Ân huệ được tuyển chọn và sự đáp trả nhanh chóng. Suy niệm Lời Chúa - Lễ Kính Thánh Mathêu Tông Đồ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 123 | Cật nhập: 9/21/2019 9:06:40 AM | RSS

Mt 9, 9-13

“Ta muốn lòng nhân, chứ không cần lễ tế”. (c.13)

Ơn gọi được tuyển chọn của Matheu cũng như của mỗi người chúng ta quả thật là một ân huệ. “Hãy theo Ta”, lời mời và cũng là lời tuyển chọn Chúa Giê su nói với Matheu, và cho tôi và bạn, trong ơn gọi riêng của mình.

Diễn cảnh xảy ra chỉ với vài cảnh: Đức Giê su đi ngang qua bàn thu thuế của Matheu và gọi Matheu. Ngài đã tuyển chọn một Matheu, với lý lịch được đóng dấu là tội nhân-, đã khiến bao người ngỡ ngàng và bàn tán xì xào. Nhưng trước những thị phi, chống đối, Chúa Giê su khẳng định Ngài- Thiên Chúa cần đến lòng nhân từ hơn là những của lễ.

Nghe lời gọi mời của Chúa Giêsu, Matheu đã lập tức đứng dậy và đi theo Người. Đó là một sự đáp trả nhanh nhạy, khởi đi từ môt cái gì đó đã được nung nấu sẵn có trong tâm hồn.

Có lẽ, trong chúng ta sẽ không dễ gì có được sự đáp trả nhanh nhạy đến như vậy giống như của Matheu. Tiếng gọi, hướng dẫn đời sống đức tin của Thiên Chúa dành cho chúng ta có thể qua ai đó, một linh mục, cha mẹ hay những người đang hướng dẫn đời sống của chúng ta.

Và nhất là, Lời của Chúa cũng dành gọi cho chúng ta qua Lời Chúa mà mỗi chúng ta nghe, đọc và giảng trong Thánh Lễ.

Trong mỗi Lời Chúa nghe đọc và cầu nguyện, hay trong những bài giảng suy niệm từ Tin Mừng, cũng như trong những biến cố cuộc sống...Thiên Chúa luôn có cách để nói với chúng ta ý muốn của Ngài. Ngài không ngừng nói với chúng ta, mời gọi từng người đi vào tương quan, và cùng đi với Ngài, cũng như cách sống theo thánh ý Ngài.

Tuy nhiên, chúng ta nhiều khi nghe xong rồi quên mất, hoặc nghe mà chẳng biết mình nghe gì. Lời Chúa không đọng lại trong tâm và cả trong trí, khiến Lời của Chúa rơi xuống mảnh đất tâm hồn không thể sinh hoa trái, điều làm cho chúng ta có khả năng đáp lại tiếng kêu mời của Thiên Chúa trên cuộc đời của mình.

Đọc và cầu nguyện với Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, tôi và bạn, chúng ta xin Chúa giúp sức để chúng ta có khả năng nhận ra tiếng nói, lời mời gọi của Chúa trong cuộc đời, để sau đó, chúng ta dám sẵn sàng đáp trả lại ngay tiếng gọi của Thiên Chúa như điều Ngài đã nói với chúng ta. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN