Buồn sầu sẽ trở thành niềm vui. Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh,

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 39 | Cật nhập: 5/21/2020 8:27:13 AM | RSS

Gioan 16, 16-20

“Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.”

Mệt mỏi, buồn phiền, đau khổ, khóc lóc trở thành một phần của cuộc sống chúng ta. Khi đứa bé khóc, là vì có cái gì đó chúng muốn, nhưng lại không được đáp ứng, nên nó khóc. Hoặc khi đau bệnh, cơn mệt hay mụn nhọt nào đó hành chúng đau, sốt, ..đủ làm cho nó khóc. Và chúng ta, cuộc sống đều có những nỗi buồn phiền, đau khổ và khóc than.

Nhưng hôm nay, khi nghe đọc đoạn Tin Mừng, nghe Chúa nói với các môn đệ rằng “Ưu sầu của anh em sẽ biến thành niềm vui”, đó là hy vọng và động lực để chúng ta sống hành trình đời mình.

Chúa Giêsu không hứa với chúng ta rằng: khi chấp nhận đi theo Chúa, trở thành môn đệ của Người, có nghĩa là đời sống của chúng ta sẽ dễ dàng hơn, không đau khổ. Ngài không hứa điều đó. Nhưng Chúa Giê su dạy cho chúng ta hiểu rằng, khi đã bước theo Người, cũng có nghĩa là chúng ta cũng bước trên con đường mà Người đã đi qua: con đường của sự bị phủ nhận, bị từ chối, bị bỏ rơi, bị hiểu lầm, bị chống đối, bị hãm hại..và cuối cùng là bị bắt và giết chết.

Con đường của chúng ta, những môn đệ của Chúa xem ra cũng chất chứa đầy những nỗi ưu sầu, đau khổ, bị tổn thương, nước mắt và có cả bị bách hại ở nhiều hình thức khác nhau.

Thế nhưng, Chúa Giêsu hứa với các môn đệ và cả chúng ta rằng: mọi buồn phiền, mọi ưu sầu của anh em sẽ biến thành niềm vui. Lời hứa này là thật, đã được thực hiện. Bởi lẽ, chính sự Phục Sinh của Chúa Giê su đã biến đổi mọi tang thương, khổ đau, bất hạnh, nước mắt trở thành niềm vui. Và đó là những gì đã, đang và sẽ luôn xảy ra đối với những ai tin và đặt cuộc đời mình vào trong tay Ngài.

Đau khổ, nước mắt, buồn phiền rồi cũng sẽ biến thành niềm vui. Và đó là phần thưởng, là lời hứa cho những ai tin vào Chúa Giêsu. Phần thưởng ấy chắc chắn sẽ có ở mai sau, nhưng cũng đang được hiện thực hóa, nếu mỗi khi chúng ta ngước nhìn lên thập giá trong đau khổ, chúng ta sẽ thấy nơi Thập giá ấy là ánh hào quang của Phục Sinh, và đó là sự biến đổi từ ưu sầu thành niềm vui trong tâm hồn chúng ta.

Đừng cố gắng chịu vậy với những đau khổ một mình, nhưng hãy tin và đặt vào trong bàn tay của Chúa những nỗi sầu muộn của chúng ta, và rồi, bạn và tôi, chúng ta sẽ thấy niềm vui, sự bình an của Chúa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN