Lễ Chúa Chiên Lành: Ngày Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâm

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 561 | Cật nhập: 5/2/2018 10:51:40 AM | RSS

Năm nay, theo sáng kiến của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận, chương trình cổ võ ơn gọi của Dòng đi theo lịch trình và kế hoạch chung chung toàn Giáo phận, nhưng vẫn có nét riêng mang “tính” Đa Minh Thánh Tâm trong ngày Cổ võ Ơn gọi.

Chương trình Cổ võ Ơn gọi năm nay được tổ chức đồng loạt vào buổi sáng ngày Chúa Nhật IV Phục Sinh, Lễ Chúa Chiên Lành tại 16 địa điểm của 16 Giáo hạt của Giáo phận. Các dòng tu có Nhà Mẹ tại Xuân Lộc sẽ được phân công mỗi dòng phụ trách 3 địa điểm. Và cũng có một vài dòng tu khác không có Trụ sở Trung Ương trong Giáo Phận cũng tham gia chương trình này. Riêng quý cha Giáo và quý Thầy Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã trải đều sự hiện diện tại 16 địa điểm cho chương trình này.

Nội dung chương trình chung đã được lên khuôn sẵn bao gồm các phần: Tiếp đón, Giao lưu Lễ Chúa Chiên Lành: Ngày Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâmvới các bạn tham dự- Khởi động- Nghe Đức Cha Giuse huấn từ qua màn hình- Các đơn vị giới thiệu ơn gọi tu dòng, ơn gọi tu triều theo sự sắp xếp, tuỳ theo sang kiến của đơn vị gói gọn trong khoảng 15’- quý cha Giáo chia sẻ- Thánh Lễ cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu và cơm trưa huynh đệ.

Với Dòng Đa Minh Thánh Tâm, theo lịch đã sắp xếp, Ban Cổ võ ơn gọi của Dòng đã đi đến 3 Giáo hạt :Giáo xứ Thái Hiệp- Hạt Biên Hoà; Giáo xứ Phúc Lâm, Hạt Hố Nai; và Giáo xứ Túc Trưng, Hạt Túc Trưng. Tại 3 địa điểm này, Ban Cổ Võ Ơn Gọi đã có dịp tiếp xúc, giới thiệu Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâm đến khoảng hơn 700 bạn trẻ nam, nữ với nhiều trình độ học vấn khác nhau: trung học, cao đẳng và đại học.

Như thế, ngày Lễ Chúa Nhật cầu nguyện cho Ơn Gọi tại Giáo phận Xuân Lộc đã có một phong thái mới, sáng tạo và nhất là thể hiện cùng một mối ưu tư chung, cũng chung tay cổ võ ơn gọi cho Giáo Hội, cho Giáo phận Xuân Lộc nói chung và mỗi dòng tu nói riêng. Con số các bạn trẻ tham dự tại 16 địa điểm có lẽ sẽ đạt đến con số gần 4000 bạn trẻ dự tu, đang ôm ấp ước mơ sống đời tu trì. Đó là chưa kể những hoạt động cổ võ ơn gọi tại các giáo xứ mang tính chung chung với hình thức riêng của mỗi xứ.

Lễ Chúa Chiên Lành: Ngày Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh TâmVì để đáp ứng hoạt động chương trình cùng một thời điểm với ba nơi khác nhau, chương trình Cổ Võ Ơn gọi của Dòng năm nay không chỉ có các em Thỉnh sinh, nhưng còn có thêm các chị Học Viện đã hỗ trợ và đảm nhận một trong 3 địa điểm được xếp lịch là Giáo xứ Thái Hiệp- Giáo hạt Biên Hoà. Riêng Hạt Hố Nai và Túc Trưng do Ban Cổ Võ Ơn gọi và các em Thỉnh sinh chịu trác nhiệm.

Điều đặc biệt là năm nay Đức Cha Giáo phận đã có sáng kiến gặp các bạn trẻ qua kênh truyền thông như một cuộc nói chuyện trực tuyến. Thật tuyệt vời vì cùng một thời điểm các bạn trẻ tham dự ngày hội đều có thể lắng nghe những lời huấn dụ thân thương về ơn gọi từ vị Cha Chung hết lòng với đoàn chiên. Từ video trình chiếu, Đức Cha mời gọi các bạn trẻ ra vùng ngoại biên đến với những người đau khổ, người di dân, lương dân bằng một trái tim được đổi mới và đầy tình yêu thương; để biến giáo phận trở thành thánh địa của lòng thương xót. Ngài nhắn nhủ: “Chúa cần các con, hy vọng các con là sự chúc lành của Thiên Chúa cho giáo Phận và Giáo hội, làm sao để biến giáo phận trở thành thánh địa của lòng thương xót Chúa”.

Lễ Chúa Chiên Lành: Ngày Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh TâmTrong phần giới thiệu Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâm, các chị em trong Ban Ơn Gọi đã dẫn đưa các bạn trẻ đến những cảm nhận về đời dâng hiến qua những ca vũ về ơn gọi. Tiếp liền sau đó, chị em giới thiệu Linh đạo Dòng Đa Minh, Đặc sủng Dòng và 4 cột trụ nền tảng trong ơn gọi Đa Minh: Cầu nguyện, Học hành, Đời sống cộng đoàn và Sứ vụ. Các nhóm đã giới thiệu và trình bày nội dung dưới nhiều dạng thức khác nhau. Kết thúc phần giới thiệu Ơn Gọi Dòng, các nhóm đã rất duyên dáng và thân tình để mời gọi các bạn trẻ nữ đến dự khóa tìm hiểu ơn gọi diễn ra vào ngày 13- 15/7/ 2018 sắp tới tại Hội Dòng.

Ngoài phần giới thiệu Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâm của Dòng, còn có thêm một Dòng tu khác nữa cũng giới thiệu và cổ võ ơn gọi cho Dòng đó. Sau phần các dòng tu, quý Thầy Đại Chủng Viện Thánh Giuse cũng đã giới thiệu, mời gọi các bạn trẻ tham gia ơn gọi tu trì làm linh mục qua vở kịch quý Thầy tự biên, tự diễn.

Lễ Chúa Chiên Lành: Ngày Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh TâmChương trình Ngày Cổ Võ Ơn Gọi sau đó được tiếp liền với Thánh Lễ cầu nguyện cho ơn gọi tu trì được dâng đồng loạt tại 13 địa điểm. Trong Thánh Lễ, các bài giảng của quý cha đều xoáy vào những điểm trọng yếu: giúp các bạn trẻ nhận ra tiếng gọi của Vị Mục Tử Nhân Lành, can đảm và mạnh dạn bước theo Thầy Giêsu, vì tình yêu Chúa Kitô, quảng đại dâng hiến cuộc đời cho Chúa để trở thành những cánh tay nối dài trong sứ vụ truyền giáo, trong cánh đồng lúa của Chúa. Nhưng để nghe được tiếng của Người, các cha nhắc các bạn trẻ cần phải dành thời gian cho Chúa Giêsu trong cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận các Bí tích.

Sau Thánh Lễ là bữa cơm trưa thân mật với sự hiện diện của quý Cha Quản Hạt, quý Cha giáo Đại chủng viện, quý Thầy, quý Sơ và các bạn trẻ. Trong bữa cơm trưa thân tình này, quý Thầy Đại Chủng viện cũng đã có những sáng kiến tổ chức khác nhau làm cho bầu không khí thêm vui và ý nghĩa, phần nào cho các bạn trẻ nhận ra và bị thu hút bởi những sự vui tươi nội tại của người đang sống đời dâng hiến, và cũng là cơ hội để cám ơn các bạn trẻ vì sự hiện diện của họ trong ngày Cổ võ Ơn Gọi này.

Tại địa điểm Giáo hạt Túc Trưng, kết thúc ngày họp mặt cầu nguyện cho ơn gọi, Cha Giuse Nguyễn Minh Châu, đại diện cho Quý Cha hiện diện đã nhắn nhủ các bạn trẻ: “Nếu các con cảm thấy con tim mình hơi hơi rung rinh, đó là dấu hiệu các con đang tiến gần đến với ơn gọi của Chúa. Nhưng các con cũng đừng quên xin Chúa gìn giữ ơn gọi và nhất là phải siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ và sống một đời sống thánh thiện đạo đức để cùng với Chúa trở nên người Mục Tử Nhân Lành chăn dắt đoàn chiên của Chúa.”

Tổng hợp các nguồn tin: Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

Hình ảnh: Ban Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâm

Lễ Chúa Chiên Lành: Ngày Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâm

Lễ Chúa Chiên Lành: Ngày Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâm

Lễ Chúa Chiên Lành: Ngày Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâm

Lễ Chúa Chiên Lành: Ngày Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâm

Lễ Chúa Chiên Lành: Ngày Cổ võ Ơn Gọi Đa Minh Thánh Tâm

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN