LÀM MỚI LẠI ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN BẰNG VIỆC GẶP GỠ VỚI CHÚA GIÊSU

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 639 | Cật nhập: 3/8/2018 7:36:36 AM | RSS

Tối thứ Sáu, trong ngày Lễ Đức Mẹ Dâng Con trong Đền Thánh, cũng là ngày đánh dấu lần thứ 22 ngày Thế Giới Đời sống Thánh Hiến, tại Sảnh đường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã nói với các tu sĩ nam nữ rằng đời sống thánh hiến "cần phải được sinh ra và sinh lại của việc gặp gỡ với Đức Giêsu như Ngài đã sống: khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục.

Trẻ và già

Trong bài giảng, ĐTC đã suy niệm về việc dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ và việc gặp gỡ của hai cặp trong Tin Mừng: một là của cặp của người trẻ Đức Maria và Thánh Giuse và cặp người già là Simeon và Anna.

ĐTC nói "Người già đón nhận từ người trẻ, trong khi người trẻ đón nhận kinh nghiệm từ người già". "Trong Đền thờ, Đức Maria và Thánh Giuse tìm thấy cội nguồn của dân tộc các ngài." ĐTC nói rằng các ngài cũng tìm thấy "những căn bản, nguồn gốc của đức tin của các ngài", và đó là "nghệ thuật của cuộc sống với Thiên Chúa, được học hỏi kinh nghiệm của những người đang đi trước chúng ta."

ĐTC nói rằng hoa trái này được trao đổi giữa người trẻ và người già là điều hợp lý vì trung tâm sự hoán đổi này là chính Đức Giêsu Kitô

Gặp gỡ với Đức Giêsu

ĐTC nói rằng việc gặp gỡ với Đức Giêsu này cũng là đời sống của những người tus sĩ sống đời thánh hiến. " Mọi sự đều bắt đầu trong việc gặp gỡ với Chúa. Hành trình của đời thánh hiến được sinh ra từ một cuộc gặp gỡ và khởi đi từ một tiếng gọi."

Tuy nhiên, ĐTC nhắc nhở "chúng ta có thể chẳng bao giờ làm mới lại cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa mà lại không có những người khác." Đức Giêsu phải nằm ở trung tâm của cuộc sống chúng ta và như thế những người trẻ phải học nhiều hơn từ những người đã trải nghiệm ở trong một cộng đoàn.

"Nếu như người trẻ được kêu gọi để mở ra những cánh cửa mới, thì những người già là người nắm giữ chìa khóa. Một học viện duy trì được sự trẻ trung của mình bằng việc quay trở lại với những nguồn gốc của mình, bằng việc lắng nghe những thành viên lớn tuổi của mình. Sẽ không có tương lai nếu không có việc gặp gỡ giữa người già và người trẻ. Sẽ không có sự lớn lên, phái triển nếu không có gốc rễ và sẽ chẳng có hoa nếu không có chồi nụ. Sẽ chẳng bao giờ có dự báo nếu như không có ký ức, hoặc không có ký ức nếu chẳng có tiên tri"

Hãy vượt ra khỏi những màn hình và dự án

ĐTC Phanxicô cảnh báo chống lại cái nhìn chăm chăm " vào màn hình điện thoại hơn là nhìn vào đôi mắt của anh chị em mình" ĐTC nói rằng khi những dự án, phương pháp, và tổ chức được đặt ưu tiên hàng đầu thì "đời sống thánh hiến thôi đi sự hấp dẫn".

Ngài nói rằng đời sống thánh hiến " iải phóng chúng ta ra khỏi những quyến rủ để yêu mến Chúa và người khác trọn vẹn". Giống như Simeon, sự giải phóng này giúp chúng ta nắm giữ, bồng ẵm Chúa trong cánh tay của mình và giữ Ngài trong tâm trí, trong tất cả những gì chúng ta thực hiên

"Có Thiên Chúa" trong đôi tay của chúng ta là một thứ thuốc giải độc cho thứ chủ nghĩa hẹp hòi và chủ nghĩa hoạt động cuồng tín, một khi có sự gặp gỡ thực sự với Chúa sẽ điều chỉnh lại kiểu cách ngọt ngào và sự hiếu động thái quá."

Bí quyết cho một đời sống tinh thần mạnh mẽ chính là "một ước muốn cho phép chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu và nhờ Ngài có cuộc gặp gỡ". "Nếu mỗi ngày chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu trong đời sống của chúng ta, thì trái tim của chúng ta sẽ không đặt ở quá khứ hay tương lai, nhưng sẽ trải nghiệm "ngày hôm nay với Chúa" trong bình an với mọi người."

Biên dịch: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm.

Nguồn: http://www.vaticannews.va

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN