng của 16 nữ tu Đa Minh Thánh Tâm với những chặng mốc thời gian đặc biệt: Ngân khánh, Kim khánh và Ngọc khánh. Cùng đồng tế với Đức Cha trong Thánh Lễ có Đức Ông Vinh Sơn, cha Bề trên Tu viện Martino, cùng quý cha trong tương quan tình thân với Hội dòng và quý chị em mừng lễ.

Dù số khách mời giới hạn, cùng với cơn mưa lúc nặng, lúc nhẹ hạt nhưng vẫn không làm giảm sự hân hoan của Hội Dòng, và của quý nữ tu mừng Lễ Tạ Ơn. Bởi có đó sự hiện diện của Đức Cha, quý Cha, quý Ông Bà Cố, quý thân nhân, ân nhân, là những người có vị trí đặc biệt trong hành trình dâng hiến của các chị.

“Chúng ta tạ ơn vì Thiên Chúa đã cho chị em được sống trong giao ước tình yêu với Ngài, được sống với Chúa, là Đấng tạo dựng nên mình,” là ý nổi bật trong bài giảng của Đức Cha trong Thánh Lễ. Ngài nói rằng, “Với thời gian 25 năm, 50 năm, hoặc 60 năm, các sơ đi nhiều nơi, làm nhiều việc, được nhiều người khen, nhưng đó không phải là lý do để chúng ta tạ ơn. Nhưng chúng ta tạ ơn vì chị em là người được Chúa chúc phúc…”. Suy niệm từ các bài đọc về hạnh phúc, Đức Cha cho thấy nguồn gốc sâu xa hạnh phúc đích thực mà con người được nếm cảm, cụ thể từ nơi quý chị mừng lễ đang trải nghiệm. “Khi sống đời dâng hiến, các sơ hiểu được phần nào hạnh phúc khi được sống trong giao ước tình yêu với Thiên Chúa.” Không chỉ dừng lại ở việc sống trong hạnh phúc của giao ước tình yêu mà Chúa ban cho, nhưng Đức Cha còn thêm, “sứ mệnh của đời sống thánh hiến còn là dành cho nhân loại.” Do đó, người sống đời thánh hiến phải lan tỏa tình yêu Thiên Chúa đến cho người khác qua sự phục vụ. Vẫn chưa đủ, Đức Cha nhấn mạnh thêm “Người sống đời thánh hiến còn phải biết chịu đau khổ thay cho tha nhân, đón nhận đau khổ của mình với tâm tình yêu mến Chúa để đem lại phần rỗi cho người khác, cho nhân loại.” Cụ thể với các nữ tu mừng Ngân Khánh, Kim Khánh và Ngọc Khánh khấn dòng hôm nay, Đức Cha mời gọi “Hãy thánh hóa những đau khổ mà các sơ đối diện, các sơ phải chịu để hợp cùng với đau khổ của Chúa Giêsu trên thánh giá, nhờ đó cầu nguyện cho toàn thể Giáo Hội và toàn thế giới.”

Sau bài giảng, trước Đức Cha chủ tế, quý chị mừng 25, 50 và 60 năm khấn dòng đã tuyên lại lời khấn trọn đời, lời cam kết mà khi xưa quý chị đã được Chúa đón nhận ngay cả khi các chị còn bất toàn, yếu đuối. Và đến nay, khi tuổi đã già, đau bệnh, chân run, hoặc tuổi đời cũng chẳng còn trẻ, nhưng việc tuyên lại lời khấn mà quý chị cất lên như một lần nữa van xin lòng thương xót của Chúa và của Hội dòng đón lấy giao ước tình yêu ngay trong chính những bất toàn phận người, để quý chị hy vọng sẽ trung tín mãi với Chúa cho đến giây phút cuối đời.

Thánh Lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể trong sốt sắng, với biết bao tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Hội Dòng dịp mừng Bổn mạng, đặc biệt cho sự chung thủy với Chúa của quý chị mừng khấn dòng hôm nay của Đức Cha, quý cha và cộng đoàn.

Sau lời nguyện hiệp lễ, nữ tu Maria Madalena Phạm Thị Huy, Bề trên Tổng quyền của Hội Dòng đã dâng lời cám ơn lên Đức Cha Giuse, vì đã chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn cho quý Chị như tình thương mà Hội Dòng luôn cảm nhận. “Đức Cha như người thầy uyên bác dành cho chúng con, và cũng là hình ảnh của người cha yêu thương con cái mình, nơi Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm này.” Và “Đức Cha như mẫu gương cho chúng con về đời sống thánh hiến, khi Đức Cha luôn nhiệt tâm rao giảng, loan truyền lòng thương xót của Chúa, để chúng con noi theo.” Lời cám ơn của Bề trên Tổng quyền cũng dành gửi đến quý cha cùng đồng tế khi cùng với Đức Cha cử hành Thánh Lễ cầu nguyện cho Hội Dòng và quý Chị mừng Ngân Khánh, Kim Khánh và Ngọc Khánh “Chúng con cám ơn quý cha vì sự hiện diện của quý cha sự khích lệ cho quý chị em.” Với cộng đoàn, như Bề trên tri ân, là hình ảnh của sự hiệp hành mà Hội Thánh và toàn thể thành phần Dân Chúa đang hướng về. Đối với gia đình, Bề trên cảm ơn vì gia đình, thân nhân luôn đồng hành để chị em được trung tín với Thiên Chúa. Kết lời cảm tạ, Bề trên Tổng quyền đã xin Đức Cha, quý Cha và mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Hội Dòng, để mọi thành phần trong Hội Dòng biết noi gương Thánh Catarina Siena trung tín trọn vẹn với Thiên Chúa và với Giáo Hội.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa như bao lần ngài vẫn nhắc và mời gọi, Đức Cha Giuse muốn chị em hãy tiếp tục loan truyền lòng thương xót của Chúa đến cho mọi người mà chị em gặp gỡ qua đời sống phục vụ của mỗi người. Nhờ đó, Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm và Giáo phận Xuân Lộc sẽ trở thành thánh địa của lòng thương xót.

Thánh Lễ Tạ ơn mừng 25 năm khấn dòng của bẩy chị, 50 năm của sáu chị, và 60 năm khấn dòng của ba chị đã kết thúc với phép lành cuối lễ trong biết bao hồng phúc của Thiên Chúa ban cho, và yêu thương của mọi người dành cho Hội Dòng và cho từng chị trong ngày đặc biệt này.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

TOP