Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVII Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 77 | Cật nhập: 8/1/2019 11:10:23 AM | RSS

Mt 13,47-53

"Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài." (cc 47-48)

Trong những ngày này, các bài Tin Mừng của Thánh Matheu mà chúng ta nghe trong các thánh lễ đều nói đến hình ảnh Nước Trời và cách thức của những người đi tìm kiếm Nước Trời với một kiểu nói “Nước Trời ví như…”

Nước Trời mà Thánh Mathêu ngày hôm nay nói với chúng ta, là một Nước Trời như một chiếc lưới thả xuống biển và kéo lên được đủ mọi thứ cá…Điều này cho chúng ta nhận ra rằng, Thiên Chúa luôn có sẵn kế hoạch Nước Trời cho tất cả con cái Ngài, “đủ mọi thứ cá”, vì chẳng có ai khi được Thiên Chúa tạo dựng lại nằm ngoài vòng tay yêu thương của Ngài.

Tuy nhiên, chúng ta là “cá tốt” hay “cá xấu” để được lựa cho vào giỏ hay bị quăng ra ngoài, được hưởng Nước Trời hay phải sống xa cách Thiên Chúa muôn đời là tùy thuộc vào sự lựa chọn của chúng ta trong cách sống, tương quan của mình với Thiên Chúa. Thiên Chúa ban cho con người, cho chúng ta sự tự do nhằm để chúng ta có khả năng để đáp trả lại kế hoạch tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta đã dùng sự tự do, quà tặng của Thiên Chúa, theo cách mà chúng ta muốn, để rồi, chúng ta bị quăng ra ngoài, chứ không được lựa chọn vào giỏ, được vào Nước Trời.

Vậy đâu là cách thế chúng ta sống và dùng sự tự do Chúa ban để đáp trả lại tình yêu của Chúa, để được vào Nước Trời?

Những chỉ dẫn của Ngài cho chúng ta sẽ chẳng ở đâu xa, khi chúng ta lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong cầu nguyện. Chỉ có trong thinh lặng, cầu nguyện mỗi ngày, chúng ta sẽ biết Chúa muốn chúng ta sống thế nào, để chỉ tôn thờ mình Ngài và yêu anh chị em mình ra sao.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN