Trở thành “người thân” của Chúa, gia đình thật của Chúa. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXV Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 81 | Cật nhập: 9/24/2019 9:16:29 AM | RSS

Luca 8,19-21

“"Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành." (c.21)

Đoạn Tin Mừng mà Luca trình thuật cho chúng ta nghe câu chuyện đám đông báo cho Đức Giê su biết có người thân – Mẹ và anh em Người- đứng chờ bên ngoài. Có lẽ, trong một bối cảnh lùm xùm như thế, mà đám đông hay ai đó nhận ra Mẹ và anh em của Đức Giê su đang cố tìm cách gặp Người, ắt hẳn, vào thời điểm ấy, danh tiếng của Chúa Giê su đã nổi tiếng và được nhiều người để ý, biết đến.

Có lẽ những người báo tin cho Chúa Giê su, và cả chúng ta nữa, không chờ đợi một câu trả lời như thế này của Đức Giê su “"Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành." (c.21).

Có thể tôi và bạn, chúng ta là một thành phần trong gia đình của Chúa. Nói có thể, nghĩa là, trong cái gì đó mà chúng ta tưởng là chắc chắn lại trở nên mơ mơ hồ hồ thế nào ấy.

Thực sự chúng ta đã được ân huệ trở thành thành viên, con cái của Chúa, của Giáo Hội khi chịu phép Rửa Tội. Thế nhưng, từ việc được tháp nhập, được nhận làm con cái của Chúa, cho đến việc tôi và bạn, chúng ta có thực sự là người thân của Chúa, ở trong gia đình thật của Chúa hay không lại còn phụ thuộc rất nhiều vào lối sống của chúng ta.

Ân sủng đến từ Thiên Chúa, ân huệ nhưng không đươc thuộc về Thiên Chúa, trong đại gia đình của Ngài luôn là một quà tặng nhưng không dành cho tôi và bạn.

Tuy nhiên, chúng ta có thực sự thuộc trọn vẹn trong Gia đình thực của Thiên Chúa hay không, lại đợi chờ việc chúng ta có sống Lời của Chúa, có thực thi những ý muốn của Thiên Chúa hay không trong đời sống hằng ngày của mình.

Đứng trước tin báo cho Đức Giê su hay có Mẹ và anh em Người muốn tìm gặp. Chúa Giê su đã mở rộng mối quan hệ gia đình của Ngài cách rộng lớn hơn, một gia đình thực thi và sống Lời Chúa, gồm những ai biết lắng nghe và tuân giữ Lời của Ngài.

Suy niệm và cầu nguyện với Tin Mừng của ngày hôm nay, chúng ta cần tự cật vấn chính mình, để nhận ra mình có thuộc về Gia đình của Đức Giê su Ki tô thực sự hay không?

Đôi khi chúng ta mang tiếng là con cái Chúa, nhưng chúng ta lại sống như thể chưa từng gặp, chưa từng muốn nghe và muốn sống ý muốn của Thiên Chúa, biến chúng ta thành những Ki tô hữu giả mạo, có tên gọi nhưng lại rỗng tuếch trong đời sống bởi thường xuyên phớt lờ Lời Chúa và chẳng bao giờ thực hành giá trị của Tin Mừng.

Lạy Chúa, xin đỡ nâng và ban cho con sự nhạy bén để lắng nghe tiếng Chúa, cũng như biết phân định khôn ngoan những gì xảy đến trong cuộc sống, để mọi suy nghĩ, hành động của con luôn là nghe theo và thi hành theo ý muốn của Thiên Chúa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN