Hãy làm cho người khác. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XII thường niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 45 | Cật nhập: 6/23/2020 8:55:12 AM | RSS

Mt 7, 6.12-14

“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta”

Quả là khuôn vàng thước ngọc. Chúa Giêsu đang lấy luật từ trong Cựu Ước để răn dạy các môn đệ theo Người: Hãy làm cho người khác những gì mà mình muốn họ làm cho mình.

Chúng ta muốn người khác “làm cái gì cho mình”? Nếu thành thực để suy nghĩ một cách trung thực nhất, chúng ta sẽ giật mình vì cái chúng ta muốn người khác làm cho mình nhiều lắm. Chúng ta muốn người khác phải tôn trọng mình, phải đối xử với mình xứng đúng với phẩm giá, phải đối xử với chúng ta cách công bằng, phải thế này…phải thế kia. Và ở mức độ sâu xa hơn, chúng ta muốn được yêu, được hiểu, được biết đến, được quan tâm…vân vân và vân vân.

Tuy nhiên,

Tận sâu thẳm, chúng ta nên cố gắng để nhận ra niềm khao khát tự nhiên rằng Thiên Chúa đã ban cho chúng ta được chia sẻ trong mối tương quan tình yêu với những người khác, và được Thiên Chúa yêu thương. Niềm khao khát này đi tới điểm trọng tâm của những gì con người là, và có ý nghĩa. Bởi chúng ta là những thọ tạo được dựng nên bởi tình yêu. Và vì vậy, được Thiên Chúa yêu thương và được cùng với anh chị em mình sống trong ngôi nhà tình yêu ấy quả là một hạnh phúc, và như thế, mọi hành vi hay lời nói của chúng ta đều chứa đựng tình yêu hướng về người khác, trước khi chúng ta tìm kiếm chính mình.

Vì thế, lời dạy của Chúa Giêsu hôm nay phải mang điều đặc biệt vượt trổi hơn Cựu Ước và các tôn giáo khác khi dạy chúng ta “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta”. Sự khác biệt vượt trổi trong lời dạy của Chúa Giêsu luôn là khởi đi từ tình yêu hướng về người khác trước hết, chứ không lấy mình làm trung tâm. Điều này, chúng ta thấy rõ Đức Giê su đã sống và trở thành mẫu gương trao ban tình yêu cho chúng ta.

Nếu chúng ta có cái nhìn của tình yêu trao ban, tình yêu tự hiến, ắt hẳn rằng chúng ta sẽ yêu thương người khác trước, chúng ta tôn trọng họ, đối xử với họ như phẩm giá họ là, đối xử công bằng, hiểu tha nhân, biết họ, quan tâm đến anh chị em mình trước khi họ đối xử tốt và yêu thương chúng ta. Bởi những gì chúng ta làm không phải là để “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại” nghĩa là cho đi- lấy lại, nhưng là bởi vì chúng ta đã được Thiên Chúa yêu thương trước, được sống trong tình yêu với Chúa và anh chị em mình. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN