Phần thưởng của lòng tin. Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 44 | Cật nhập: 7/6/2020 2:12:54 PM | RSS

Mt 9, 18-26

“Bà nghĩ bụng : “Tôi chỉ cần sờ được vào áo choàng của Người thôi là sẽ được cứu chữa !” Đức Giê-su quay lại thấy bà thì nói : “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa.”

Cả hai câu chuyện, viên thủ lãnh đến xin Chúa Giêsu cứu sống cho con gái ông đã chết, và người phụ nữ băng huyết nghĩ rằng, bà chỉ cần sờ vào tua áo Chúa Giêsu là được khỏi: cả hai câu chuyện khác nhau nhưng cùng chung một điểm quan trọng: họ đã tin vào quyền năng của Chúa Giê su, cầu xin và được chữa lành. Đó chẳng phải là phần thưởng của lòng tin mà họ đã được lãnh nhận từ Chúa Giêsu sao?

Trong mọi phép lạ Chúa Giêsu thực hiện, Người luôn yêu cầu người sắp lãnh nhận phải tuyên xưng niềm tin của họ vào Người, Đấng có uy quyền, quyền năng trong lời nói lẫn việc làm. Bởi, Chúa Giêsu biết rằng, chính niềm tin vào Người, vào Cha của Người luôn là nền tảng đưa dẫn đến hạnh phúc, những phần thưởng lớn lao, có thể xem thấy hoặc chưa xem thấy.

Điều kiện để phép lạ xảy ra và chúng ta được lãnh nhận phép lạ, chính là niềm tin của chúng ta vào Chúa. Chỉ khi chúng ta tin, phép lạ, những ơn chữa lành, hạnh phúc sẽ đến trong cuộc đời của chúng ta. Chính khi tin vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa, chúng ta vẫn mãi cầu xin, và cho dẫu, xem ra ơn mà chúng ta xin Chúa vẫn chưa thực thi, nhưng nếu chúng ta tín thác và tin vào Chúa, tâm hồn chúng ta sẽ được bình an, có sức mạnh để vượt qua những thử thách, chông gai của mình, ngay cả những bệnh tật nguy nan nhất.

Trong kinh nghiệm cá nhân của mỗi người, có những khi chúng ta chứng kiến người thân mình đau bịnh nặng, với sự tiên lượng xấu sẽ xảy đến, chúng ta chạy đến cầu xin Chúa cứu chữa người thân. Lời van xin vẫn khẩn nài mỗi ngày, hằng giờ, mang theo nhiều hy vọng. Nhưng khi cuối cùng, cha/ mẹ hay chồng/vợ/con của mình vẫn kết thúc cuộc đời dương thế…những khi ấy, chúng ta đọc được gì, cảm được gì trong biến cố ấy cùng với niềm tin vào Thiên Chúa?

Nếu thực sự vững tin vào Thiên Chúa, thì ngay cả khi người thân của mình cũng không thể qua khỏi bạo bệnh, tai nạn, chúng ta vẫn tin rằng Chúa luôn có phần thưởng dành cho những người tin vào Ngài: phần thưởng cho người thân đã qua đời và cho cả chúng ta nữa. Bởi Chúa biết rõ, điều nào tốt nhất cho chúng ta, cho con cái của Ngài.

Thế nên, phần thưởng của lòng tin sẽ không chỉ là sự cứu chữa, hay ban những ơn mà chúng ta có thể kiểm chứng thấy bằng mắt thường, nhưng phần thưởng của niềm tin mà Chúa ban cho chúng ta có đó trong tâm hồn, khi chúng ta đón nhận tất cả trong bình an, và dần nhận ra đâu là kế hoạch yêu thương mà Chúa đang ban cho chúng ta, cho những người liên hệ với chúng ta.

Lạy Chúa, con tin. Con tin Chúa luôn ban phần thưởng, ban ơn cho chúng con khi chúng con cầu xin Người. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN