Tìm Chúa, chứ không tìm sự khen ngợi. Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XI Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 63 | Cật nhập: 6/17/2020 9:27:22 AM | RSS

Mt 6, 1-6.16-18

“Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. ..."

Rất thường thì khi chúng ta làm điều gì tốt, chúng ta muốn người khác nhận ra, xem thấy. Chúng ta muốn được người khác nhận ra chúng ta tốt thế nào, tốt ra sao? Vì sao vậy? Vì khi đó, chúng ta dường như cảm nhận vui hơn, có những cảm xúc tích cực hơn khi được người khác nhận ra sự cái tốt của chúng ta và được họ tôn trọng.

Nhưng Chúa Giê su lại nói chúng ta làm ngược lại.

Người dạy chúng ta rằng, khi làm điều tốt, ăn chay hay cầu nguyện, chúng ta nên thực hành một cách kín đáo. Nói cách khách, chúng ta không nên làm điều tốt, ăn chay hay cầu nguyện với mục đích là để được người khác chú ý, người khác ca ngợi.

Thực ra thì không có gì sai, nếu người khác nhìn thấy việc làm của chúng ta. Nhưng, Đức Giê su dạy chúng ta hãy thực hành mọi việc, cả việc tốt, lẫn ăn chay và cầu nguyện với những động cơ từ con tim chân thành của chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta nên hành động, thực hiện những điều tốt trong một cách thức thánh thiện, với mục đích là để được lớn lên trong sự gần gũi với Thiên Chúa và phục vụ ý muốn của Người, chứ không phải nhằm để cho người khác nhận ra và ca ngợi.

Bài Tin Mừng với giáo huấn của Chúa Giê su cho chúng ta một cơ hội lớn lao để nhìn kỹ, nhìn sâu và trong những động cơ của chúng ta khi ăn chay, khi cầu nguyện và khi làm việc thiện, việc bác ái.

Tại sao tôi làm những việc ấy?

Khi tôi tìm kiếm động cơ thực sự khiến tôi hành động, tôi mới biết mình đang ở đâu trong giáo huấn của Chúa Giê su hôm nay: tôi đang tìm kiếm tiếng khen của người khác? Hay tôi đang phục vụ cho thánh ý của Thiên Chúa? Tôi thực sự cũng vẫn ổn, vẫn cảm thấy vui, bình an, khi chẳng có ai nhận ra sự vị tha, quảng đại, và hành động tình yêu của tôi chứ?

Các vị thánh, như Mẹ Teresa Calcutta, khi làm việc bác ái, các ngài không tìm tiếng khen của người khác, nhưng là hành động vì tình yêu Thiên Chúa và tha nhân. Vì thế, sự thánh thiện được tìm thấy ngay trong những hành động xem ra chẳng tìm gì khác ngoài Chúa. Nơi đó, chúng ta chỉ nhìn thấy Chúa, và cố gắng làm mọi việc để vui lòng Thiên Chúa. Khi chúng ta cố gắng hy sinh, cầu nguyện, ăn chay và làm việc tốt, cũng là bởi vì chúng ta muốn chạm đến Chúa, Đấng tốt lành, chúng ta muốn đi trên con đường của Chúa, khi sống với anh chị em mình. Và như vậy, chúng ta đón nhận được ân sủng của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, được Chúa ban ân thưởng trên những gì chúng ta làm, dù chỉ là một việc tốt rất nhỏ. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN