Vững tin giữa cơn nguy khốn. Suy niệm Lời Chúa Thánh Lễ cầu nguyện trong đại dịch- Toàn quốc - Giáo Hội Việt Nam.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 100 | Cật nhập: 4/4/2020 9:37:07 AM | RSS

Vững tin giữa cơn nguy khốn. Suy niệm Lời Chúa Thánh Lễ cầu nguyện trong đại dịch- Toàn quốc - Giáo Hội Việt Nam.

Bài đọc 1: Sách Ai ca 3, 17-26; Tin Mừng Marco: 4, 35-41

Ngày hôm nay chúng ta nghe đọc đoạn Lời Chúa trong sách Ai Ca. Đó là một cuốn sách nằm trong Kinh Thánh Cựu Ước, ghi lại lời 5 bài hát thể hiện sự tiếc thương Giê-ru-sa-lem sau cuộc xâm lăng của quân Ba-by-lon. Tác giả của sách theo truyền thống được cho là ngôn sứ Giê-rê-mi-a.

Với những ca từ nghe thống thiết, tác giả giãi bày lên Gia-vê Thiên Chúa nỗi cùng cực, khốn đốn không chỉ của cá nhân, nhưng còn là của một cộng đồng dân của Thiên Chúa, khi Giêrusalem, niềm tự hào, là cốt tủy của đòi sống tinh thần tôn giáo của dân Israel, nay đã bị tàn phá bởi quân Ba-by-lon. Có nỗi đau nào cùng khốn hơn thế. Có ngôn từ nào có thể diễn đạt nổi hết tang thương này. Thế nhưng, giữa đau khốn, cùng cực ấy, tác giả vẫn hướng lên Thiên Chúa, vẫn vững tin vào tình yêu, giao ước mà Thiên Chúa đã dành cho dân Người tuyển chọn. Dù đã bao phen thất vọng, chán nản, nhưng rồi cuối cùng:

“Đây là điều con suy đi gẫm lại,
nhờ thế mà con vững dạ cậy trông :
Lượng từ bi ĐỨC CHÚA đâu đã cạn
lòng thương xót của Người mãi không vơi.
Sáng nào Người cũng ban ân huệ mới.
Lòng trung tín của Người cao cả biết bao!
Tôi tự nhủ: “ĐỨC CHÚA là phần sản nghiệp của tôi , vì thế nơi Người, tôi trông cậy.” ( Ac 3, 21-24)

Có lời cầu nguyện nào đẹp về niềm tin vào Thiên Chúa hơn thế nữa trong cảnh nguy khốn, dù mệt mỏi nhưng vẫn tin Thiên Chúa chẳng bỏ rơi mình!

Vì dù cho nguy khốn, vì dù cho thế nào đi nữa, ngay cả khi mệt mỏi, nghi ngờ sự vắng mặt của Thiên Chúa trong cơn nguy khốn, thì cuối cùng, tiếng khóc than sẽ không còn, để thay thế vào lời vững tin, tựa nương vào Chúa, bởi “sáng nào Người cũng cũng ban ân huệ mới. Lòng trung tín của Người cao cả biết bao!”

Chỉ cần kiên nhẫn nhìn, chỉ cần vững tâm tìm, chúng ta sẽ được Chúa cứu trong mọi cơn nguy nan.
Đó cũng là phép lạ, việc Đức Giêsu đã làm trong bài Tin Mừng, mà Thánh sử Marco thuật lại.

Giữa nguy khốn sắp chìm, giữa hoảng loạn lo âu, rối mù cả lên khiến các môn đệ mất bình tĩnh, khi mà các ông thấy Chúa, Thầy của mình sao vẫn ngủ “ “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao ?”

Phản ứng lại với những hoảng sợ, mất niềm tin, nghĩa là xem ra họ không tin vào Chúa, nghĩa là họ đã không phó thác vào Người, Chúa Giêsu bảo các ông : “Sao nhát thế ? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin ư ?”

Và dĩ nhiên, các ông đã chứng kiến Chúa cứu họ bằng lệnh truyền đầy quyền năng “Im đi ! Câm đi !” Gió liền tắt, và biển lặng như tờ. “

Đừng hoảng sợ, nhưng hãy can đảm;

Đừng thất vọng, nhưng hãy hy vọng;

Đừng mệt mỏi, nhưng hãy mạnh mẽ;

giữa cơn đại dịch Covid-19 này.

hãy tin Chúa đang cứu chúng ta bằng cách của Người, trong nhiệm mầu của Người.

Cách nào đó, chúng ta đang nhận ra...

chỉ cần chúng ta vững tin,

Và đừng quên cầu nguyện không ngừng, luôn mãi, cùng với những hy sinh, những công việc bác ái, và quan tâm, yêu thương đến tha nhân, đến mọi người bằng tình yêu của Chúa đã khơi lên trong lòng chúng ta, bằng sự đoàn kết trong lời cầu nguyện của những Ki tô hữu trên toàn thế giới, bằng sự hiệp thông với ý nguyện của Đức Thánh Cha Phan xi cô như ngài đã cầu nguyện trong Giờ Cầu Nguyện đặc biệt chiều tối 27/3/2020 và ban phép lành Urbi et Orbi cho chúng ta

“Lạy Chúa, xin Chúa chúc lành cho thế giới, xin ban sức khỏe cho thân xác và an ủi cho tâm hồn. Chúa dạy chúng con đừng sợ hãi. Nhưng niềm tin của chúng con yếu ớt, và chúng con nhát đảm. Nhưng lạy Chúa, Chúa không bỏ mặc chúng con trong bão tố. Xin Chúa lập lại lần nữa: ”Các con đừng sợ” (Mt 28,5). Và cùng với thánh Phêrô, ”chúng con phó thác cho Chúa mọi lo âu, vì Chúa chăm sóc chúng con” (Xc 1 Pr 5,7).”

Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN