Thánh Thể: Quà tặng tuyệt vời cho con người, cho tôi. Suy niệm Lễ Mình Máu Thánh Chúa

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 70 | Cật nhập: 6/14/2020 8:30:40 AM | RSS

Gioan 6, 51-58

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”

Tuyệt vời, khi mà hôm nay Giáo Hội mừng kính trọng thể Lễ Mình Máu Thánh Chúa, quà tặng tuyệt vời dành cho con người, quà tặng tuyệt vời làm cho chúng ta được sống muôn đời.

Đây quả thật phải là cái nhìn của đức tin mà tôi và bạn, nếu chúng ta muốn tuyên xưng, muốn chân nhận và thưa “Amen” mỗi khi lên rước lễ, đáp lại lời thừa tác viên tuyên xưng “Mình Thánh Chúa Kitô”

Bí tích Thánh Thể là tất cả. Bí tích Thánh Thể là tất cả mọi sự, là nguồn sống đầy đủ, thiêng liêng nhất của con người, là ơn cứu độ vĩnh viễn, là lòng thương xót, là ân sủng, là hạnh phúc…mà con người được nhận lãnh.

Tại sao Thánh Thể là tất cả những điều này và còn hơn thế nữa?

Đơn giản, vì Thánh Thể LÀ Thiên Chúa. Nên Thánh Thể là tất cả những gì Thiên Chúa LÀ.

Trong bài thánh ca truyền thống thật ý nghĩa và toát lên vẻ đẹp của sự ca tụng tôn thờ Thánh Thể mà Thánh Tôma Aquinô đã diễn tả “Con tôn thờ Ngài, Ôi vẻ đẹp giấu ẩn…Toàn bộ linh hồn, trái tim con tùng phục Ngài, và trong sự chiêm ngắm Thánh Thể, con đã hoàn toàn qui phục Ngài….”

Trong suốt cuộc đời, nếu chúng ta đã từng học, từng được dạy để lớn lên trong đức tin và lòng đạo đức của một người Công Giáo, chúng ta luôn được dạy sùng kính Thánh Thể. Nhưng sự sủng kính Thánh Thể xem ra vẫn chưa đủ, khi đó chỉ là những hình thức bên ngoài như quỳ gối, cúi đầu tôn thờ Thánh Thể cách long trọng, xứng hợp. Chưa đủ, là vì khi chúng ta cật vấn lại chính mình một câu hỏi thật quan trọng rằng: Tôi có tin thật Thánh Thể là Thiên Chúa toàn năng, là Ngôi Hai trong Ba Ngôi, Đấng đã đến trong trần gian để cứu độ nhân loại, cứu độ tôi hay không? Tôi có tin đủ, với một niềm tin sâu sắc, đến nỗi, tôi cảm thấy xúc động và hạnh phúc khi chiêm ngắm Thánh Thể, vì biết mình đang chiêm ngắm Chúa hay không? Khi tôi quỳ xuống, thì tâm hồn tôi có thật sự “quỳ”, mềm lòng, yêu Chúa với toàn bộ con người của tôi hay không?

Hay những cật vấn bản thân khác nữa rằng,

Mỗi khi rước lấy Mình và Máu thánh Chúa, bạn và tôi có thái độ thế nào? Chúng ta có tin thật là chính Chúa ở trong Thánh Thể, trong tấm bánh nhỏ nhoi mà chúng ta rước lấy không? Xem ra rất nhiều lần, chúng ta lên rước lễ với một tâm trạng xem ra như vô cảm, làm như thói quen…? Và dĩ nhiên, chúng ta chẳng biết tình yêu mà Đức Giêsu Kitô đã tự hiến, trao ban cho chúng ta cách hoàn toàn nơi Bí tích Thánh Thể này.

Vì thế, chúng ta không hoàn toàn được biến đổi, hay cho đến hôm nay, chúng ta chưa đổi mới được cuộc đời mình, chưa có đó một hiện thân của Chúa Giêsu đang sống trong chúng ta?

Vì không có đó một Giêsu tự hiến, yêu một cách vô điều kiện, vô vị lợi…trong chúng ta, nên chúng ta vẫn còn là những con người ích kỷ, yêu có điều kiện, sợ hy sinh, sợ thiệt thòi...

Chính vì không để cho Giêsu hóa thân, ngự trong chúng ta, nên chúng ta là những Kitô hữu giả, không trở nên một tấm bánh yêu thương trao cho người khác.

“Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.” (Lời nguyện Nhập Lễ- Lễ Mình Máu Thánh Chúa)

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN