01/01 Lễ Mẹ Thiên Chúa: Bài học từ cái nhìn đầy yêu thương của Mẹ Maria dành cho Con Thiên Chúa.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 208 | Cật nhập: 1/3/2019 9:43:45 AM | RSS

Bắt đầu Năm Mới với Phụng vụ Mừng Kính Trọng Thể Lễ Mẹ Thiên Chúa, và cũng là ngày cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới, quả đáng để cho mỗi người trong chúng ta phải lặng thinh để suy niệm trong lòng những điều kỳ diệu Chúa đã làm nơi Mẹ Maria, đồng thời, cũng để cầu nguyện trong thinh lặng cho hòa bình thế giới.

Cả hai sự kiện này diễn ra trong Mùa Giáng Sinh, khi mà chúng ta còn đang mừng kính Mầu nhiệm Con Chúa Giáng trần, sinh làm người, trong thân phận con người, và sống với nhân loại trong những nơi ẩm mốc, tanh tưởi và bất hạnh.

Để kế hoạch cứu độ con người được thực hiện, chương trình đó nơi Thiên Chúa xảy ra cách tiệm tiến, mà con người nhân loại có thể tìm thấy sự tiệm tiến đó nơi toàn bộ Thánh Kinh, khi chúng ta đón nhận, đọc và cầu nguyện. Trong toàn bộ Kinh Thánh, Thiên Chúa mặc khải cho nhân loại cách từ từ dung mạo của Ngài qua bao thời đại, thế hệ…và cho đến khi Con Thiên Chúa giáng sinh- dung mạo tình yêu, Đấng giàu lòng thương xót mới mặc khải được một cách trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô như Thánh Phaolô nói đến trong thư Galat “ Khi đến thời viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con Một của Ngài, sinh bởi người phụ nữ và sống dưới chế độ lề luật”. (Gl 4,4).

Quả là một huyền nhiệm vĩ đại mà trí khôn con người không thể nào thấu hiểu.

Quả là mầu nhiệm cao siêu mà ngôn ngữ con người không cách chi giải thích được tường tận.

Mà chỉ có trong đức tin, trong tình yêu, con người mới có thể cảm nhận, hiểu được dần dần mầu nhiệm Nhập thể, trải nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa to lớn biết chừng nào khi dành cho nhân loại.

Người Con ấy, Đứa trẻ ấy- Đấng Cứu Độ nhân loại- sinh bởi một người phụ nữ- Mẹ Maria, vì thế, có một tương quan đặc biệt giữa người phụ nữ và con trẻ, giữa Đức Maria và Con Thiên Chúa giáng sinh.

Như bao trẻ sơ sinh khác, khuôn mặt đầu tiên mà Hài nhi Giêsu nhìn thấy là người mẹ, Mẹ Maria. Cái nhìn đó tuyệt diệu biết bao, ý nghĩa và giá trị biết chừng nào. Cuộc đời đứa con hình thành nên từ cái nhìn gặp gỡ đầu tiên này, có sức mạnh ảnh hưởng và làm nên mối tương quan của đứa trẻ với cuộc sống, với người khác và với Thiên Chúa. Vì thế, trong cái nhìn của người mẹ với đứa con, cái nhìn ấy đóng vai trò quan trọng trong mối tương quan đó của con mình, làm cho đứa con trở thành “người con của hòa bình”, người con đem tình yêu đến cho tha nhân.

Trong mùa Giáng Sinh, biết bao bức ảnh chụp hay vẽ nổi tiếng gần như diễn tả cái nhìn này giữa hai con người: Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu. Đó là cái nhìn trao đổi đầy âu yếm và ngọt ngào giữa người mẹ trao cho con mình, của Mẹ Maria nhìn Hài Nhi Giêsu với tất cả tình yêu dịu dàng, ngọt ngào…như Mẹ vốn có. Cái nhìn ấy nơi Mẹ Maria cũng diễn tả tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người, mà mỗi lần, khi chiêm ngắm các bức ảnh tượng, chân dung, tranh vẽ về Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu, chúng ta cảm nhận được một sự an bình biết bao, một sự ngọt ngào dường nào của một tình yêu, cuốn phăng đi những cái nhìn của sự sợ hãi, nô lệ mà Thánh Phao lo nói đến trong tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa “Anh em không còn là nô lệ, nhưng là con cái của Thiên Chúa” (Gl 4,7)

Trong tước vị Mẹ Thiên Chúa mà Giáo Hội tuyên xưng tín điều, Giáo Hội muốn chúng ta ca tụng Thiên Chúa vì những điều cao cả mà Chúa đã làm trên nhân loại, mà Đức Maria, là Đấng cộng tác tuyệt vời trong chương trình cứu độ ấy.

Giáo Hội cũng mong muốn chúng ta trải rộng cái nhìn đầy yêu thương, dịu ngọt của Thiên Chúa, được diễn tả qua cái nhìn của Đức Maria – người mẹ- dành cho con mình- Hài Nhi Giêsu- đến với mọi người.

Chỉ khi nào chúng ta có đủ tình yêu, tình yêu kín nguôn nơi Thiên Chúa, chúng ta mới có thể nhìn thấy những nét đẹp trên khuôn mặt anh chị em mình, mới xóa đi những vết bẩn mà chúng ta tạo nên trên khuôn mặt tha nhân.

Chỉ khi nào chúng ta có một con tim nhạy cảm, chúng ta mới nhận chân tha nhân với những nhu cầu của họ, mới nhận ra họ là anh chị em với mình, và sống chung hòa bình.

Chỉ khi nào chúng ta có cái nhìn của Đức Maria, chúng ta mới thấy dung mạo của Thiên Chúa hiển hiện nơi khuôn mặt của anh chị em mình. Chỉ khi nào chúng ta có cái nhìn của Thiên Chúa, chúng ta mới nhận ra giá trị của tha nhân và tôn trọng tha nhân bằng tất cả tình yêu.

Và như thế, chúng ta mới trở thành những họa sĩ để vẽ lại cái nhìn đầy ngọt ngào, dịu dàng của Mẹ Maria với Hài Nhi Giêsu một cách thật sống động qua cách sống của chúng ta.

Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN