LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LATÊRANÔ (9/11)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 315 | Cật nhập: 11/9/2018 8:41:01 AM | RSS

LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LATÊRANÔ (9/11)

Thánh Đường Latêranô ở đâu và tại sao chúng ta lại có chung một cử hành Lễ Cung Hiến Thánh Đường Laterano trên toàn Giáo Hội Hoàn Vũ?

Thánh đường Latêranô còn được gọi là “Mẹ và là Đầu của mọi nhà thờ trên thế giới.” Lý do được một tên gọi vinh dự như thế là vì Thánh đường Latêranô là ngôi Đền Thờ đầu tiên trên đế quốc Rôma và được chính quyền hợp pháp công nhận. Thánh đường Latêranô cũng chính là Nhà Thờ Chánh Tòa của Giáo phận Rôma, nơi có ngai tòa của Đức Giáo Hoàng. Vào thế kỷ XI, Lễ Cung Hiến Đền Thờ Latêranô đã được ghi nhận. Nhưng sau đó, Thánh Đường Latêranô đã bị tàn phá, và được tái thiết. Năm 1726, Thánh Đường Latêranô được cung hiến một cách long trọng do Đức Thánh Cha Benoit XIII, và đã thiết lập mừng lễ vào ngày 9/11 hằng năm.

Ngày hôm nay, khi cử hành Lễ Cung Hiến Đền Thờ Latêranô, Giáo Hội không cử hành một sự kiện hay mang tính hoài niệm, nhưng là nhấn mạnh đến sự hiệp nhất của toàn thể Giáo Hội, để mọi người nhận ra rằng, tất cả mọi nhà thờ, đền thờ trên toàn thế giới của Giáo Hội đều là Nhà Thiên Chúa và là nơi cầu nguyện.

Và việc cử hành Lễ Cung Hiến Đền Thờ Latêranô này còn mang ý nghĩa cao trọng khi làm nổi bật lên hình ảnh Giáo Hội và các thành viên trong Giáo Hội là những viên đá sống động xây dựng Hội Thánh của Đức Kitô, Đấng là Viên Đá Góc. Điều này làm cho mỗi người chúng ta nhận ra mình chính là đền thờ sống động của Thiên Chúa, khi được tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài như Thánh Phaolô nói “ Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?” (1Cr 3: 16).

Vì là đền thờ để phụng thờ và ca tụng Thiên Chúa, nên mỗi người chúng ta phải quý trọng thân xác mình và gìn giữ thân xác sao cho vẹn sạch, xứng đáng là nơi Thiên Chúa ngự trị.

Trong một bối cảnh xã hội mà người ta đề cao chủ nghĩa tự do cá nhân, nhiều người đã rơi vào một lối sống xem mình là chủ thân xác mình, chứ không phải Thiên Chúa. Tư cách làm chủ này đã đẩy một số người đi vào sự tha hóa, coi thường thân xác, làm theo những gì mình muốn, làm nhơ uế thân xác, hoặc vứt bỏ giá trị của thân xác và sự sống của chính mình.

Nếu chúng ta nhận ra sự giận dữ của Chúa Giê su khi Ngài cầm roi đánh đuổi những kẻ buôn bán, làm ô uế đền thờ Giêrusalem…chúng ta sẽ hình dung ra được Ngài cũng đang rất buồn, khi chúng ta làm ô uế đền thờ nơi thân xác mình.

Ngài cần chúng ta tẩy uế đi những gì đã làm hoen ố thân xác và để Ngài làm mới lại thân xác của chúng ta để xứng đáng trở nên đền thờ cho Ngài ngự và được ca tụng. Amen.

Nt.Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN