Chia sẻ cảm nghiệm kín múc được từ những giờ suy niệm, cầu nguyện trong tuần Tĩnh tâm

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 179 | Cật nhập: 2/26/2019 3:32:55 PM | RSS

Ơn Chúa bao giờ cũng tuôn đổ xuống trên những ai tìm kiếm Ngài. Điều này quả không sai và luôn trở nên một hy vọng và xác tín, trở nên nguồn tin cậy và phó thác cho những người luôn đau đáu, khao khát tìm Chúa.

Khi được hỏi, những gì Chị đã nhận được, những gì Chị được đánh động nhất sau những ngày tĩnh tâm, một vài chị em- đa dạng trong độ tuổi đời tu- đã không ngại ngần chia sẻ cảm nghiệm thiêng liêng, tâm tình có được trong những ngày tĩnh tâm.

Chia sẻ cảm nghiệm kín múc được từ những giờ suy niệm, cầu nguyện trong tuần Tĩnh tâmVới kinh nghiệm và bề dày của chiều dài lịch sử đời tu, Chị M.Goretti. N.T.T chia sẻ rất chân thành “Trong giờ chầu Thánh Thể khai mạc Tuần Tĩnh tâm, cha giảng phòng cho biểt đề tài của những ngày tĩnh tâm sẽ được trích trong sách Xuất Hành, mình vội nghĩ: Xuất Hành thì liên quan gì đến tĩnh tâm! Và thấy hơi nản! Thế nhưng, ngay từ giây phút đầu của bài giảng khai mạc, em đã bị cuốn hút vào những trang Kinh Thánh, rất ngắn, vỏn vẹn một tờ A 4 với những đề tài quen thuộc: Truyện con bê vàng, truyện ông Môsê đập vỡ bia đá, truyện ông Mô sê chuyển cầu cho dân...Những chuyện xảy ra cho một dân tộc ở tận đâu đó từ bao đời nay, qua bàn tay nhào nặn của vị đầu bếp am hiểu Kinh Thánh sâu sắc, cách truyền đạt hấp dẫn bỗng trở thành rất đỗi quen thuộc và rất hiện sinh đối với em trong những ngày này. Em đã trải nghiệm qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ sự phẫn nộ cùng với ông Mô sê khi thấy dân Israel phạm tội phản nghịch Đức Chúa đến cảm giác khiếp sợ khi họ bị trừng phạt rồi hồi hộp chờ đợi ông Mô sê chuyển cầu cho dân và vỡ oà niềm hạnh phúc với cái kết có hậu: Một vị Thiên Chúa thánh thiện và một dân tộc tội lỗi lại sống chung với nhau.

Vâng, suốt những giờ phút thinh lặng trước Chúa, cuốn sách lịch sử đời mình mở ra, em thấy hình ảnh mình rất rõ nơi một dân phản bội, 54 năm khấn dòng là bấy nhiêu thời gian bất trung, cha giảng phong gọi là dịp “kỷ niệm, ngân, kim khánh lỗi lời khaasn” quả là chí lí ! Và rồi, cũng như dân Israel xưa, em thấy mình thật có phúc vì có người Bố siêu tuyệt vời: một vị Thiên Chúa công minh nhưng lại giàu lòng thương xót. “Giận thì giận mà thương càng thương “. Dĩ nhiên, mỗi năm một lần, qua tuần tĩnh tâm, em đều lãnh nhận được những ân huệ và những dấu chỉ của tình thương Chúa. Và lần này lại một dấu chứng đóng vào tâm hồn và con tim già nua theo năm tháng của em để thêm một lần xác tin : “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”! Thế nên em an tâm bước tiếp những bước cuối cùng trên đường dương thế, tiến về quê hương vĩnh cửu.”

Còn với Chị đang chuẩn bị mừng Ngân Khánh Khấn Dòng, cũng bộc bạch từ trong những cảm nhận cá nhân “Với những bài gợi ý suy niệm, cùng với kinh nghiệm dẫn ý của cha giảng phòng, em cảm nhận được nhiều hơn, thấy tuyệt vời hơn khi chiêm ngắm tình yêu, hồng ân của Chúa trên cuộc đời mình, cũng như cảm được phần nào nỗi đau của Thiên Chúa khi bị dân Ngài phản bội. Để rồi từ đó, được thúc đẩy với những suy tư điều đúng- sai, làm cho em đi tới những quyết tâm :tránh tối đa những lời nói làm tổn thương, danh dự chị em; trước vấn đề nan giản, cần xét bản thân trước khi xét chị em và giải quyết vấn đề, khó khăn bằng tình yêu thương và xây dựng trong tình Chúa tình người.”

“Một Thiên Chúa siêu việt, nhưng cũng là một Thiên Chúa gần gũi” là tâm tình Chị Matta T.T chia sẻ. Đó là một Thiên Chúa mà chị có thể đụng chạm được, nhờ lòng nhân từ và thương xót của Người. Chị viết “ Đó là một Thiên Chúa tuyệt vời, dù muốn hủy diệt vì tội con người, nhưng Ngài đã không giáng phạt, Ngài nguôi cơn giận khi con người hối lỗi, và luôn dõi theo đoàn dân Ngài tuyển chọn…Qua những ngày được ở lại với Chúa, em thấy mình được có cơ hội nhìn lại tương quan giữa mình với Chúa. Cảm thấy mình hạnh phúc …vì có một Thiên Chúa nhân từ và yêu thương mình.” Chị không quên cám ơn Mẹ Hội Dòng đã cho chị có thời gian tĩnh tâm, ở lại với Chúa, có cơ hội để kín lấy năng lượng mới cho hành trình tiếp theo đời tu của chị.

Chia sẻ cảm nghiệm kín múc được từ những giờ suy niệm, cầu nguyện trong tuần Tĩnh tâmĐề cập đến vai trò của Môsê trong kế hoạch dẫn dắt dân, trong những lần ông cận kề tiếp cận Thiên Chúa diện đối diện từ các bài giảng và suy niệm, chị T.Avila N.T chia sẻ lời cầu nguyện của mình “Lạy Chúa, giữa một cuộc sống đầy đủ tiện nghi vật chất khiến con ngủ vùi trong những thứ mau qua, phù phiếm….làm cho con dễ quên đi tương quan thân tình với Chúa, quên đi việc phải làm là kiến tạo một nơi cho Chúa ngự trong lòng mình. Xin cho con bắt chước Mô sê sống tương quan mật thiết với Chúa, luôn khao khát, kiếm tìm để gặp được Chúa, trở nên người trung gian chuyển cầu lên Chúa những ý nguyện, nhu cầu của người khác trong những giờ con ngồi với Chúa. Xin cho con sống đời tu của mình mỗi ngày một trọn vẹn hơn, luôn chọn Chúa là đối tượng duy nhất và cùng đích của đời con.”

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P lược ghi lại

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN