Cần phải thay đổi cuộc đời. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XV Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 68 | Cật nhập: 7/13/2020 9:32:06 PM | RSS

Mt 11, 20-24

Khi ấy, Đức Giê-su bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối. Người nói: “Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa!”

Chúa Giêsu đang quở trách những người cứng lòng, chai lỳ trong tâm hồn. Đó là những người bao phen chứng kiến những phép lạ Chúa làm, thấy sự quyền uy trong lời Người giảng dạy …nhưng rốt cuộc họ vẫn không chịu thay đổi cuộc đời, vẫn cố chấp, họ không chịu mở lòng để đón nhận sự thật nơi Chúa Giêsu, chân nhận Ngài là Đấng Mesia, họ từ khước Người. bị mắc kẹt trong sự cao ngạo, không muốn thay đổi cuộc đời, không muốn sám hối. Chúa Giê su đã đau buồn và quở trách họ, vì Người muốn đến với họ bằng tình yêu, với sứ điệp tình yêu, nhưng rốt cuộc, họ không có khả năng để yêu thương.

Vì thế, Chúa Giêsu đã lên tiếng để quở trách dân cứng lòng.

Nhưng những lời quở trách đó vẫn cho chúng ta thấy một tình yêu mà Chúa Giê su dành cho dân của Người. Bởi lẽ, những lời quở trách lại là cơ hội mà Chúa Giê su lại một lần nữa nhắc cho những kẻ còn đang cứng lòng được nghe thấy và gẫm suy lại đời mình, để cuối cùng đi đến chỗ phải sám hối cuộc đời và tin vào Chúa, Đấng Mesia đã đến ở giữa họ. Nghĩa là, một sự quở trách cần thiết để họ phải thay đổi.

Điều này cũng đúng với chúng ta, trong cuộc đời của mình.

Chúng ta cũng vẫn đi tham dự Thánh Lễ, vẫn được Lời Chúa chỉ dạy, thế nhưng, sau khi xong Thánh Lễ, chúng ta để Chúa lại nhà thờ, và trở về sống như một kẻ không có Chúa, sống với những tâm tính hằn học, gắt gỏng, thù hằn, bất công, thiếu yêu thương. Chúng ta không để cho Lời Chúa chạm đến và biến đổi tâm hồn. Thế nên, chúng ta trở nên vô cảm trước nỗi đau của người khác, chúng ta không có khả năng yêu thương, lòng thương xót với anh chị em mình. Và một khi chúng ta còn quay lưng lại với người xung quanh, thì làm sao chúng ta có thể đến được với Thiên Chúa bằng một con tim mở ra và yêu mến Ngài được.

Thế nên,

Nếu khi những lời dạy nhẹ nhàng, những chỉ bảo êm dịu mà Chúa vẫn gửi đến chúng ta, nhưng chúng ta chẳng chịu nghe, chẳng chịu sám hối thay đổi cuộc đời thì đến một lúc nào đó, Thiên Chúa, như một người cha, người mẹ dạy con, cũng cần phải cho những đứa con mình những lời quở trách nặng nề, và đôi khi cả roi đòn để nó tỉnh ngộ và thay đổi cuộc đời mình.

Hãy đặt cho mình câu hỏi này:

“Tôi có phải là người Kho-ra-din, tôi có phải là người Bết-xai-đa, tôi có phải là người Ca-phác-na-um, là những kẻ đang bị Chúa quở trách vì không chịu sám hối, thay đổi cuộc đời hay không?”


Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN