KHẢ NĂNG LÀM ĐƯỢC NHỮNG VIỆC LỚN LAO. Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Phục Sinh.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 77 | Cật nhập lần cuối: 5/2/2021 5:39:21 PM | RSS

Ga 14,6-14

“Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục mở ra cho thấy mối tương quan mật thiết giữa Người với Chúa Cha. “Ai thấy Người là thấy Chúa Cha… Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy … Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình”. Chúa Giê su đã vén bức màn của mầu nhiệm nơi Thiên Chúa cho con người dần chiêm ngắm, để dần hiểu và sống Mầu Nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa trong cuộc đời mỗi người.

Nhưng không chỉ dừng lại ở mặc khải về tương quan mật thiết, về một Thiên Chúa, Chúa Giêsu còn mở ra cho những ai nghe Người niềm hy vọng, và mời gọi họ hãy tin và để cho bản thân được tháp nhập, được hòa vào trong tương quan giữa Chúa Cha và Người, để có thể làm những việc lớn lao” bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.”

Điều này quả thật diệu kỳ trong cái nhìn đức tin của chúng ta, khi những lời Chúa xác quyết cho chúng ta chân trời hy vọng “bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha”. điều này cũng có thể được hiểu rằng, chính vì Chúa Giêsu đến cùng Chúa Cha, nên mỗi chúng ta lại có được những khả năng, sức mạnh để làm điều lớn lao, nhờ sự “cộng hưởng” ân sủng đến từ Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần ban cho những ai tin vào Chúa Giêsu.

Thế nên, những việc lớn lao mà chúng ta có thể làm, -không hiểu theo kiểu thế gian- nhưng là những gì mà có thể sức con người khó có thể thực hiện, thì với niềm tin vào Chúa, sự cậy trông và phó thác vào Chúa, chúng ta có thể đạt được.

Những việc lớn lao đó có thể là việc nên thánh giữa đời thường, là việc vẫn có thể yêu thương ai đó dù họ làm khổ mình, là níu kéo được tình yêu hôn nhân khi có nguy cơ tan vỡ, là có khả năng bỏ được tật xấu, tội lỗi, là học biết khiêm tốn xóa mình trước những cám dỗ tìm danh vọng, là có khả năng thương xót, đồng cảm và chia sẻ với những người đau khổ, là nhạy bén với những nhu cầu của người khác, là biết cho đi quảng đại không cần đáp trả…

Xin Chúa cho chúng ta có khả năng làm được những việc lớn lao này, nhờ biết mỗi ngày kết hợp với Chúa Giê su trong Thánh Lễ, Thánh Thể, Lời Chúa và kinh nguyện hằng ngày. Để nhờ đó, niềm tin vào Chúa Giêsu, cũng chính là tin vào Chúa Cha, Đấng làm một với Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Và như vậy, chúng ta có được ân sủng lớn lao để thi hành những việc diệu kỳ mà chúng ta khó có thể thực hiện được.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP