Thiên Chúa, Cha yêu thương, biết rõ điều chúng ta cần. Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XI Thường niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 56 | Cật nhập: 6/18/2020 12:05:31 PM | RSS

Mt 6, 7-15

“Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời. Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.”

Chúa Giêsu dạy các môn đệ khi cầu nguyện “đừng lải nhải”. Chỗ khác, Người lại bảo “hãy kiên trì cầu nguyện”. Vậy là thế nào? Xem ra bối rối thật đi chứ!

Trong sách các Vua quyển thứ nhất, chương 18, kể lại cho chúng ta nghe câu chuyện ngôn sứ Elia thách đấu cầu nguyện với những tiên tri của Baal, để chứng minh Thiên Chúa của Ê lia là Thiên Chúa thật. Và cho dẫu các tiên tri của Baal rạch mình, nhảy múa, kêu cầu từ sáng đến trưa…nhưng rồi cũng không thấy thần họ xuất hiện. Và ngôn sứ Ê lia đã chế giễu họ rằng "Hãy gào thét to hơn, vì Baal là một vị thần. Có khi Người đang là tính công chuyện hoặc đang bận việc, hoặc đi vắng, hay đang ngủ chăng, và sẽ thức dậy"

Nếu chúng ta cầu nguyện theo kiểu lải nhải với Chúa, sẽ hoàn toàn khác với việc phải kiên trì cầu nguyện.

Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng “Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng : cứ nói nhiều là được nhận lời.” Vì sao? Vì sự lải nhải của chúng ta cho thấy chúng ta không tin tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Chúng ta lải nhải như thể Thiên Chúa là một vị thần nào đó xa vời, chứ không phải là một người Cha yêu thương mình.

Thế nên, Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng “Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.”

Thiên Chúa là Cha, nên Người biết rất rõ những gì chúng ta cần, và Người cũng biết lúc nào để Người ban cho chúng ta điều chúng ta xin, để đạt tới hạnh phúc thực. Vì là Thiên Chúa toàn năng, và là Đấng Quan phòng tuyệt vời, nên Thiên Chúa thấy rõ mọi sự, và vì là Cha, nên Thiên Chúa sẽ biết làm những gì tốt nhất cho con cái mình.

Tuy Thiên Chúa biết rất rõ điều chúng ta cần, trước cả khi chúng ta xin, nhưng việc cầu xin với Thiên Chúa vẫn phải là điều chúng ta cần phải thực hiện. Khi chúng ta cầu nguyện của chúng ta,- bao gồm lời cầu nguyện chúc tụng, thờ lạy, xin ơn và tạ ơn- là chính chúng ta có được ân phúc để đến gần Chúa, tin Chúa, yêu Chúa nhiều hơn và để càng ngày cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình. Do đó, chúng ta cần phải cầu nguyện.

Nhưng cầu nguyện thế nào để chúng ta không rơi vào kiểu lải nhải ấy, và để ngày càng tin tưởng vào Thiên Chúa, Đấng là Cha tuyệt vời của chúng ta, biết rõ chúng ta muốn gì?

Chúa Giêsu dạy cho chúng ta một lời cầu nguyện đẹp nhất, và chúng ta hãy cầu nguyện với Kinh Lạy Cha, lời kinh mà chính Chúa Giêsu dạy cho chúng ta, và chúng ta sẽ dần biết cách cầu nguyện thế nào cho phải. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN