MỘT TÔI, MỘT CHỦ. Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XI Thường Niên.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 188 | Cật nhập lần cuối: 6/19/2021 8:37:53 AM | RSS

Mt 6,24-34

Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.”

Ngày hôm nay, trong bài giảng, Chúa Giêsu cảnh báo các môn đệ về việc để cho tiền của, vật chất trở thành ông chủ của họ, để rồi, họ không còn thờ phượng một Thiên Chúa duy nhất, nhưng đã trở thành “một tôi hai chủ”, vừa thờ phượng Thiên Chúa, lại còn tung hê tiền của làm chúa của mình.

Đây quả là bài học đắt giá và luôn hợp thời cho đến tận hôm nay, với chúng ta.

Chúa Giêsu nói rõ, chúng ta chỉ được chọn một, không thể nhập nhằng, đi hai hàng, thờ hai chủ, một là chọn Chúa, hai là tiền bạc. Không thể có chuyện một trái tim lại chia rẽ để thờ phượng cả hai một lúc. Thánh Gioan Thánh Giá đã giải thích trong tác phẩm thiêng liêng của ngài cũng một kiểu cách tương tự như thế. Thánh nhân cho hay những ước muốn của chúng ta phải hoàn toàn thanh khiết để chỉ vươn đến, để chỉ dành cho Thiên Chúa và cho thánh ý của Ngài. Những ước muốn khác trong cuộc đời không thể đặt ngang hàng với những gì dành cho Thiên Chúa. Điều này có nghĩa là chỉ một mình Thiên Chúa mới là Chúa của chúng ta, còn tất cả những thứ khác chỉ là thứ yếu, là tùy phụ.

Thật vậy, không có ai lại vừa đam mê của cải vật chất, dành gần như toàn bộ tâm trí, sức lực của mình để làm giàu, để tích cóp, thu trữ của cải, lại có thể thờ phượng Thiên Chúa, yêu mến Ngài chính đáng và trọn vẹn được. Điều này là không thể. Bởi một khi đã bị lôi kéo vào trong ham muốn giàu có, con người dễ bị ma quỷ cám dỗ để làm những điều bất chính, hay nó làm cho chúng ta ảo tưởng, lấy mục đích tốt để biện hộ cho phương tiện như: tôi dành thời gian kiếm tiền nhiều, đôi khi không đi lễ, đọc kinh tối sáng được, là vì tôi muốn có nhiều ngân khoản để giúp đỡ người nghèo. Chắc hẳn, đó không phải là điều Chúa muốn đâu, vì điều đó làm cho chúng ta xa Chúa, thì làm sao gần gũi được với anh chị em mình.

Không làm tôi hai chủ, điều này nhắc nhở cho chúng ta, chúng ta vẫn làm việc, vẫn phải hằng ngày kiếm sống để lo cho cuộc sống, cho gia đình, cho con cái, và đó là điều đẹp ý Chúa. Nhưng một khi chúng ta bị lệ thuộc, bị những sức hấp dẫn của tiền của lôi kéo, khiến chúng ta không còn thời gian dành cho Chúa, như: đi lễ vội vàng vì phải dành thời gian cho công việc, cho những bản hợp đồng; không có thời gian để đọc kinh chung gia đình ít là vào buổi tối vì đã quá mệt mỏi trong công việc ban ngày…tất cả những thứ đó, tất cả những gì chúng ta đang sống như vậy, nói như bài Tin Mừng, chúng ta đang muốn làm tôi thêm một ông chủ khác, ngoài Chúa.

Chúa muốn chúng ta tôn thờ Chúa bằng tình yêu, chứ không phải là một sự miễn cưỡng, một gượng ép, làm cho có, đi lễ cho xong. Một tình yêu trọn vẹn với tất cả ước muốn rằng: chỉ chọn Chúa làm gia nghiệp, làm Chúa duy nhất của cuộc đời chúng ta mà thôi.

Ngay cả những tu sĩ, những người sống đời thánh hiến, họ cũng dễ bị cám dỗ có nhiều tiền, sở hữu cái này, thứ kia…Những thứ cám dỗ đó luôn vây bủa, và dễ làm họ biến chất, bởi đam mê vật chất mà quên lời cam kết tự nguyện sống nghèo để chỉ thuộc về Chúa, chỉ còn bận tâm duy nhất về Chúa, mà không phải là những của cải trần gian khác.

Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con, Ngài là tất cả của tình yêu nơi con. Chỉ mình Ngài, và chỉ duy nhất Ngài mới là trung tâm điểm của tất cả tình yêu và ước muốn của con. Xin giúp con luôn nhắc nhở mình điều này, để con chỉ thờ phượng, chỉ làm tôi một mình Chúa mà thôi. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP