Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên B 1(2/1/2018)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 209 | Cật nhập: 3/2/2018 7:32:43 PM | RSS

ĐỨC TIN LÀM NÊN ĐIỀU KỲ DIỆU - Mc 2,1-12

" Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Này con, con đã được tha tội rồi.” (Mc 2, 5).

Trong chương 2, Maccô tiếp tục kể cho độc giả nghe những câu truyện về phép lạ quyền năng của Đức Giêsu. Chính sự uy quyền trong lời nói và việc làm của vị Tôn Sư Giêsu đã khiến rất nhiều người đi theo Ngài (c.2). Tuy nhiên, những phép lạ hay uy quyền của Đức Giêsu lại là cớ cho một số người tranh cãi, ghen ghét và chống lại Người.

Cũng cùng trình thuật chữa người bại liệt, nhưng so với Mátthêu (Mt 9,1-2) trình thuật nơi Tin Mừng Máccô và Luca được kể lại một cách sống động và nhiều chi tiết hơn (x. Mc 2,1-5; Lc 5,17-20). Trong Tin Mừng của mình, Máccô mô tả thật chi tiết nhằm giúp cho độc giả nhận ra niềm tin mãnh liệt vào Đức Giêsu của người bại liệt và những người bạn của anh. Vì mong muốn được Đức Giêsu "họ"- bốn người khiêng, là những người bạn hay thân quen với người bại liệt- đã phải tìm mọi cách tốt nhất vượt qua rào cản là đám đông để đưa người bại liệt có cơ hội tiếp cận gần Đức Giêsu. Vì thế, họ đã "dỡ mái nhà trên chỗ Người ngồi một lỗ to, rồi thòng chiếc chõng với người bất toại xuống" (c.4) để xin Đức Giêsu chữa người bại liệt.

"Thấy họ có lòng tin như vậy" (c.5a), Đức Giêsu đã tha tội và chữa cho người bại liệt được khỏi. Đức tin là điều kiện tiên quyết cần có để được Thiên Chúa tha thứ và cứu chữa. "Thấy họ có lòng tin", nghĩa là không chỉ có người bại liệt, nhưng còn là niềm tin của cả những người khiêng anh đến với Ngài. Tuy nhiên, cho dẫu Máccô không nói rõ ràng, nhưng chúng ta có thể hiểu được rằng: niềm tin của những người khiêng giúp người bại liệt được chữa lành về thể lý, nhưng chính đức tin của người bại liệt đã khiến anh được Đức Giêsu, Đấng là Thiên Chúa tha cho anh những tội anh đã phạm "Này con, con đã được tha tội rồi" (c.5b)

Như thế, muốn nhận lãnh ơn tha thứ, phép lạ của chữa lành từ Thiên Chúa, con người cần phải có lòng tin, một niềm tin vào lòng thương xót và quyền năng nơi Thiên Chúa, Đấng có sức mạnh giải thoát con người ra khỏi sự bại liệt tâm hồn và đôi khi của thể xác. Nếu người bại liệt trong Tin Mừng Máccô đại diện cho nhân loại đang sống xa rời Thiên Chúa, thì trong tôi và bạn, chúng ta cũng đang có đó sự bại liệt nơi tâm hồn và thể xác của mình khi chúng ta mãi vấp phạm hay ở lì trong tội lỗi.

Chúng ta bị nhiều thứ thuộc trần gian chi phối và kéo ghì xuống, lâu dần khiến cho chúng ta không thể thay đổi mình, hoặc đứng lên và ra khỏi vũng lầy của tội lỗi. Sự bại liệt thê thảm trong tâm hồn khiến chúng ta không thể di chuyển đời mình về nơi Thiên Chúa và hướng về người khác. Chúng ta bị bại liệt trong tình yêu, khiến chúng ta khó có thể yêu và quan tâm đến người khác. Chúng ta bị bại liệt ngay cả trong ý thức để chỉ thấy và thích làm những gì mình muốn, chứ không theo ý Chúa muốn.

Chỉ khi chúng ta nhận ra mình đang bị bại liệt, đang đau khổ và bất an vì tội, thiếu vắng niềm vui và hạnh phúc thực, chúng ta mới thấy mình cần được Chúa cứu chữa và tha thứ tội lỗi. Từ sự ý thức thân phận và sự bất lực bản thân, niềm tin vào Thiên Chúa của chúng ta mới có cơ hội để được lớn lên, vượt qua những rào cản "đám đông" là những tội lỗi để lết về phía Thiên Chúa, xin Ngài cứu chữa. Chính khi tin vào Thiên Chúa, chúng ta sẽ nghe Ngài nói "Này con, tội của con đã được tha rồi."

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ

Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN