XIN GIÚP CON THOÁT RA KHỎI NHỮNG VŨNG LẦY CỦA TỘI:  Suy niệm LỄ MẸ VÔ NHIỄM

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 340 | Cật nhập: 12/7/2018 10:06:30 PM | RSS

“Kính mừng Maria, Mẹ đầy ơn sủng, Thiên Chúa ở cùng Mẹ”

Mỗi ngày, trên thế giới, có biết bao vạn vạn triệu triệu người đều thưa lên lời kinh tuyệt vời ca ngợi Thiên Chúa và mừng Mẹ: Lời kinh chào Mẹ, Đấng đầy ơn sủng của Thiên Chúa, Đấng được Thiên Chúa gìn giữ không bị uế nhơ tội nguyên tổ.

Tuyệt vời thay huyền nhiệm Mẹ Vô Nhiễm, một mầu nhiệm mà trí khôn chúng ta không thể thấu hiểu. Một huyền nhiệm thu hút biết bao trái tim suy niệm và chiêm ngắm, là nguồn cảm hứng cho các nhà thần học.

Đức Maria- Đấng đầy ân sủng, một tên gọi mà sứ thần gọi Mẹ, tên mà Thiên Chúa đặt cho Mẹ Maria thông qua sứ thần của Người, mô tả Đức Nữ Trinh của Thiên Chúa. Đấng đầy ân sủng- là tên cao quý duy nhất trên trần gian dành cho tạo vật, mà mỗi chúng ta mừng Mẹ và gọi tên Mẹ trong suốt cuộc đời mình.

Trong Đức Kitô, Chúa Cha đã chọn Đức Maria trước khi tạo thành thế gian, để nhờ đó Mẹ sẽ thánh thiện và vô nhiễm trước Người trong tình yêu, là hoa quả đầu mùa ơn cứu độ qua Đức Giêsu Kitô (x. Ep 1,4-5)

Ngày 8-12-1854 Đức Chân Phước Giáo Hoàng Piô IX đã định tín Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội:

“…Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc ngay từ giây phút đầu tiên đầu thai, nhờ một phương pháp ngoại lệ và ơn sủng duy nhất của Thiên Chúa toàn năng ban cho do công nghiệp của Chúa Kitô Đấng cứu chuộc loài người, đã được gìn giữ tinh tuyền khỏi mọi vết nhơ của tội nguyên tổ là điều được Thiên Chúa mạc khải vì thế mọi tín hữu đã tin tưởng cách chắc chắn và bền vững”.

Làm sao chúng ta có thể hiểu được tín điều này, một huyền nhiệm và cũng là công trình tuyệt vời của Thiên Chúa trên con người nhân loại?

Khi tuyên xưng tín điều Mẹ Vô Nhiễm, nghĩa là chúng ta hiểu rằng Đức Mẹ được hưởng ơn thánh hóa ngay từ giây phút đầu thai trong cung lòng Thân Mẫu Anna, Ơn thánh hóa Thiên Chúa tặng ban cho Mẹ làm cho Mẹ Maria được vô nhiễm nguyên tôi, không mắc tội tổ tông truyền như bao con người khác. Nếu Thiên Chúa là nguồn mọi sự tác thành, nguyên thân tác thành, nguyên nhân của mọi ơn, thì ơn vô nhiễm nguyên tội nơi Mẹ Maria cũng chính là bởi nơi Thiên Chúa.

Chiêm ngắm Mẹ Maria trong ơn trọng đại vô nhiễm nguyên tội, mỗi người chúng ta cảm thấy chính mình như quá cách xa với Mẹ, bởi những lỗi phạm, sự nhơ uế của chúng ta trên hành trình dương thế trước huyền nhiệm tuyệt vời mà Thiên Chúa đã làm nơi Mẹ.

Dù cảm nhận là vậy, nhưng thực ra, Mẹ gần gũi với chúng ta hơn bao giờ hết với tình mẫu tử của Mẹ. Dù tội lỗi, chúng ta vẫn được Mẹ che chở, yêu thương và cầu bầu trước Chúa.

Dù chúng ta có xấu xí, nhưng Mẹ sẽ chẳng bao giờ bỏ rơi chúng ta, dù chỉ đôi lần, chúng ta chỉ mấp máy thưa lên “Kính Mừng Mẹ, Mẹ đầy ân sủng…”

Mẹ sẽ chẳng bao giờ quay lưng lại với những đứa con đen đủi là chúng ta…bởi Mẹ là Mẹ của từng người, vì dưới chân thập giá, Đức Giêsu trao ban Mẹ cho nhân loại:

Xin Mẹ giúp con thoát ra khỏi những vũng lầy của tội mà đôi khi chúng con muốn mà sao khó ngoi lên...

Xin Mẹ đừng bỏ rơi chúng con, khi mà chúng con thật yếu đuối, mỏng manh với những sức mạnh của sự dữ cố ghì chúng con xuống...

Xin Mẹ hãy đón nhận chúng con trong tà áo Mẹ để chúng con được an bình ẩn náu...

Để nhờ sự tinh tuyền huyền nhiệm cao cả Chúa ban cho Mẹ, từng người trong chúng con sẽ được Mẹ thương, đồng hành với chúng con luôn mãi “Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con khi nay và trong giờ lâm tử. Amen”.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN