LỄ THÁNH GIUSE THỢ (1/5): Cầu xin Ngài giúp đỡ chúng ta vượt qua bao khó khăn giữa đại dịch Covid-19

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 34 | Cật nhập: 5/1/2020 9:15:57 AM | RSS

LỄ THÁNH GIUSE THỢ (1/5): Cầu xin Ngài giúp đỡ chúng ta vượt qua bao khó khăn giữa đại dịch Covid-19

Hằng năm, vào ngày 1/5, Phụng vụ Giáo Hội cử hành Lễ Kính Thánh Giuse Thợ. Tước hiệu, Thánh Giuse Thợ, được Đức Giáo Hoàng Piô XII đặt cho Ngài (1955) để làm đấng bảo trợ cho những người thợ (như là người thợ mộc, xây dựng, và tất cả mọi công nhân). Thánh Giuse cũng là Đấng Bảo trợ Giáo Hội Hoàn Vũ trên trái đất, là Đấng bảo trợ cho những người đang hấp hối, cho các cặp hôn nhân, cho các gia trưởng, cho các gia đình, ... Ngài cũng là mẫu gương tuyệt vời về sự khiêm nhường và sự vâng phục với ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc đời của Ngài.

Tuy nhiên, chính sự bảo trợ của Thánh Giuse dành cho những công nhân là một trong những tước hiệu lừng lẫy nhất, là điều chắc chắn đưa đến một ngày lễ đặc biệt để tôn kính Thánh Giuse. Đức Giáo Hoàng Pio đã nói tới ý nghĩa của tước hiệu này nơi Thánh Giuse: “Chắc hẳn chúng ta phải hân hoan vì người thợ vô danh ở Nazareth chẳng những là hiện thân cho giá trị lao động tay chân trước mặt Chúa và Giáo hội mà còn là vị Giám hộ mẫn tiệp của mọi người và của các gia đình các bạn lao động nữa”.

Chính Thánh Giuse là một người thợ mộc khiêm nhường được biết đến là một người làm việc chăm chỉ, để nuôi sống gia đình mà Thiên Chúa đã trao cho Ngài, khi chăm sóc, bảo trợ cho Đức Maria và Con trẻ Giê su. Thánh Giuse được biết đến là một người thợ mộc không giàu có gì, vì thế, khi dâng Chúa Giêsu vào Đền thờ, những lễ vật mà trong Tin Mừng Luca thuật lại, là lễ vật dành cho gia đình nghèo: “một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non” (Luca 2,24)

Trong những thời gian của đại dịch virus corona này, nhiều người công nhân, nhiều người kinh doanh, buôn bán lớn nhỏ bị thất nghiệp, thất thu, rơi vào tình trạng túng quẫn, …chúng ta hãy chạy đến với Thánh Giuse, để từ trời cao, Thánh Giuse sẽ cầu bầu cho chúng ta tìm được việc làm, dần thoát ra được những khó khăn tài chính đang vây bủa chúng ta.

Và chúng ta tin chắc rằng, Thánh Giuse cũng sẽ cùng với Đức Mẹ để cầu bầu Chúa cho đại dịch Covid-19 này mau chấm dứt, để mọi công nhân, mọi người trên thế giới, cho chúng ta được trở lại cuộc sống thanh bình, thoát ra khỏi tình trạng đầy thử thách này.

Chúng ta cùng cầu nguyện với Thánh Giuse Thợ, (lời cầu nguyện đặc biệt do Đức Giáo Hoàng Pio soạn)

Ôi Lạy Thánh Giuse vinh quang, là mẫu gương cho tất cả những ai đang tận tâm lao động, xin cho con có được ân ban để làm việc trong tinh thần sám hối để nhìn thấy rõ những tội lỗi của con; để con biết làm việc cách tận lực khi đặt tình yêu của trách nhiệm, bổn phận lên trên những khuynh hướng của con; giúp con biết tạ ơn và vui mừng khi được làm việc để tôn vinh Thiên Chúa, cũng như lao động để làm phát triển phong phú những quà tặng mà Thiên Chúa đã trao ban cho con; giúp con biết làm việc có phương pháp, trong bình an, có sự điều độ và kiên nhẫn, mà không bị chùn lại vì sự mệt mỏi hay khó khăn khi lao động. Nhưng trên hết tất cả, xin cho con biết làm việc với ý muốn thanh khiết và không có sự ích kỷ; biết làm việc với ý thức rằng: con sẽ phải trả lời trước Chúa về tài năng con không sử dụng, về thời gian con đánh mất, về những điều tốt con không làm, và sự kiêu căng khi con thành công, đưa đến sự nguy hại cho công việc của Thiên Chúa.

Tất cả vì Chúa Giêsu, tất cả vì Đức Maria, tất cả để bắt chước Ngài, Ôi Lạy Thánh Giuse - Đấng Tổ Phụ chúng con! Xin hãy giúp con, biến những điều con vừa cầu xin Ngài thành phương châm sống của con. Amen.”

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN