SUY NIỆM LỜI CHÚA CHÚA NHẬT XIV Thường Niên, Nt. Maria Tăng thị Thiêng op

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 50 | Cật nhập: 7/6/2020 2:12:46 PM | RSS

CN.XIV TN NĂM A

MT. 11,25-30

HIỀN LÀNH & KHIÊM NHƯỞNG ĐỂ ĐÓN NHẬN LUẬT YÊU THƯƠNG

Phần đầu của đoạn Tin Mừng, Đức Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha. Ngài nhìn nhận tất cả những thành công và thất bại đều theo đúng kế hoạch của Chúa Cha. Và Đức Giêsu khám phá ra rằng chính Chúa Cha đặc biệt yêu thương những kẻ bé mọn nên đã cho họ đón nhận Tin Mừng của Ngài. Sự kiện này khiến Đức Giêsu cảm động và vui mừng, vì thế Ngài lớn tiếng cảm tạ và ca tụng Chúa Cha. Chúa Giêsu tạ ơn bởi vì quyền năng Thiên Chúa được thể hiện. Ngài dùng những con người yếu đuối để thể hiện sức mạnh của Thiên Chúa; dùng những con người hèn mọn để bày tỏ một tình yêu vĩ đại; dùng những con người dốt nát để công bố sự khôn ngoan. Nơi Chúa Giêsu đã cho thấy rõ đường lối của Thiên Chúa, Người đã trở nên bé mọn, hay nói cách khác, nên hiền lành và khiêm nhường trong lòng, để mạc khải tất cả vinh quang, danh dự và uy quyền của một vị Thiên Chúa Tình Yêu. Sang. Phần thứ hai của đoạn Tin Mừng, Đức Giêsu kêu gọi mọi người hãy mang lấy “ách” và “gánh” của Ngài. Nghĩa là hãy học với Ngài gương hiền lành và khiêm tốn, để đón nhận luật yêu thương:

  1. Học hiền lành

Người hiền lành có tâm thế bên trong luôn êm ái hoà nhã : nghĩ về người khác thì nghĩ tốt, yêu thương, khoan dung, thông cảm. Đón nhận những lời nói và cách cư xử của người khác đối với mình thì không thành kiến, biết phải quấy, sẵn sàng đối thoại, chấp nhận sửa đổi. Phản ứng bên ngoài : nhẹ nhàng, tôn trọng, không thô bạo. Người hiền lành là người làm chủ được chính mình, chiến thắng được chính mình, tức là thắng được cái tôi kiêu hãnh, ganh tị, giận hờn, tự ái, nóng nảy, tham lam của mình. Chúa Giêsu là thế đó, Người hiền lành, dễ thương trong lòng. Người luôn yêu thương người khác. Đặc biệt là những người bé mọn. Người luôn muốn và làm điều tốt cho mọi người. Người không lên án, không thành kiến với những người mà xã hội coi là xấu xa, tội lỗi. Lời nói và hành động của Người luôn toả ra sự dịu dàng, nâng đỡ, khích lệ, ủi an. Người không nặng lời, không kết án, Người sống bằng tình thương. Người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, Chúa Giêsu chẳng những dễ thương với người phụ nữ mà còn dễ thương đối với những người đã tố cáo chị ta. Những người này tự cho mình là công chính. Chúa Giêsu không la, không quát, không hét, không hò, Người chỉ thinh lặng cúi xuống hiền từ dùng ngón tay viết lên cát. Bị hỏi mãi Chúa mới trả lời: “Ai trong các ông sạch tội, hãy ném đá trước đi”. Họ rút lui bắt đầu từ những người lớn tuổi. “Tôi cũng không kết án chị đâu, chị hãy ra về và từ nay đừng phạm tội nữa” (x.Ga 8,1-11). Tin Mừng kể rất nhiều những hành vi hiền lành của Người đối với các Tông đồ và môn đệ dù các ông chậm hiểu, khó tin...

  1. Học khiêm nhường

Người khiêm nhường thì đối xử mọi người như nhau, và chấp nhận đứng thấp, ở dưới như Gioan Tẩy Giả khiêm tốn “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ bé lại”. Cuộc đời của Chúa Giêsu thật đơn sơ giản dị. Ngài sống giữa loài người như một người anh em nhỏ bé nghèo hèn, không thích giàu sang, chẳng muốn dùng quyền để thống trị và cũng chẳng tỏ ra khinh khi chê ghét một người nào, cho dù là kẻ tội lỗi. Trái lại Ngài đã đặc biệt ưu ái những người này, tới mức bị thiên hạ dị nghị, coi Ngài là bạn thân của những người tội lỗi. Chúa Giêsu khiêm nhường nên ai cũng có thể tiếp xúc với Ngài, và Ngài cũng có thể gặp gỡ trao đổi với mọi người. Từ em bé đến người già. Từ người giầu có đến kẻ hèn. Từ người công chính đến kẻ bất lương. Cuộc đời Chúa Giêsu là một cuộc đời khiêm nhường. Vì khiêm nhường nên Người không ngừng đi xuống. Từ trời cao, Người đã hạ mình xuống trần thế. Từ thân phận là Thiên Chúa, Người đã hạ mình xuống làm một người lao động bình thường. Là Thiên Chúa cao sang, Người đã tự nguyện xuống làm một người dân dã nghèo hèn. Là Đấng thánh thiện vô cùng, Người đã tự nhận lấy thân phận tôi đòi. Là Đấng Hằng Sống, Người đã tự nguyện chết khổ đau. Suốt cuộc đời, Người không ngừng cúi xuống những thân phận tăm tối, nghèo hèn, tội lỗi, bị loại trừ. Người đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Thiên Chúa đã quỳ trước mặt nhân loại, Thiên Chúa rửa chân cho con người. Ôi lạ lùng thay! sự khiêm nhường thẳm sâu của Thiên Chúa. Khiêm tốn như Chúa Giêsu không phải là nô lệ, nhưng trái lại là một cử chỉ đầy tình yêu. Vì Thiên Chúa khiêm nhường luôn tìm đường đi xuống nên những ai kiêu căng, tìm cách nâng mình lên sẽ chẳng bao giờ gặp được Người. Thiên Chúa khiêm nhường nên chỉ ai khiêm nhường, nhỏ bé mới gặp được Người. Vì thế, Chúa Giêsu đã “ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp lòng Cha” (Mt 11,25-26).

  1. Luật yêu thương

Sự êm ái ngọt ngào khi mang lấy ách của Chúa Kitô đó là biết sống yêu thương như Người đã yêu. Khi đã yêu thì sẽ không còn đau khổ. Dù cho đau khổ vẫn có đó, còn đó, nhưng nó đã được yêu rồinên không còn là ách, là gánh nặng. Ách và gánh nặng của Chúa Giêsu chính là luật yêu. Yêu là hạnh phúc, biết mình được yêu lại càng hạnh phúc hơn. Chúa Giêsu đến thế gian để ở với con người, để cụ thể hóa và có thể yêu con người một cách sống động và mãnh liệt hơn nữa. Mang trong mình dòng máu của con người, trái tim của con người, hơi thở của loài người, Chúa Giêsu đã có dịp để thể hiện tình yêu dành cho con người đến tột cùng khi chấp nhận hiến cả mạng sống, cả máu thịt để làm nên của ăn, của uống, để được đi vào trong tâm hồn người mình yêu, nên một, và ở trong người mình yêu, để cho người mình yêu được sống và sống sung mãn, hạnh phúc. Tình yêu của con người dành cho nhau dù có cao thượng đến đâu thì cũng vẫn mang nhiều giới hạn; còn tình yêu của Đức Giêsu dành cho con người vượt không gian và thời gian, một tình yêu đã trở thành bất tử, mà đã hơn hai ngàn năm qua và còn mãi đến tận thế, tình yêu này vẫn là một tình yêu mời gọi và đưa con người vươn cao hơn, sống dồi dào hơn. Nhờ khám phá về Thiên Chúa, nơi Chúa Giêsu, con người được cùng với Chúa Giêsu, Đấng hiền lành và khiêm nhường gọi Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh chị em của nhau. Chúng ta hãy lấy tình thương, lòng hiền hòa mà đối xử với nhau, thay vì tàn nhẫn, xâu xé lẫn nhau. Chính tình yêu làm cho con người trở nên đơn sơ, hiền hòa và khiêm tốn. Cũng chính tình yêu làm cho con người sẳn sàng nâng đỡ gánh nặng cho người khác, hơn là làm khổ cho người mình yêu. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu, Đấng là hiện thân của Chân Lý Tình Thương lại sống đơn sơ, hiền từ, khiêm tốn và đã mời gọi chúng ta hãy đến học với Ngài.

  1. Lời Chúa cho chúng ta hôm nay:

Khi đã tự nguyện làm môn đệ Đức Kitô thì chúng ta cần phải bước đi trên con đường đạo lý yêu thương Người đã đi. Học với Người không phải là học hỏi tìm kiếm tri thức mà học với Người chính là theo Người, sống như Người. Tất cả phải mô phỏng nếp sống hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu, vị Thầy chí thánh. Đức Kitô tự giới thiệu về mình như một vị Thầy về sự hiền lành và khiêm nhường trong lòng để chúng ta noi theo bắt chước. Chắc chắn không dễ dàng để nói về sự khiêm hạ trong thế giới chúng ta, một thế giới trở nên kiêu ngạo vì sức mạnh của khoa học, của lề luật và của đồng tiền. Tuy nhiên, vẫn thật cần thiết đối với Kitô hữu, những người bước theo Đức Kitô. Đức Kitô đã đến chia sẻ kiếp người với chúng ta, chia sẻ nỗi khốn cùng khó nghèo nhất của nhân loại.

Hiền lành để tha nhân dễ gần chúng ta và khiêm tốn để ta dễ hòa đồng với tha nhân. Tuy hai nhưng là một mục đích. Tạo cơ hội cho chúng ta đến với tha nhân và tha nhân đến với ta. Chúng ta mỗi người mỗi tính, mỗi người mỗi sở thích, và có những khả năng, tài năng khác nhau, không ai giống ai. Chúng ta sống với nhau, chúng ta phải biết kiên nhẫn, chịu đựng để hòa hợp với nhau, chia sẻ cho nhau. Vì thế, đòi hỏi chúng ta phải biết chịu đựng nhau, chấp nhận nhau. Chịu đựng chấp nhận cái hay cái tốt của người khác thì dễ nhưng chấp nhận chịu đựng cái xấu cái dở của người khác mới khó và đó mới là nhân đức. Vì thế, Đức Thánh Cha Phaxicô đã dậy trong tông huấn “Vui mừng và hoan hỉ” rằng: nếu chúng ta sống mối phúc hiền lành đã đủ nên thánh. Vì vậy: Hãy

- Noi gương Đức Giê-su yêu thương môn đệ đến cùng.

- Noi gương Đức Giê-su luôn nhẫn nhịn chịu đựng và sẵn sàng tha thứ cho những xúc phạm của bọn người gian ác.

- Noi gương rộng rãi ban phát ơn lành cho những người nghèo khổ bệnh tật.

Noi gương Đức Giê-su hiền lành và khiêm nhường.

Và nhớ điều này: Khi người ta dùng búa tạ đập vào khối đá rắn chắc, đá dùng sự cứng rắn của mình để kháng cự lại nên bị vỡ tan. Khi người ta dùng búa tạ giáng vào nước, nước dùng sự mềm mại dịu hiền của mình đối lại, thế là nước không hề bị sứt mẻ hư hao, còn búa thì bị chìm lĩm xuống tận đáy bùn! Nước luôn luôn tìm chỗ rốt hết, tìm chỗ thấp mà chảy xuống, chẳng bao giờ muốn leo cao, nên nước luôn được bảo toàn. Tuy mềm mại và luôn tìm chỗ thấp hèn như thế, nhưng nước lại có sức mạnh phi thường. Khi có một đám cháy rừng bộc phát thiêu rụi hàng ngàn mẫu rừng nguyên sinh và trong khi bao nhiêu nỗ lực của con người với những phương tiện hiện đại nhất không tài nào dập tắt được, thì người ta chỉ còn biết cầu mưa! Khi mưa trút xuống hàng tỉ mét khối nước thì thần hỏa mới chịu bó tay và rừng xanh mới có thể phục hồi.

Lạy Chúa Giêsu, sống giữa một thế giới đầy lọc lừa và đe dọa, xin cho chúng con đừng trở nên cứng cỏi, khép kín và nghi ngờ. Xin dạy chúng con sự hiền hậu để biết cảm thông và bao dung với tha nhân. Xin dạy chúng con sự khiêm nhu để dám buông cuộc đời cho Chúa. Xin cho chúng con sự bình an sâu thẳm, vui tươi đi trên con đường hẹp với Ngài, hạnh phúc và được cùng Ngài chịu khổ đau. xin cho chúng con luôn ý thức: dòng nước sẽ tuôn chảy về chỗ thấp trũng. Ơn sủng của Chúa cũng tuôn đổ vào những tâm hồn biết khiêm nhượng đón nhận. Xin cho chúng con biết mở rộng tâm hồn đón nhận hồng ân của Chúa. Xin dạy chúng con sự hiền lành, để chúng con có được tất cả thế giới là anh em. Xin dạy chúng con sự khiêm nhường, để chúng con có Chúa là tất cả cho cuộc đời chúng con.

Nt. Maria Tăng thị Thiêng OP

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN