LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 191 | Cật nhập lần cuối: 5/25/2022 3:01:50 PM | RSS

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

Tên sách: Lương Thực Hằng Ngày

Tác giả: Linh mục Anthony J Paone, SJ

Chuyển ngữ: Lm. JM. Vianney Trần Vũ Hoàng Chương

Tủ sách: An Tôn & Đuốc Sáng, 272 trang

 1. Nội dung cuốn sách

Cuốn Lương Thực Hằng Ngày bao gồm những bài suy tư ngắn như món ăn tinh thần chu cấp cho đời sống thường ngày. Với ngôn ngữ bình dân dễ hiểu sách giống như chìa khóa căn bản để độc giả mở vào đường thanh tẩy (khởi sinh): sửa đổi những biến dạng tội lỗi, đường quang minh (tiến sinh): thay đổi những điều đã sửa đổi ở trên theo mô mẫu Đức Kitô và đường kết hiệp (hiệp sinh): biến đổi điều đã thay đổi nhờ Đức Kitô mà hiệp nhất nên một với Thiên Chúa.

Cuốn sách như là sự linh thao hằng ngày này nhằm dẫn giúp chúng ta lớn lên trong đời sống thiêng liêng thường ngày qua việc biến đổi niềm tin sang đời sống, lý thuyết qua thực hành nên không chỉ được đọc bằng khối óc, mà còn phải suy gẫm và cầu nguyện bằng trái tim với trọn cả tâm tư.

Sau đây là một chút nội dung được chọn lọc từ 3 chặng đường Thanh Tẩy, Tiến Đức và Kết Hiệp.

- Chặng Thanh Tẩy với phần cám dỗ.

Đây là lời của Đức Kitô: Này con, ma quỷ chẳng bao giờ ngủ. Điều này có nghĩa là con phải luôn sẵn sàng chiến đấu vì kẻ thù ở kề bên con lượn quanh như một con sư tử cắn xé suốt cả ngày đêm. Con ơi, bài thuốc đầu tiên để vượt thắng cám dỗ đó là cầu nguyện với Ta. Ta là Thiên Chúa, Ta ban sức mạnh cho con trong cơn cám dỗ. Với ơn Ta giúp đỡ, con dần thắng vượt cám dỗ hằng ngày quấy nhiễu con. Đừng sợ, hãy tin vào Ta. Sau cơn bão con sẽ mạnh sức, Ta luôn ở ngay bên để giúp con ngày càng lớn lên trong sự tốt lành, thánh thiện.

- Chặng Tiến Đức với phần đến với tha nhân.

Đây là những lời của Đức Kitô: Con ơi, hãy để cho Ta đổ đức mến chan chứa tâm hồn con, để con yêu Ta với một tình yêu hoàn hảo và trọn vẹn. Đức mến gặp gỡ Ta trong mọi việc làm của Ta. Cả khi làm việc cho con người, đức mến cũng làm vì Ta. Đọc tới đây, ta có thể suy tư: Cuộc chiến hằng ngày làm cho sự sống đời đời diễn ra vào mọi lúc trong cuộc sống con người. Chúa muốn tôi là một chiến sĩ có sức mạnh và sự khôn ngoan của Chúa Giêsu, Người con thần linh của Người. Qua các bài giảng và các bí tích, Đức Kitô đã trao cho tôi sự hiểu biết và sức mạnh cho người môn đệ của Ngài. Nếu tôi hợp tác với chương trình thánh thiện của Chúa, cái nhìn vĩnh hằng từ trời của Ngài về cuộc sống sẽ thay chỗ cho cái nhìn hẹp hòi tầm thường của tôi. Nhờ đó, tôi sẽ góp phần tỏa chiếu vinh quang của Chúa Kitô không chỉ nơi tâm hồn tôi mà còn nơi tâm hồn của mọi người chung quanh. Trong thực tế, sự hy sinh và giúp đỡ của tôi sẽ mang ân sủng đến với tha nhân.

- Chặng đường cuối cùng là Chặng Kết Hiệp.

Ngang qua phần nỗ lực kết hiệp vơi Chúa, ta nghe thấy lời của Đức Kitô: Con thường chỉ thấy các nguyên có tự nhiên và nhân loại làm khổ con. Hãy nhìn xa hơn mà thấy bàn tay yêu thương của Ta đang đưa con đến sự thiện hảo và vinh dự đời đời của con. Khi con gặp bao khốn cực và thực sự túng kiệt, có Ta ở kề bên để nâng đỡ và bảo vệ con. Hãy tìm kiếm Ta trên hết mọi sự. Ta sẽ dẫn con đến hạnh phúc bất tận trên thiên đường. Con ơi, khi đã bước lên cao trên đường nhân đức đến nỗi con lo tìm sự an ủi và niềm vui nơi Ta trước cả mọi sự trần gian. Ta sẽ ban cho con được sự thân mật và vui hưởng tình bạn với Ta như chưa từng có. Ta sẽ là nguồn mạch cho sự bình an đích thực và niềm vui không ngơi. Khi con yêu Ta đến mức độ này, Ta sẽ hoàn toàn và trọn vẹn trao chính Ta cho con. Ta là Thiên Chúa và là tất cả của con.

Tóm lại, sách Lương thực hằng ngày cung cấp thực đơn và sự sơ chế món ăn tinh thần, công việc tiếp theo của độc giả là tự chế biến thành món ăn cho riêng mình. Bởi phần lắng nghe, suy tư trong cuốn sách cần được thẩm thấu từng ngày, để đi đến việc đáp trả trong đời sống tâm linh. Điều cần lưu ý là đừng quá tham lam, muốn ăn nhiều món trong một ngày. Mỗi ngày một bài thôi để được hiệu quả cao nhất khi thấy mình ngày càng trưởng thành hơn trên đường nhân đức.

Nt. Têrêsa Lã Thị Duyên Anh, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

 • Thông tin
  Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

  Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

 • Thư giãn
  GIẤC NGỦ

  Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP