Kiện toàn luật bằng tình yêu. Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần X Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 67 | Cật nhập: 6/10/2020 8:37:07 AM | RSS

Mt 5, 17-19

“Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.”

Trong lớp giáo lý Youcat, khi đặt câu hỏi với các bạn trẻ : Bạn có đi lễ ngày Chúa Nhật không? Có. Tại sao bạn lại đi lễ mà không ở nhà? Đi lễ để khỏi mắc tội. Các bạn không sai, nhưng chưa đủ. Đi lễ chỉ là để khỏi phải vướng vào luật, khỏi mắc tội, nên bạn đi lễ cho có, đi lễ đôi khi với cái xác mà không có hồn là vậy.

Ngày hôm nay, Đức Giêsu trả lời cho những người đang nghe Người rằng, đừng nghĩ Người đến để bãi bỏ lề luật. Không. Ngài không bãi bỏ lề luật đâu, dù chỉ là một chấm, một phết. Nhưng Ngài đến để kiện toàn luật. Đó là điều chắc chắn.

Nhưng Đức Giêsu kiện toàn lề luật bằng cách nào?

Thưa, Đức Giêsu khoác lên lề luật chiếc áo của tình yêu. Người mặc cho lề luật chiếc áo mới với “bộ mặt” của tình yêu. Điều này cũng có nghĩa là Đức Giêsu đã “nhúng” lề luật mà con người đang thực thi, dâng lên Thiên Chúa, vào “bồn chứa tình yêu” với chất hương, vị của tình yêu. Để từ đó, con người sẽ nhìn và thực thi lề luật bằng tình yêu, điều mà Thiên Chúa cần hơn hết “Ta muốn tình yêu chứ không cần hy lễ” (Mt 9,13).

Luật tối thượng nơi Thiên Chúa, là tình yêu, được Con Một Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô hoàn thành trong nhân loại, trong trái tim mỗi người. Vì thế, bạn và tôi, chúng ta sẽ yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn, hết sức lực, hết con người của chúng ta, và yêu người thân cận như chính mình. Và đó là sự hoàn thiện, là việc thực hiện lề luật cách trọn hảo.

Nếu ngày hôm nay, xem ra chúng ta vẫn thực hiện, giữ luật đầy đủ chẳng thiếu hay chê trách điều gì, nhưng chỉ là chăm chăm chú chú vào việc giữ luật, mà bỏ qua tình yêu, tâm tình dâng lên Thiên Chúa, hay cũng dành cho tha nhân, chúng ta vẫn chưa phải là một môn đệ của Chúa thực sự.

Giống như một số bạn trẻ đề cập ở trên, nếu bạn cả tuần chỉ dành một ngày đi tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật vì là lễ buộc, đi lễ để khỏi phải mắc tội vì bỏ lễ, thì bạn dễ dửng dưng, bạn sẽ đứng ở gốc cây để “xem lễ”, chứ không phải tham dự Thánh lễ. Nếu bạn chỉ có xác mà không có hồn, bạn sẽ không có cơ hội để cảm được sự linh thánh trong Thánh Lễ, không chạm được vào dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa nơi Thánh Thể mà bạn được rước lấy.

Và hôm nay, khi cật vấn lại cách sống của chúng ta với những người khác, cụ thể nơi gia đình của mình, với chồng/vợ và con cái hay anh chị em của mình, chúng ta thấy mình thực thi lề luật của Chúa ra sao? Trong mỗi hành động nhỏ nhoi, trong mỗi lời nói chúng ta nói với người khác, chúng ta đã để cho tình yêu thấm vào trong từng từ, từng câu, trong từng nghĩa cử nhỏ nhất hay chưa khi nói với bố mẹ, với chồng/ vợ, với con cái, với anh chị em mình?

Lạy Chúa, xin dạy và giúp con biết hoàn thiện, và sống với lề luật bằng tình yêu. Để những gì con dâng cho Chúa, những gì con tuân giữ luật khởi đi từ trái tim, từ tình yêu con dành cho Chúa, cho tha nhân, một tình yêu như Chúa muốn là thước đo cho suy nghĩ và hành động của con. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN