Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con. Suy niệm Lời Chúa Lễ Thánh Tôma Tông đồ.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 64 | Cật nhập: 7/3/2020 8:43:04 AM | RSS

Gioan 20, 24-29

Có một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tô-ma, cũng gọi là Đi-đy-mô, không ở với các ông khi Đức Giê-su đến. 25 Các môn đệ khác nói với ông: “Chúng tôi đã được thấy Chúa !” Ông Tô-ma đáp: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.”

Có lẽ bao phen chúng ta cũng sẽ dễ dàng chỉ trích Tôma bởi sự thiếu lòng tin của ông trước câu nói của Tôma “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.”

Nhưng trước khi chúng ta chỉ trích, nghĩ xấu về Tôma, liệu chúng ta có tự hỏi mình, nếu là mình, mình sẽ nói, sẽ xử trí, sẽ tin như thế nào trước sự kiện Chúa Giêsu đã chết, Thầy đã chết rồi, vậy mà mấy ông kia lại bảo Ngài sống lại. Đó quả là một bài thật khó thực hiện bởi chúng ta biết rõ kết thúc câu chuyện này. Chúng ta biết Chúa đã chết và đã sống lại, và cuối cùng thì Tôma cũng đi tới niềm tin của mình vào Chúa Phục Sinh. Còn riêng với Tôma thì không. Vì thế, để chỉ trích, nghĩ không hay về vị Tông đồ Tôma, chúng ta hãy thử đặt mình vào trong vị trí của Tôma để rồi sẽ hiểu và cần suy gẫm về đức tin của mình nhiều hơn nữa.

Đầu tiên, có thể là Tôma đã nghi ngờ, một phần vì ông đã quá cực kỳ buồn phiền và thất vọng. Vì sao? Vì Tôma đã từng hy vọng Đức Giêsu là Đấng Mesia, là Đấng sẽ giải thoát dân Do Thái, nên ông mới cống hiến đời mình trong thời gian ba năm để đi theo Đức Giê su. Để rồi, bây giờ Giê su, Đấng mà ông hy vọng là Mesia đã chết. Và đây là thất vọng, là buồn phiền khi mà mọi thứ dường như đang trở thành tan tành, mây khói, công cốc.

Đây là điểm quan trọng để chúng ta suy gẫm về đời sống đức tin của mình. Rất thường trong cuộc sống, khi phải đối mặt với những khó khăn, thất vọng, hay những tình cảnh đau khổ của cuộc đời mình, thì đức tin của chúng ta luôn bị thử thách. Chúng ta bị cám dỗ để cho thất vọng lôi kéo chúng ta đi tới sự nghi ngờ và khi sự nghi ngờ đã chiếm ưu thế, chúng ta dễ thường đi tới những quyết định dựa trên sự tổn thương của chúng ta hơn là dựa trên đức tin của mình.

Nói như thế thì có vẻ hơi chung chung, xem ra chưa cụ thể, chưa dễ hiểu và dễ thấy cho lắm. Có một thực trạng hiện nay đối với một số người Công Giáo: họ không đến nhà thờ, họ không tham gia vào trong Giáo Hội, họ để Chúa hoặc không còn tin Chúa nữa khi mà họ thất vọng về những cách sống, hành xử xem ra là xấu, là gương mù của một số mục tử. Và họ dễ dàng quay lưng lại Giáo Hội, và dần dần chẳng tin vào Thiên Chúa. Hoặc có người khi mắc bệnh nan y, đã bao phen chạy chữa và cầu xin, thế mà cuối cùng, họ vẫn không khỏi…và trong cơn đau khổ họ đã gào thét “Chẳng có Chúa nào ở đây hết!”

Thứ hai, Tôma cũng được kêu gọi để từ chối một cái nhìn về thể lý mà ông có thể chứng thực được bằng con mắt thể lý để tin vào cái gì đó hoàn toàn “là không thể” từ góc độ trần thế này. Đơn giản là con người không sống lại từ cõi chết! Đơn giản là điều này không xảy ra đâu, ít nhất là từ cái nhìn, viễn cảnh trần thế. Và mặc dù trước đây Tôma đã từng nhìn thấy Chúa Giêsu thực hiện những phép lạ, nhưng không phải dễ dàng để Tôma có thể đi tới niềm tin đích thực của mình vào Ngài. Vì thế, sự tuyệt vọng và điều bất khả thi này đi vào tâm hồn của niềm tin nơi Tôma và dập tắt niềm tin ấy.

Với những gì chúng ta đang tìm hiểu và suy gẫm, có cho chúng ta bài học và mời gọi chúng ta điều gì hay không?

Tìm hiểu và suy gẫm đoạn Tin Mừng, chúng ta có thể lấy ra từ đoạn Tin Mừng này những bài học, phản chiếu và để sống cho chính mình.

Chúng ta đừng bao giờ để cho sự tuyệt vọng, thất vọng hay tổn thương hướng dẫn những quyết định hay niềm tin của chúng ta trong cuộc sống. Những thứ ấy không bao giờ là một kẻ dẫn dường tốt, đáng tin của chúng ta.

Đừng nghi ngờ quyền năng của Thiên Chúa, Đấng có thể làm được bất cứ cái gì và làm được mọi sự như Ngài muốn và chọn lựa. Như việc sống lại từ cõi chết, là kế hoạch của Thiên Chúa, và vì thế Người đã thực hiện trên Đức Giêsu Kitô. Và như thế, trong đời sống riêng của chúng ta, Thiên Chúa có thể làm bất cứ thứ gì Chúa muốn. Chúng ta phải tin và biết rằng những gì Ngài bộc lộ cho chúng ta trong đức tin sẽ đến như thế nếu như hoàn toàn tín thác vào sự chăm sóc, quan phòng đầy yêu thương của Ngài trên chúng ta. Amen.

NT. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN