Sẽ chẳng là gì nếu không có tình yêu. Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIV Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 53 | Cật nhập: 9/17/2020 10:33:56 AM | RSS

“Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.”

Đoạn thư 1Cr 12,31-13,13 mà Thánh Phaolô viết cho các tín hữu của Giáo đoàn Côrintô hôm nay quả là rất hay, đoạn thư này được gọi là “Bài ca Đức Mến”.

Đức mến được Thánh Phaolô gọi là ơn cao trọng, bởi lẽ, tình yêu quyết định và làm cho những gì chúng ta làm thực sự có ý nghĩa.

Thánh Phaolô không ngại ngần để chỉ rõ ràng rằng: ngay cả ai đó có giỏi giang, làm tốt, nói hay, khiến bao người nể phục…nhưng nếu chẳng làm vì tình yêu, hay sống không có tình yêu, thì mọi sự chỉ là vô ích, như cái phèng la, chẳng là gì cả. Và ngay cả khi có đem của cải đi bố thí, tham gia làm việc thiện hết nhóm này đến nhóm kia, nhưng nếu không làm vì tình yêu, thì vô nghĩa.

Với Thiên Chúa, những gì chúng ta dâng Ngài, hay khi việc chúng ta tham dự Thánh Lễ, hoặc tham gia rất nhiều hội đoàn, đọc kinh sáng tối…nhưng chúng ta chỉ làm theo thói quen, chỉ làm như cái máy, hoặc chỉ tìm mình, không có tình yêu với Thiên Chúa, thì Thiên Chúa chẳng ưng, chẳng muốn nhận.

Ngày hôm nay, chúng ta dễ bị rơi vào cám dỗ của việc đánh bóng bản thân, hay nếu không, là sự ham vui, hay làm công việc từ thiện như một hoạt động mang tính xã hội, mà không có bác ái, không có tinh yêu Kitô giáo. Hoặc chúng ta làm việc, đóng góp thời gian và sức lực của chúng ta cho giáo xứ, làm việc xem ra tích cực, nhưng lại thiếu lòng mến với Thiên Chúa và tha nhân, thì lâu dần, chúng ta sẽ bị “biến chất” và chỉ tìm mình, thấy mình và trở thành nhân vật “trầm trọng” hơn cả.

Nhưng tình yêu chỉ nói chung chung, mà chưa vào cụ thể thì vẫn còn mơ mơ. Thế nên, Thánh Phaolô liệt kê ra 15 thái độ của đức mến, để những ai thực sự muốn sống đức mến trọn hảo sẽ cố gắng tìm kiếm và sống đức mến đó trong cuộc đời mình.

Thôi thì, ít nhất là lúc này, tôi và bạn, chúng ta cùng xét mình để thấy thực sự tôi đang nỗ lực làm việc có vì tình yêu dành cho Chúa và cho ai đó một cách thực sự hay không? Kẻo nếu không có tình yêu, chúng ta sẽ phí công vô ích về tất cả như Thánh Phaolô cảnh báo.

Nt. Teresa Ngọc Lễ

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN