ĐTC Phanxicô: Các chủng sinh chết tử vì đạo vì đã bước theo Con đường Thập Giá của Đức Kitô

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 319 | Cật nhập: 3/12/2019 9:48:43 AM | RSS

ĐTC Phanxicô: Các chủng sinh chết tử vì đạo vì đã bước theo Con đường Thập Giá của Đức Kitô

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến “chứng nhân anh hùng” của chín chủng sinh đã bị giết chết “in odium Fidei” nghĩa là vì lòng thù hận đức tin- vào những năm 1930 tại Tây Ban Nha

Ángel Cuartas Cristobál đã ở trong chủng viện lớn ở Oviedo năm 1934 khi bắt đầu cuộc đình công của các thợ mỏ Asturias. Cuộc đình công nhanh chóng biến thành bạo lực và, Cuartas, cùng với những chủng sinh khác trốn khỏi Chủng viện. Họ đã lánh nạn ở một nơi gần đó, nhưng ngay sau đó, đã bị phát hiện. Khi bị dẫn đi hành hình, một trong các chủng sinh là César Gonzalo Zurro Fanjul đã kêu to “Đức Kitô Vua muôn đời! Công Giáo Tây Ban Nha tồn tại muôn năm!”

Theo Chúa

Trong số tất cả đó có sáu chủng sinh tuổi từ 18-24 đã bị giết chết vào ngày 7/10/1934. Sau đó, những chủng sinh khác cũng tử vì đạo trong thời kỳ Nội chiến Tây Ban Nha nổ ra một vài năm sau đó, đã tăng thêm lý do cho việc phong thánh. Chính vị tử đạo trẻ tuổi được phong chân phước tại Nhà Thờ Chính Tòa Oviedo hôm thứ Bảy 9/3/2019 vừa qua.

“Những ứng viên linh mục trẻ này đã yêu Chúa rất nhiều đến nỗi họ đi theo Ngài trên con đường của Thập giá”. Đức Thánh Cha đã cầu nguyện rằng “Xin cho sự làm chứng hùng hồn của các vị chân phước trợ giúp các chủng sinh, linh mục, và giám mục tiếp tục cởi mở và hào phóng, để tín trung phục vụ Chúa và dân thánh của Thiên Chúa”.

Phong chân phước

Nghi thức phong chân phước được Đức Hồng Y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh chủ sự. Trong bài giảng, Đức Hồng y Becciu đã nói rằng cách vị Chân phước mới này “đã không ngại ngần để tuyên xưng tình yêu của họ với Chúa Kitô, cùng lên với Ngài trên Thập Giá, bằng sự dâng hiến tột cùng những đời sống trẻ trung của các ngài”

Đức Hồng Y Becciu nói rằng, trước “những vụ bê bối xem ra chưa kết thúc, và làm xấu xí đi khuôn mặt của Hiền Thê Chúa Kitô”, “chúng ta cần những linh lục, tu sĩ nam nữ, những chủ chăn quảng đại, giống như các Vị tử đạo này của Oviedo. Chúng ta cần những linh mục trung thực, và không thể chê trách được, là những người đem những linh hồn về với Chúa, không gây đau khổ cho Giáo Hội, hoặc gây xáo trộn cho dân của Thiên Chúa.”

Đức Hồng y nói, các vị chân phước tử đạo mới này “với sứ điệp và cái chết vì đạo của họ, nói với chúng ta và nhắc nhớ chúng ta rằng, cho dẫu cái chết cho đức tin là một một món quà chỉ trao ban cho một số người, nhưng sống đức tin là một lời mời gọi dành cho tất cả mọi người”

Biên dịch : Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn:https://www.vaticannews.va

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN