HỌC VIỆN LIÊN DÒNG THÁNH TÔMA- Hội thảo Chuyên đề

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 103 | Cật nhập: 1/13/2021 3:24:43 PM | RSS

HỌC VIỆN LIÊN DÒNG THÁNH TÔMA-Hội thảo Chuyên đề

Bao thời đưa chuyến đò ngang,

Thương sao người lái thuyền sang bến đời.

Hai mươi lăm năm sáng ngời,

Học viện Tô - ma vùng trời ước mơ.

Khởi đầu dịp mừng Đại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Học viện Liên Dòng thánh Tôma, quý Dì Giáo trong Ban Điều hành Học viện đã tổ chức ngày Hội thảo Chuyên đề vào thứ Bảy 09/01/2021. Lần đầu tiên chị em Học viện thánh Catarina Ricci có một ngày “cùng học, cùng sinh hoạt” chung với tất cả các chị em trong 3 lớp thần học tại Hội trường Học viện Liên Dòng thật vui tươi và ý nghĩa, đã để lại trong lòng chị em những bài học sống động và sâu sắc không chỉ trong sứ vụ học hành mà cả trong đời sống thánh hiến.

Hôm nay, Học viện Liên Dòng thánh Toma hân hoan đón chào sự hiện diện thật đáng quý của 3 vị Giảng thuyết: cha Giáo Giuse Nguyễn Hữu Nghị, OP; cha Giáo Phaolô Nguyễn Quang Thanh, CM và Dì Bề Trên Maria Constance Trần Thị Sâm, Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm.

HỌC VIỆN LIÊN DÒNG THÁNH TÔMA-  Hội thảo Chuyên đềQua đề tài “Thánh Tôma và Việc Học Hành” do Cha Giáo Giuse Nguyễn Hữu Nghị OP chia sẻ, chị em được đi đến những chân trời tư tưởng triết học xoay quanh chuyện học hành từ Pitarost, Socrate, Aristote, Friedrich Nietzsche, … cho đến “Vị khôn ngoan trên tất cả các thánh và người thánh nhất trên các kẻ khôn ngoan” của dòng Anh em Giảng Thuyết thời Trung cổ - Thánh Tôma Aquinô. Với gương sáng của Ngài, chị em nhận biết được rằng chân lý thánh cần được lĩnh hội dưới Chân Thập giá. Chính nơi nguồn mạch của Tình yêu khôn cùng này, chị em học biết cách bước đi trong miền đất của nhân sinh, hầu đưa Thiên Chúa gần lại con người, và con người gần với Thiên Chúa. Trên nẻo đường tìm kiếm minh triết, chị em mới khám phá ra những chân lý đích thực.

Đến với bài nói chuyện của Cha Giáo Phaolô Nguyễn Quang Thanh CM, chị em có những tràng cười thú vị bởi phong cách hài hước, vui tươi cùng sự thâm thúy của Ngài. Thực vậy, “Những Thách Đố của Nữ Tu Trẻ trong Thời Đại Mới” là điều chị em cần nhận diện, suy tư để cùng tìm ra hướng đi đúng cho đời sống là một người nữ tu của Chúa, của Giáo Hội và Hội Dòng mình. Trong đó, nổi bật hơn cả là những thách đố trong hành trinh tìm kiếm thực tại thiêng liêng hay khi hội nhập với xã hội hiện đại và ngay cả trong chính cam kết thánh của chị em nữa. Đứng trước những thách đố không nhỏ này, Cha Giáo cũng đã đưa ra “hướng giải quyết” giúp chị em tìm được điểm tựa vững chắc cho đời tu của mình. Một điểm tựa khởi đi từ tình yêu của Chúa, ra đi hội nhập với đời, khôn ngoan và khiêm tốn tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm. Trong đời sống giao thoa nhiều thế hệ, chị em trẻ là “cái tay ga nhanh nhẹn” nên cần đến “cái thắng vững chãi” của quý Dì lớn để không bị té ngã trên đường nhưng luôn bước đi với tinh thần hiền hòa và an vui.

Vào buổi chiều, chị em hân hoan chào đón Dì Bề Trên Maria Constance Trần Thị Sâm, Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm, nhân chứng kể lại “Lịch Sử Hình Thánh và Phát Triển Học Viện Liên dòng Thánh Tôma (1996-2021)”. Dì Bề Trên khả kính dẫn dắt chị em vào miền “ôn cố” để “tri tân”. Một nghĩa cử hiếu đễ cần phải có nơi những thế hệ trẻ hôm nay. Qua thiên chuyện sử không ít những thăng trầm mà Dì gợi lại đã khơi lên trong tâm trí và tâm hồn chị em một niềm Tri Ân sâu sắc. Vì chị em biết rằng để có được chương trình học Thánh Khoa đều đặn, các lớp học khang trang, sự quy tụ chị em đến từ hơn 21 Hội dòng khắp miền đất nước như ngày hôm nay; quý vị Tiền bối đã dày công gầy dựng, vun đắp cho Học viện ngày thêm lớn mạnh và phát triển không ngừng. Lời cuối Dì nhắc nhớ chị em tâm tình của Đức Thánh Cha Phanxicô về những mục tiêu trong Năm Đời Sống Thánh Hiến: đến lượt mình việc hãy biết nhìn lại quá khứ với tâm tình biết ơn, sống hiện tại bằng cách say mê học hành và biết sẻ chia cho nhau để cùng hướng niềm hy vọng cho việc dấn thân phục vụ mai sau.

Kết thúc ngày học hỏi, quý Dì Giáo trong Ban Điều Hành và 400 sinh viên đã hiệp dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cùng dâng tâm tình cầu nguyện cho quý Bề trên, quý Dì Giáo trong Ban Điều hành Học Viện, quý Giáo sư và quý ân nhân đã qua đời.

Chúng con tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Bề trên và quý Dì Giáo trong Ban Điều Hành đã tạo mọi điều kiện cho chị em chúng con có được một ngày học ngoại khóa rất hữu ích và cần thiết này. Ước mong qua những điều chúng con học được hôm nay sẽ giúp chúng con vững bước hơn trên nẻo đường sứ vụ học hành và khiêm nhường, thánh thiện trong đời sống Thánh hiến.

Học viện thánh Catarina Ricci

HỌC VIỆN LIÊN DÒNG THÁNH TÔMA-  Hội thảo Chuyên đề

HỌC VIỆN LIÊN DÒNG THÁNH TÔMA-  Hội thảo Chuyên đề

HỌC VIỆN LIÊN DÒNG THÁNH TÔMA-  Hội thảo Chuyên đề

HỌC VIỆN LIÊN DÒNG THÁNH TÔMA-  Hội thảo Chuyên đề

HỌC VIỆN LIÊN DÒNG THÁNH TÔMA-  Hội thảo Chuyên đề

HỌC VIỆN LIÊN DÒNG THÁNH TÔMA-  Hội thảo Chuyên đề

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN