Suy niềm Lời Chúa Ngày Mồng Ba Tết, Nt. Anna Ngọc Diệp, O,P

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 85 | Cật nhập: 1/25/2020 3:43:08 PM | RSS

Trong những ngày đầu năm, mọi người đều mong muốn và cầu chúc cho nhau một năm mới an khang thịnh vượng. Với đức tin, người Kitô hữu cũng cầu xin cho có được một năm mới may lành trong sự quan phòng của Chúa. Cùng với tâm thức này, Giáo Hội Việt Nam dành ngày Mùng Ba Tết để xin ơn thánh hoá công ăn việc làm. Khi làm như thế, chắc hẳn Giáo Hội muốn nhắc nhở các tín hữu:

- ý thức mình đang làm gì, làm như thế nào, và làm với mục đích gì;

- ý thức sự nhỏ bé, giới hạn của mình để biết tận tâm làm việc trong sự khiêm tốn và tín thác;

- ý thức phẩm giá của mình để dám can đảm, trung thực chứ không dễ dàng bất chấp đạo lý, gian dối chạy theo lợi nhuận.

Và dường như còn sâu xa hơn thế, khi chọn dụ ngôn các yến bạc trong Tin Mừng theo thánh Mát- thêu 25, 14-30, Phụng vụ hôm nay muốn cho thấy rằng: Hình ảnh những người đầy tớ trong tương quan với ông chủ cũng là hình ảnh của chúng ta trong tương quan với Thiên Chúa vì chính nhận thức của chúng ta về mối tương quan của mình với Thiên Chúa sẽ chi phối toàn bộ cuộc sống của chúng ta hiện nay và mai này.

1. "Có người kia sắp đi xa, liền gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ (c. 14).

- Ông chủ biết rõ từng đầy tớ của mình và ông trao cho mỗi người số yến bạc “tuỳ khả năng riêng mỗi người” (c.15).

- Như thế phải chăng, khi trao tặng cho mỗi chúng ta một cuộc đời với những khả năng riêng biệt, Thiên Chúa cũng tôn trọng tự do và điểm độc đáo của từng người trong chúng ta. Do đó, điều quan trọng không phải là ai được nhận nhiều hơn nhưng là ai biết cố gắng để sinh lợi từ những gì mình đã lãnh nhận?

2. Người đã lãnh năm nén lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm nén khác. Cũng vậy, người đã lãnh hai nén gây lời được hai nén khác (c. 17-18). Còn người đã lãnh một nén thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ (c. 25).

- Trong khi hai người đầy tớ thứ nhất và thứ hai biết đặt mình trong tương quan với ông chủ để thi hành ý muốn của ông thì người đầy tớ thứ ba lại đã có một mối tương quan sai lạc đối với ông chủ: Sợ hãi. Thật thế, dù biết mình tuỳ thuộc ông chủ, nhưng anh đã không có được sự tin tưởng để làm theo ý của ông chủ nhưng trong mắt anh, ông chủ là người hà khắc, hà tiện và tham lam nên anh đã biến yến bạc được trao trở thành vô dụng (c. 24-25).

- Như thế phải chăng, chính khi thi hành các bổn phận trong đời sống thực tế hàng ngày, mỗi chúng ta cũng tự diễn tả mình là ai trong tương quan với Thiên Chúa: Ngài mới là chủ nhân còn chúng ta chỉ là những người quản lý về tất cả những gì chúng ta đã lãnh nhận?

3. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! " (c. 21; 24)

- Khi biết được phẩm chất “tốt lành và trung tín” của hai người đầy tớ, cho dù họ khác nhau về kết quả công việc, ông chủ đã có thể tin tưởng để trao phó cho họ những nhiệm vụ lớn lao hơn. Hơn thế nữa, họ còn được nối kết chặt chẽ với ông chủ qua việc được chia sẻ cuộc sống tràn đầy niềm vui của ông (c. 21; 23). Còn đối với người đầy tớ “vô dụng”, như anh đã từng giữ khoảng cách với ông chủ và tự đánh mất quyền lợi của mình, thì giờ đây, ông chủ sẽ giữ khoảng cách thật xa với anh: “Hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài” (c. 30).

- Như thế phải chăng, chúng ta chỉ có thể đạt tới cùng đích tối hậu của đời mình nếu chúng ta biết đặt mình trong tương quan với Thiên Chúa qua việc sử dụng và sinh lời tất cả những gì Thiên Chúa ban tặng và trao phó cho chúng ta?

Lạy Chúa, khi sống tâm tình của ngày mồng Ba Tết, ngày dành để xin ơn thánh hóa công ăn việc làm, xin giúp con nhận thức rằng:

Chính Chúa đã trao phó cho con những thực tại trong cuộc sống từ: thời gian, sức khoẻ, trí tuệ, khả năng, tiền của, … đến ơn gọi thánh hiến, và ngay cả sự hiện hữu của con. Do đó, con không thể tự tại nơi chính mình nhưng là trong mối tương quan với chính Chúa: một mối tương quan không dựa trên sự sợ hãi, hằn học, bất mãn nhưng là trên sự yêu mến, biết ơn và tín trung ngang qua việc thực hiện các trách nhiệm của con trong đời sống thực tế hàng ngày theo như ý Chúa muốn. Amen.

Nữ tu Anna Ngọc Diệp, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN