Lễ Thánh Terêxa Hài Đồng Giêsu - Mt 18, 1-5

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 53 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:13:12 PM | RSS

TINH THẦN TRẺ THƠ

Lễ Thánh Terêxa Hài Đồng Giêsu

Mt 18, 1-5

Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (c.3)

Khát khao tìm kiếm và phấn đấu cho mình có nhiều của cải, danh vọng, được kính trọng, nể vì là điều thường tình đối với bất cứ ai. Các môn đệ của Đức Giêsu cũng không phải ngoại lệ. Sau khi sống gắn bó và rong ruổi đi theo Thầy, các ông tin rằng mỗi người sẽ có chỗ đứng nhất định trong Vương quốc mà Thầy sẽ thiết lập. Do đó, họ băn khoăn và vấn nạn nảy sinh là không biết liệu ai trong số họ, “sẽ là người lớn nhất” trong Vương quốc ấy. Đức Giêsu, nhân cơ hội này, đưa ra lời giáo huấn cho các môn đệ, và chắc chắn, cũng là bài học cho từng người chúng ta khi đọc lại bài Bài Tin Mừng hôm nay.

Dẫn một em nhỏ vào giữa nhóm, Đức Giêsu đưa ra lời khẳng định qua một câu điều kiện tiên quyết để sắp xếp vị trí trong Nước Trời mà Người thiết lập: Ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời (c.4). Điều này thực sự gây khó hiểu đối với các môn đệ, vì trẻ em Do Thái vốn bị xem là người yếu thế, không biết luật pháp, không thể tự quyết, có bổn phận phải phục tùng, nên chẳng thể có chút quyền lựa nào cả. Nhưng với Đức Giêsu, để có thể vào Nước Trời, và để làm lớn trong Nước Trời, thì các môn đệ phải trở nên bé nhỏ, phải có tinh thần trẻ thơ. Ở đây, chắc chắn Đức Giêsu không chỉ nhắm đến những đức tính của trẻ nhỏ là đơn sơ, hiền lành, dễ thương, mà chính là tinh thần phó thác hoàn toàn vào người lớn.

Thật thế, để đạt được Nước Trời, người môn đệ không phải chỉ biết sống chân thật trước mặt Thiên Chúa và với bản thân mà còn phải hoán cải để trở nên bé nhỏ, có nghĩa là phải có được tinh thần phó thác, khiêm nhu của con trẻ. Một cách cụ thể, những đức tính tốt của trẻ thơ sẽ giúp cho các thành phần trong cộng đoàn dễ dàng chấp nhận những khác biệt, những bất toàn của nhau, và phục vụ nhau cách chân thành, vô vị lợi. Hơn nữa, Đức Giêsu còn đồng hóa Ngài với em nhỏ, vì Ngài đã luôn làm theo ý Cha, và phó thác trọn vẹn cuộc đời cho “ý Cha được thể hiện".

Lời giáo huấn này của Đức Giêsu đã được thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu thực hiện cách cụ thể và trọn vẹn nơi bản thân và cuộc sống của ngài. Thánh nữ đã chọn "con đường thơ ấu" làm con đường nên thánh, và đạt được Nước Trời.

Têrêsa đã sống tâm tình đức tin với sự phó thác hoàn toàn nơi tình yêu phụ tử của Thiên Chúa và khẳng định: “Ơn gọi của con chính là tình yêu”.

Têrêsa đã nói và làm trong lối sống khiêm tốn, đơn sơ theo tinh thần Tin Mừng, một cuộc đời được đan kết từng ngày với tinh thần vui tươi, an bình, chân thành của đứa con đặt tình yêu và sự tin tưởng vào cha mình, chứ không đặt nơi tiền tài, của cải, danh vọng, chức vị…

Lạy Chúa, con không xin “một vé đi tuổi thơ” nhưng con chỉ xin có được một tâm hồn đơn sơ, bé nhỏ để con có thể dễ vui tươi, dễ đón nhận những thanh âm của cuộc sống, và cuối cùng xin cho con dễ buông cuộc đời con vào bàn tay Chúa, để Ngài hoàn trọn cuộc đời như một dấu chấm trong tình yêu và công trình cứu độ của Ngài. Amen.

Nt. Maria Trịnh Thị Tường Vi

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP