Cầu nguyện là đối thoại với Chúa bằng ngôn ngữ của trái tim. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Mùa Chay Mt 6,7-15

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 35 | Cật nhập: 3/12/2019 8:42:16 AM | RSS

“Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại.” (c.7)

Tiếp sau những huấn dụ về ăn chay, Chúa Giêsu dạy cho đám đông, các môn đệ cách cầu nguyện. Ngài mạnh mẽ giúp các môn đệ cần phải loại trừ kiểu cầu nguyện, cầu xin như dân ngoại. Bởi những người dân ngoại hay lải nhải, dài lời vì xem ra sợ thần linh ngủ quên, hay không nghe họ như câu chuyện hy lễ trên núi Các-men, những ngôn sứ của Ba-an đã phải kêu cầu thần của mình từ sáng đến trưa, rồi nhảy khập khiễng bên bàn thờ, kêu mỗi ngày lớn tiếng hơn, và thậm chí còn phải lấy gươm giáo rạch mình để thần Ba-an nghe tiếng họ kêu cầu (x. 1V 18,25-29)

Chúa Giêsu chỉ cho các môn đệ cách cầu nguyện khác với Thiên Chúa, Đấng là người Cha, biết rõ con cái mình cần gì. Đó là cách cầu nguyện của một cuộc đối thoại mà ngôn ngữ phát xuất từ trái tim, chứ không phải một kiểu cách lải nhải, dài dòng văn tự, sợ Thiên Chúa không nghe, nên mới nhiều lời.

Trong bài giáo lý về Kinh Lạy Cha hôm tháng 1/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô nói khá mạnh “Tôi cũng nghĩ có nhiều Kitô hữu tin rằng cầu nguyện là nói chuyện với Chúa giống như một con vẹt. Không. Cầu nguyện được thực hiện do bởi con tim, từ bên trong của chúng ta.”

Và đúng là vậy, nhiều khi chúng ta cầu nguyện, đọc kinh liên tục, nhưng nhiều lúc chẳng biết mình đọc gì, cũng chẳng thấy tâm hồn biến chuyển trong tình yêu với Chúa, nghĩa là lời cầu nguyện không phát xuất từ trái tim. Chúng ta cũng không khác gì con vẹt, nếu miệng đọc mà tâm không suy, nghĩ đọc kinh nhiều là tốt, mà không để ý đến tâm tình, thái độ khi cầu nguyện với Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “Thiên Chúa của chúng ta không cần bất cứ cái gì: trong cầu nguyện, Ngài chỉ yêu cầu chúng ta hãy mở ra một kênh liên lạc với ngày để chúng ta luôn luôn khám phá ra rằng chúng ta là những đứa con yêu dấu của Ngài và Thiên Chúa yêu chúng ta nhiều như thế nào”.

Xin cho chúng ta mỗi ngày biết cách cầu nguyện với Chúa thâm sâu hơn, một cách cầu nguyện mở ra một tương quan thâm sâu với Chúa, một cách cầu nguyện trong tin tưởng, một cách cầu nguyện mà ngôn ngữ phát xuất từ con tim, mở ra một kênh liên lạc với Chúa và khám phá ra chúng ta được Thiên Chúa yêu thương nhiều biết chừng nào.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN