Các Tu xá

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

CÁC TU XÁ

1. Tu xá thánh Rosa Lima

Các Tu xá

Địa chỉ: Q 25, Tổ 6, Ấp Phước Hiệp, Xã Phước Tỉnh, Huyện Long Đất, Tỉnh BRVT,

thuộc Giáo xứ Phước Tỉnh, GP. Bà Rịa.

Năm thành lập: 30/4/1957

Lễ Bổn mạng: Lễ ​Thánh Rosa Lima, ngày 23/8

Nhân sự: 6 chị Khấn trọn, 1 Học viện, 2 Tập sinh.

Hội Dòng đã gởi chị em đến thiết lập cộng đoàn và thực thi sứ vụ ở giáo xứ Phước Tỉnh từ năm 1957, đến năm 1969 chị Bề trên và chị em trong cộng đoàn đã khởi công xây dãy nhà đúc hai lầu để đáp ứng nhu cầu giáo dục và chăm sóc học sinh lưu trú. Ngày 13 tháng 10 năm 1974 cộng đoàn có giấy Chứng thư thành lập. Tu xá Rosa Lima đã trải qua chiều dài hình thành, biến chuyển và phát triển, chị em cộng đoàn luôn chuyên chăm sống sống đời tu, gắn bó cùng sứ mạng mà Hội Dòng mẹ trao phó là truyền giáo và giáo dục giữa miền đất mặn nồng hương biển đông.

2. Tu xá Thánh Giuse

Các Tu xá

Địa chỉ: 338 Lê Văn Sỹ, P. 2 Q. Tân Bình, TP. HCM,

thuộc Giáo xứ Tân Sa Châu, TGP. Sài Gòn.

Năm thành lập: 19/02/1975

Lễ Bổn mạng: Lễ ​Thánh Giuse, ngày 19/3

Nhân sự: 6 chị Khấn trọn

Hội dòng đã sở hữu căn nhà từ trước năm 1975, khi đó Hội dòng dùng cơ sở để cho thuê. Ngày 05/5/1975 Hội Dòng đã lấy lại căn nhà và cử một số chị em đến hiện diện thành lập cộng đoàn Thánh Giuse và thi hành sứ vụ tại địa phương. Hiện nay chị em chuyên chăm chu toàn sứ vụ thường ngày trong cộng đoàn bằng qua việc giáo dục trẻ em mầm non. Trong giáo xứ, cộng đoàn cũng đảm nhận việc dạy giáo lý cho thiếu nhi, phụ trách các Hội đoàn, Huynh đoàn Đa Minh và cộng tác thực hiện công việc bác ái, hỗ trợ giáo dục trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số.

3. Tu xá Đức Mẹ Thăm viếng

Các Tu xá

Địa chỉ: 83/3 Khu Tây, Ấp Hòa Hợp, Xã Bảo Hòa, Huyện Xuân Lộc, Tỉnh Đồng Nai,

thuộc giáo xứ Xuân Bình, Giáo phận Xuân lộc.

Năm thành lập: 15/5/1975

Lễ Bổn mạng: Lễ ​Mẹ Thăm viếng, ngày 31/5

Nhân sự: 6 chị Khấn trọn; 3 Học viện, 2 Tập sinh.

Cùng với bối cảnh đất nước trải qua giai đoạn khắc nghiệt sau biến cố 1975, Hội Dòng đã cắt cử mười chị em đi vùng kinh tế mới ở Bảo Toàn thiết lập cộng đoàn, để “canh tác ruộng rẫy và có môi trường để phục vụ giáo hội”. Sau nhiều năm gian nan vất vả, cộng đoàn đã song bước với người dân trong giáo xứ, tham gia mục vụ Huấn giáo, phụ trách Hội đoàn và làm việc bác ái với người dân nghèo ở địa phương. Hiện nay sứ vụ giáo dục trẻ em mẫu giáo và phụ trách huấn giáo là sứ vụ chính yếu của chị em trong cộng đoàn.

4. Tu xá thánh Martin de Porres

Các Tu xá

Địa chỉ: 76/A/6, Ấp Hưng Long, Xã Hưng Thịnh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai,

thuộc giáo xứ Thanh Bình, Giáo phận Xuân lộc.

Năm thành lập: 15/5/1975

Lễ Bổn mạng: Lễ ​Thánh Martin de Porres, ngày 03/11

Nhân sự: 12 chị Khấn trọn

Sau biến cố xã hội chuyển đổi vào năm 1975, Hội Dòng đã cử 8 chị đi thiết lập cộng đoàn Martino ở Bàu Cá. Trong giai đoạn mới thành lập cộng đoàn, chị em đi làm rẫy, làm ruộng, bán thuốc, làm mắm, chăm nuôi v.v… để tự kế mưu sinh. Hơn nữa các dì cùng với bà con nghèo sống đức tin trong gian nan thử thách. Hằng ngày chị em cộng đoàn Martino sống đời tu và thực thi sứ vụ qua việc chăm sóc và giáo dục trẻ em khiếm thính, trạm xá chữa bệnh từ thiện, tham gia việc mục vụ giáo xứ.

5. Tu xá Chân phước Gioanna Aza

Các Tu xá

Địa chỉ: 155/5 KP 9, Phường Tân Biên, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai,

thuộc giáo xứ Thánh Tâm, Giáo phận Xuân lộc.

Năm thành lập: 08/8/2001

Lễ Bổn mạng: Lễ ​Chân phước Gioanna Aza, ngày 02/8

Nhân sự: 7 chị Khấn trọn, 1 chị Học viện

Từ năm 1994, Hội Dòng đã xây dựng “Trung tâm bác ái Đa Minh” để phục vụ người nghèo qua việc mở lớp học tình thương dành cho trẻ em di dân, trẻ em nghèo, mở lớp hướng nghiệp, dạy nghề và trạm xá chuẩn trị Đông y khám chữa bệnh từ thiện. Ngày 08/8/2001 Tu xá Gioanna Aza có sắc lệnh thành lập cộng đoàn. Hiện nay chị em cộng đoàn Gioanna Aza, chuyên làm công việc may thêu áo lễ, đồ phụng tự và phục vụ khách hàng Công giáo qua quầy sách, ảnh tượng Công Giáo và các dụng cụ thờ phượng.

6. Tu xá Mẹ Thập Tự, Bưng Kè

Các Tu xá

Địa chỉ: 109 Tổ 1, Ấp Phú Hòa, Xã Hòa Hiệp, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu,

thuộc giáo xứ Hòa Thuận, Giáo phận Bà Rịa

Năm thành lập: 27/7/1989

Lễ Bổn mạng: Lễ Mẹ Thập Tự, ngày 15/9

Nhân sự: 5 chị Khấn trọn, 4 chị Học viện, 2 em Tập sinh

Để góp phần vào việc tông đồ của Giáo phận tại các miền kinh tế mới, Hội Dòng thiết lập cộng đoàn Mẹ Thập Tự tại Bưng Kè, Giáo xứ Hòa Thuận. Với gần 30 năm hiện diện với bà con vùng kinh tế Bưng Kè, quý dì cộng đoàn Mẹ Thập Tự đã song bước với sự tiến triển của giáo dân ở địa phương. Ngày nay Bưng Kè là miền đất trù phú thu hút dân cư từ nhiều nơi về đây lập nghiệp. Nơi đây chị em sống đời tu và thực thi sứ vụ giáo dục trẻ mẫu giáo, phụ trách huấn giáo cho thiếu nhi và giúp việc mục vụ giáo xứ.

7. Tu xá Mẹ Trinh Vương

Các Tu xá

Địa chỉ: Tổ 24b, Ấp Vườn Dừa, Xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Thuộc Giáo họ Thiên Phú, Giáo xứ Thiên An, Giáo phận Xuân Lộc.

Năm thành lập: 17/ 9/ 2009

Lễ Bổn mạng: Mẹ Trinh Vương, ngày mừng 22/8

Nhân sự: 9 chị Khấn trọn, 1 chị Học viện, 3 Tập sinh.

Gia đình Ông Chánh Paul Trần Minh Châu là gia đình giáo dân thuộc giáo xứ Thiên An, Xã Phước Tân, Long Thành. Gia đình ông có người con trai bị tai nạn và bị liệt. Vì vậy gia đình thường xuyên đưa con trai đến Trạm xá từ thiện của Hội dòng tại Tu xá Gioanna Aza để các Dì giúp tập vật lý trị liệu. Ngày qua ngày đưa con đi chữa bệnh ở Trạm xá Đa Minh, gia đình ông bà cảm kích về tinh thần phục vụ của quý Dì. Gia đình ông bà Chánh Châu ước nguyện mời quý Dì Đa Minh Thánh Tâm đến Ấp Vườn Dừa, Xã Phước Tân để lập Cộng đoàn, hiện diện và thực thi sứ vụ ở môi trường phần đông là các gia đình di dân đến đây tạm trú và đi làm.

Đáp lại nguyện ước của gia đình Ông bà Châu và nhu cầu thi hành sứ vụ tại khu vực di dân, với sự đồng thuận của Đức cha Chánh Giáo phận, Hội dòng thành lập Điểm truyền giáo tại ấp Vườn Dừa thuộc địa bàn Giáo xứ Thiên An. Ngày 22/ 8/ 2009 Bề trên Tổng quyền đã gởi 4 chị em đến Ấp Vườn Dừa để hình thành cộng đoàn, thử nghiệm cuộc sống đời tu và thi hành sứ vụ với các gia đình di dân tại đây. Giáo xứ Thiên An địa điểm gần các khu công nghiệp Tam Phước, Biên Hòa II, Long Bình, hầu hết các gia đình di dân ở đây là gia đình lương dân. Vì nhu cầu mưu sinh họ từ khắp các miền đất nước, quy tu về đây để tìm việc làm và tạm trú ở các phòng trọ. Sứ vụ của cộng đoàn từng bước được thành hình và phát triển nhanh chóng. Hằng ngày các Dì Tu xá Mẹ Trinh Vương thi hành sứ vụ trong việc giáo dục trẻ em Mẫu giáo, phục vụ bệnh nhân di dân với Trạm xá từ thiện. Các chị tham gia việc mục vụ huấn giáo tại Giáo họ biệt lập Thiên Phú, thuộc Giáo xứ Thiên An và thực hiện những việc từ thiện bác ái để chia sẻ cuộc sống với các gia đình di dân nơi đây.

8. Tu xá Mẹ Thiên Chúa

Các Tu xá

Địa chỉ: Tổ 26, KP.2, P.Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Thuộc giáo xứ Thái An, Giáo phận Xuân Lộc

Năm thành lập: 25/ 5/ 2011

Lễ Bổn mạng: Mẹ Thiên Chúa, ngày mừng 01/01

Nhân sự: 8 chị Khấn trọn, 2 Tập sinh.

Từ trước thập niên 1990, Trảng Dài còn là vùng đất trống, thưa dân, Hội dòng thường cho các Dì đến ở để canh tác, trông coi vườn. Những năm sau đó, những vườn cây, khu đất trống được thay thế bằng những dãy nhà xây, khu dân cư mới ngày càng đông và phát triển. Người di dân từ các vùng miền về Trảng Dài lập nghiệp, định cư hay tạm cư tại các khu vực nhà trọ. Xuất phát từ nhu cầu mục vụ với các gia đình di dân, gia đình lao động phổ thông, chăm sóc và giáo dục trẻ em, ngày 25 tháng 5 năm 2011 Hội dòng chính thức cắt cử 3 chị đến sống đời tu và thi hành sứ vụ Truyền giáo & Giáo dục tại khu đất của Hội dòng ở Trảng Dài. Đặc biệt sứ vụ tông đồ của Cộng đoàn Mẹ Thiên Chúa lưu tâm đến các gia đình di dân. Trảng Dài là môi trường để các Dì sống chan hòa với mọi người qua sứ vụ Giáo dục trẻ em Mẫu giáo, thể hiện Lòng Chúa Thương xót bằng đời sống chứng nhân.