LỄ THÁNH GIA: Bài học mất Chúa, tìm và thấy Chúa của các Gia đình

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 343 | Cật nhập: 12/30/2018 9:22:33 AM | RSS

Lc 2, 41-52

Tin Mừng Lễ Thánh Gia hôm nay kể cho chúng ta nghe câu chuyện Đức Maria và Thánh Giuse đưa Con Trẻ Giêsu trẩy lên Đền Thờ Giêrusalem, trên đường về mới thấy bị lạc mất con, và rồi tìm lại được con mình trong Đền Thờ.

Câu chuyện đi tìm kiếm Chúa của Đức Maria và Thánh Giuse cũng là câu chuyện thực với những trải nghiệm chúng ta, mỗi gia đình đang có: khi cuộc sống của chúng ta, khi gia đình của mình có Chúa và những khi bị “lạc” mất Chúa.

Chúng ta dễ dàng đặt mình vào vị trí của Đức Maria và Thánh Giuse, để cũng kể lại câu chuyện bị lạc mất và tìm thấy Chúa Giêsu nơi gia đình, nơi cuộc sống của chúng ta.

Cuộc sống của các gia đình chắc hẳn đã có những trải nghiệm giống như thế. Có những khi chúng ta, trong gia đình của mình, cảm nhận như Chúa đang ở giữa gia đình một cách hiển nhiên, khiến chúng ta thôi đi những cố gắng để xem xem Ngài đang ở đâu, ngỡ rằng Ngài vẫn ở đó trong cuộc đời chúng ta, ở giữa gia đình mình.

Nhưng bất thình lình, lúc nào đó, khi gia đình rơi vào những xáo xào, với những bất ổn, tình yêu hôn nhân đang ở bờ vực thẳm, con cái khiến bố mẹ đau đầu, chán nản…chúng ta mới phát hiện ra Ngài không còn ở giữa gia đình, và vì đã lâu, chúng ta đã không gặp thấy Ngài.

Nếu Chúa không còn bên cạnh, nếu Ngài không còn ở giữa gia đình…hãy làm như Đức Maria và Thánh Giuse đã làm, cũng như hãy học biết những gì mà Cha Mẹ Con trẻ Giêsu không làm.

Có lẽ chúng ta không nhận ra mình mất Chúa.

Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết” (Lc 2,43)

Đức Mẹ, Thánh Giuse và Con trẻ Giêsu đã“đi suốt một ngày” cho đến khi cả Cha lẫn Mẹ Mẹ nghĩ rằng Con Trẻ Giêsu đang ở đâu gần đó, “ ở trong đoàn lữ hành”, chỉ là khuất khỏi tầm mắt của mình mà thôi, mà không hay đã lạc mất Ngài.

Chúng ta, các gia đình cũng mất sự hiện diện của Chúa Giêsu trong cuộc sống của mình, và cũng giống như thế, nhiều khi chúng ta, các cặp vợ chồng không nhận ra tình yêu hôn nhân của mình đang biến mất.

Đức Mẹ và Thánh Giuse lạc mất Con trẻ Giêsu, không phải là vì các ngài phớt lờ hay hờ hững, bỏ bê nhưng gia đình của các ngài lại rất gần gũi, gắn bó với nhau. Khi không thấy con, Đức Mẹ và Thánh Giuse nghĩ rằng con mình đang ở cùng với họ hàng, nên các ngài đi tìm kiếm con mình nơi họ hàng.

Chúng ta có thể tìm kiếm thấy Đức Giêsu- tìm kiếm tình yêu theo cách thức rất con người.

Và chúng ta nhận ra rằng, Đức Mẹ và Thánh Giuse không tìm thấy Chúa Giêsu, con mình “ở giữa những người họ hàng”.

Và chúng ta cũng thế. Họ hàng, gia đình với chúng ta, hay cộng đoàn vói chúng ta cũng vẫn chưa thể cung ứng, đáp ứng cho chúng ta những gì chúng ta cần đến.

Thế nên, một phương trình hoàn hảo, hay đúng hơn một gia đình hoàn hảo phải là “Gia đình + Thiên Chúa” , chứ không phải là “Tôi +Gia đình”.

Cuối cùng, Đức Mẹ và Thánh Giuse đã tìm thấy Con Trẻ Giêsu nơi Đền Thờ, một nơi mà tất cả chúng ta được đảm bảo là sẽ tìm thấy Chúa: nhà của Cha Đức Giêsu. Với Đức Mẹ và Thánh Giuse, đó là Đền thờ, và với chúng ta, đó nơi Giáo Hội.

Chúng ta cũng sẽ tìm kiếm Chúa nơi các giáo huấn của Giáo Hội, nơi các Bí tích, trong Nhà Tạm, nơi mà Đức Giêsu vẫn đang ngự đó, đặt câu hỏi và trả lời khiến chúng ta, khiến từng gia đình sẽ vô cùng kinh ngạc.

Nếu lạc mất Chúa, gia đình của chúng ta sẽ xào xáo, đau khổ, bất an và thiếu vắng hạnh phúc thực.

Đó là điều được chắc chắn, chứ không phải là một dự đoán với xác suất 50/50, hay may rủi.

Khi gia đình lạc mất Chúa, không có Chúa, vợ chồng khó giữ được hạnh phúc trong hôn nhân, dễ bất trung với nhau, dễ bất hòa và khó tha thứ cho những lỗi phạm của nhau, khó nói lời xin lỗi…và như vậy, những cơn sóng sự dữ dễ nhấn chìm tình yêu hôn nhân và cuốn phăng tất cả.

Khi gia đình lạc mất Chúa, không có Chúa, cha mẹ thiếu vắng một tình yêu nhân hậu, khôn ngoan và sáng suốt trong cách dạy dỗ con cái, …nuôi dưỡng đức tin, dẫn con đến hạnh phúc đích thực trong Chúa mà chúng cần.

Khi gia đình lạc mất Chúa, không có Chúa, mỗi thành viên trong gia đình không nhạy cảm đủ với nhu cầu của người khác, dễ sống vô cảm, vô tâm với nhau; con cái không hiểu hết tình thương hay cách sửa dạy của cha mẹ để tuân theo, cha mẹ khó đặt mình vào trong vị trí của con cái để hiểu suy nghĩ và ước muốn của chúng; vợ chồng không nhạy bén với những suy nghĩ, khao khát, ước muốn của nhau để cùng làm thăng hoa tình yêu hôn nhân cũng như giáo dục con cái, nuôi dưỡng mái ấm gia đình.

...Hãy tìm Chúa cho gia đình của mình

LỄ THÁNH GIA: Bài học mất Chúa, tìm và thấy Chúa của các Gia đìnhNếu một lúc nào đó, mỗi gia đình, mỗi cặp vợ chồng phát hiện gia đình, cuộc sống mình đang mất Chúa…hãy đi tìm Chúa như Đức Maria đã làm: trở lại Đền Thờ, đến với Giáo Hội, tìm lại Chúa nơi các Thánh Lễ, các Bí tích, trong cầu nguyện, trong những giờ kinh chung gia đình…

Chỉ khi có Chúa ở giữa, gia đình mới có hạnh phúc đích thực, vợ chồng mới có thể có sức mạnh để yêu bằng một tình yêu cho đi, hy sinh cho nhau, giúp nhau hoàn thiện.

Chỉ khi có Chúa ở giữa, cha mẹ mới biết cách giáo dục con cái như trách nhiệm họ đã lãnh nhận, mới có khả năng dẫn con đến hạnh phúc thực, chứ không phải dựa trên những giá trị vật chất, hay những giá trị mau qua.

Chỉ khi có Chúa ơ giữa, các thành viên trong gia đình mới tìm thấy nhau nơi người khác, biết đón nhận nhau, nhạy bén trước những nhu cầu của nhau và sống cho nhau.

Xin Gia đình Thánh Gia trợ giúp và cầu thay nguyện giúp cho từng gia đình, để mỗi gia đình cố gắng trở nên những gia đình thánh ngay giữa đời, những gia đình thánh của thế kỷ 21, ở giữa một xã hội Việt Nam, nơi mà các gia đình, tình yêu hôn nhân đang bị đe dọa bởi những chủ nghĩa hưởng thụ, tiêu dùng và sống vội, nhất là xu hướng ly dị mỗi ngày một gia tăng nhanh chóng.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN