Xin, tìm kiếm,  gõ cửa, và rồi sẽ được, sẽ thấy và được ở với Chúa. Suy niệm Thứ Năm Tuần I Mùa Chay

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 53 | Cật nhập: 3/14/2019 10:07:21 AM | RSS

Mt 7,7-12

"Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho..”

Tin Mừng Mathêu hôm nay (Mt 7,7-12) trình thuật lại những lời dạy, khuyên bảo của Chúa Giêsu với chúng ta trong khi cầu nguyện “hãy xin, hãy tìm, hãy gõ”. Chúa Giêsu đảm bảo rằng “hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho..” và Ngài khẳng định tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa trên cuộc đời con người luôn đặc biệt, vượt lên trên tình cha con trần gian.

Tuy nhiên, có nhiều người, hay đôi khi cả chúng ta nữa, cũng dễ lẩm bẩm, than trách Chúa về lời hứa này của Chúa Giêsu, bởi có nhiều khi xin hoài mà xem ra vẫn là số không.

Có lẽ, vấn đề của chúng ta bị ảnh hưởng bởi một thế giới, xã hội và con người luôn đòi hỏi cái gì cũng phải nhanh thần tốc, có quyền được thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu ngay lập tức. Ngay ở Việt Nam, dù chẳng bận rộn, nhưng thói quen xấu của chúng ta là không kiên nhẫn đủ để xếp hàng, chờ đợi đến lượt. Đến mua cái gì của ai đó, chúng ta tỏ ra mình là thượng đế và phải được phục vụ ngay tức thời. Nghĩa là chúng ta không có được sự kiên nhẫn, chờ đợi.

Điều này phần nào ảnh hưởng luôn vào cách thức cầu xin của chúng ta với Thiên Chúa, cách chúng ta tìm kiếm Ngài, và cách chúng ta gõ cửa Nước Trời. Chúng ta chỉ thấy cái trước mắt, mà không nhìn thấy cái xa hơn, rộng lớn hơn trong kế hoạch tình yêu của Thiên Chúa dành cho từng cuộc đời trong mỗi chúng ta.

Làm sao để chúng ta nhận ra rằng, ngay cả trong những khi chúng ta tưởng chừng như Chúa chẳng nhậm lời, chẳng ban cho chúng ta điều chúng ta xin, thì chúng ta vẫn đang được Chúa ban điều gì đó thật đặc biệt, đem lại lợi ích cho chúng ta?

Có những người khi vừa biết kết quả căn bệnh nan y, ung thư của mình, họ đã khẩn thiết kêu nài xin Chúa chữa lành, cầu xin hết ngày này sang tháng khác. Nhưng rồi, bệnh chẳng thuyên giảm, và ung thư di căn ngày càng nặng nề hơn dù họ vẫn kiên nhẫn cầu nguyện, vẫn xin, vẫn tìm kiếm Thiên Chúa trong chính lời cầu nguyện của họ. Tuy nhiên, điều lớn lao và tuyệt vời hơn hết đối với họ, chính là họ đã có được tâm hồn bình an, can đảm đón lấy những đau đớn bệnh tật, những thất bại trong chữa trị bằng một thái độ tin tưởng và Thiên Chúa, mở lòng ra với Chúa và với những người thân của họ bằng sự vững tin và phó thác.

Thiên Chúa là người Cha luôn yêu thương con cái mình, Ngài luôn ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người. Ngài có kế hoạch và cách thức của Ngài trên cuộc đời và trong cách biểu lộ tình yêu thương của Ngài trên mỗi người chúng ta. Chỉ cần chúng ta tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa, tin vào tình Cha của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, chúng ta sẽ nhận ra Ngài đang ban cho chúng ta muôn vàn ơn phúc, đôi khi còn nhiều gấp bội những điều chúng ta cầu xin.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN